Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Để doanh nghiệp ngoài nhà nước có tổ chức đảng

15/04/2018 13:32

LCĐT - Tuy đã đạt được những kết quả bước đầu, nhưng trên thực tế, việc thành lập tổ chức đảng ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn tỉnh vẫn còn không ít khó khăn…

Giữa những khó khăn

Cuối tháng 3/2018, Chi bộ Công ty Cổ phần Khoáng sản Sông Hồng (xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai) trực thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh được thành lập với 6 đảng viên. Để chuẩn bị thành lập chi bộ này, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh đã khảo sát điều kiện tại doanh nghiệp để xây dựng kế hoạch, triển khai các bước theo quy trình, đồng thời cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ. Đây là chi bộ cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước thứ 2 thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh được thành lập trong quý I/2018, nâng tổng số chi bộ, tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh lên 75 đầu mối với gần 2.000 đảng viên. Ông Bùi Quyết Thắng, Bí thư Chi bộ Công ty Cổ phần Khoáng sản Sông Hồng cho biết: Sau thời gian chuẩn bị các điều kiện, Chi bộ Công ty được thành lập. Chi bộ ra đời trong thời điểm này có ý nghĩa rất quan trọng. Khi có tổ chức đảng cùng lãnh đạo công ty tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho người lao động và đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, góp phần đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Lễ công bố quyết địnhthành lập Chi bộ Công ty Cổ phần Khoáng sản Sông Hồng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh, việc xây dựng tổ chức cơ sở đảng, phát triển đảng viên trong doanh nghiệp ngoài nhà nước còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do nhiều doanh nghiệp chưa hiểu sâu sắc và đồng thuận với việc thành lập tổ chức cơ sở đảng. Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh đã  làm việc với các doanh nghiệp về vấn đề này, nhưng không ít doanh nghiệp còn băn khoăn, e ngại khi đề cập tới việc thành lập chi bộ cơ sở. Một số doanh nghiệp có đủ điều kiện để thành lập tổ chức đảng, nhưng đảng viên lại là lao động phổ thông và theo thời vụ hoặc hợp đồng ngắn hạn. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp có số lao động quá ít, chưa đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn cơ sở, trong khi tổ chức công đoàn là một trong những điều kiện để xem xét, kết nạp chủ doanh nghiệp ngoài nhà nước vào Đảng. Vì vậy, có tổ chức cơ sở đảng, bí thư chi bộ không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp, khiến các chi bộ này gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt thường kỳ.

Chủ động gỡ khó

Thực hiện Đề án số 07 ngày 25/10/2013 của Tỉnh ủy về “Xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, giai đoạn 2013 - 2015 và định hướng đến năm 2020”, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh đã quán triệt, tuyên truyền tới cấp ủy cơ sở, đảng viên nhận thức sâu sắc và hiểu rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng về sự lãnh đạo của Đảng đối với doanh nghiệp, từ đó góp phần tạo chuyển biến về nhận thức và hành động trong xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức đảng và các đoàn thể trong doanh nghiệp. Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh đã ký chương trình phối hợp công tác với Liên đoàn Lao động tỉnh, giai đoạn 2017 - 2022 về công tác chỉ đạo phát triển đảng viên, tổ chức cơ sở đảng và phát triển đoàn viên, tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Bà Đỗ Thị Liên Minh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Việc chuẩn bị điều kiện thành lập tổ chức cơ sở đảng ở một số doanh nghiệp phải mất nhiều thời gian, khó khăn là do chưa có sự ủng hộ của chủ doanh nghiệp. Vì vậy, điều quan trọng là phải tuyên truyền tích cực, làm cho chủ doanh nghiệp hiểu vị trí, vai trò của việc thành lập tổ chức cơ sở đảng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Có như vậy, việc xúc tiến, chuẩn bị các điều kiện thành lập chi bộ, phát triển đảng viên mới bền vững, phát huy hiệu quả thực chất.

Trong thời gian tới, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục khảo sát, lựa chọn những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bền vững đã đủ số lượng đảng viên để vận động, chuẩn bị điều kiện thành lập tổ chức cơ sở đảng. Đảng ủy khối tăng cường công tác phối hợp với các huyện ủy, thành ủy trong việc tuyên truyền thành lập tổ chức đảng, đoàn thể, đồng thời nắm tình hình doanh nghiệp trên địa bàn các huyện, thành phố. Từ đó, sẽ có cơ sở, chủ động phối hợp trong xây dựng, triển khai hiệu quả việc phát triển đảng trong doanh nghiệp. Ông Đinh Văn Toản, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh nhấn mạnh: Chú trọng xây dựng, triển khai việc bồi dưỡng, kết nạp Đảng đối với quần chúng là chủ doanh nghiệp, người giữ vị trí chủ chốt trong doanh nghiệp. Giải pháp này sẽ góp phần nâng cao năng lực, sức chiến đấu cho tổ chức cơ sở đảng, khẳng định vai trò hạt nhân trong lãnh đạo doanh nghiệp; tạo điều kiện gắn kết chặt chẽ hơn hoạt động sản xuất, kinh doanh với hoạt động chính trị, xã hội. Cùng với đó, Đảng ủy khối tiếp tục lựa chọn người đứng đầu doanh nghiệp đủ điều kiện để tuyên truyền, bồi dưỡng kiến thức về công tác đảng để khi thành lập sẽ chỉ định làm bí thư chi bộ hoặc tham gia cấp ủy. Có như vậy mới tạo thuận lợi cho công tác lãnh đạo và hoạt động của tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp.

Đảng ủy khối sẽ tiếp tục hướng dẫn các chi bộ, tổ chức đảng trực thuộc đổi mới sinh hoạt chi bộ, học tập nghị quyết, xây dựng các văn bản về công tác đảng theo hướng phù hợp, hiệu quả, thiết thực, ưu tiên những nội dung liên quan tới quyền lợi, nghĩa vụ, các chính sách mới ảnh hưởng tới doanh nghiệp. Đồng thời, tăng cường công tác nắm tình hình sản xuất, kinh doanh của các đơn vị để làm tốt vai trò là “cầu nối”, phản ánh khó khăn với tỉnh, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Đối với công tác kết nạp đảng viên, Đảng ủy khối phối hợp tổ chức các lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng; giao nhiệm vụ cho các chi bộ phân công đảng viên giúp đỡ quần chúng ưu tú vào Đảng. Với các doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên, chưa có tổ chức đảng, Đảng ủy khối báo cáo tỉnh, phân công tổ chức đảng phù hợp và giao đảng viên giúp đỡ quần chúng vào Đảng. Đối với những chi bộ mới thành lập, Đảng ủy khối chỉ đạo chi bộ ra nghị quyết phân công đảng viên theo dõi và giúp đỡ quần chúng ưu tú để giới thiệu vào Đảng.

Năm 2018, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh phấn đấu thành lập thêm 5 tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước. Với phương châm “Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”, công tác xây dựng Đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước đang có thêm những kết quả tích cực, góp phần thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, xây dựng Lào Cai sớm trở thành tỉnh phát triển của vùng Tây Bắc.       

Lan Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.