Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

“Dân vận” từ lòng dân

09/11/2019 07:25

LCĐT - Trở lại xã Nậm Chày lần này cùng đoàn công tác của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Văn Bàn, chúng tôi cảm nhận được tình cảm nồng hậu của người dân dành cho mỗi cán bộ, chiến sỹ của đơn vị qua những nụ cười, cái bắt tay thật chặt...

Hôm nay, đoàn thăm gia đình ông Vàng A De, thôn Hỏm Dưới. Rót ly nước mời cán bộ, ông De bảo: “Thằng Páo con trai út vừa mới cưới vợ, 2 đứa nó đều đủ tuổi đăng ký kết hôn. Hôm nay trời nắng ráo, chúng nó đi lên lán chăn lợn, trồng đỗ tương rồi. Nó mà biết cán bộ đến thăm sẽ mừng lắm đấy!”.

Lực lượng vũ trang huyện Văn Bàn phối hợp với Trung đoàn 254 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) đổ bê tông đường giao thông nông thôn.

Thiếu tá Lý A Sa, Trợ lý dân quân huyện đi cùng đoàn cho chúng tôi biết: Ông De có 6 người con thì có 3 con cưới tảo hôn, con cháu nheo nhóc, cuộc sống mãi chẳng khấm khá được. Thế mà chỉ 2 năm trước, khi cậu con út mới 16 tuổi đã đòi lấy vợ. Nắm được tình hình, các tổ chức đoàn thể xã cùng đoàn công tác của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Văn Bàn đã đến động viên, khuyên bảo. Páo từ nhỏ đã thích hình ảnh các chú bộ đội, nên khi được bộ đội đến tận nhà vừa nhắc nhở, vừa động viên, khuyên bảo, Páo đã hiểu ra và chờ đến khi đủ tuổi mới lấy vợ…

Vui chuyện, ông Vàng A De nói với cán bộ chuyện nhà, chuyện bản. Vụ này, gia đình ông thu được 70 bao thóc, đàn lợn trong chuồng hơn 30 con sắp xuất bán và niềm vui sắp có đường bê tông đến trung tâm xã...

Rồi đoàn công tác tiếp tục đi thăm nắm tình tại các thôn Lán Bò, Pờ Xì Ngài, Khâm Trên... Xã Nậm Chày có 8 thôn, bản đặc biệt khó khăn, với hơn 99% đồng bào là dân tộc Mông sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo còn trên 48%. Cái khắc nghiệt ở vùng cao cùng với trình độ dân trí thấp và tập quán canh tác lạc hậu là những rào cản chính khiến bà con nơi đây chưa thể thoát khỏi đói nghèo. Được huyện phân công giúp xã thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, hằng năm, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Văn Bàn đều xây dựng kế hoạch, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của huyện, xã thực hiện các nội dung dân vận tại cơ sở gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Với phương châm “dân vận từ lòng dân”, đơn vị chú trọng nắm chắc tình hình cơ sở, tư tưởng, tình cảm, phong tục, tập quán của bà con để có hướng tuyên truyền, vận động phù hợp; thành lập các tổ công tác bám sát địa bàn, nắm tình hình an ninh chính trị để tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giúp địa phương xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, vận động, hướng dẫn người dân thay đổi tập quán canh tác, xóa bỏ hủ tục và tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới để tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Từ năm 2015 đến nay, cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Văn Bàn và lực lượng dân quân, dự bị động viên đã tổ chức 6 đợt tình nguyện giúp xã Nậm Chày mở rộng mặt bằng, đổ bê tông gần 2 km đường từ trung tâm xã lên thôn Hỏm Trên và thôn Khâm Dưới; khảo sát tuyến đường Dương Quỳ - Nậm Chày; san gạt 4 km đường từ trung tâm xã vào thôn Nậm Chày và thôn Hỏm Dưới; nạo vét, bảo dưỡng thường xuyên 2 tuyến mương dài 2 km thuộc 2 thôn Pờ Sì Ngài và Nậm Chày... Hiện nay, tuyến đường Dương Quỳ - Nậm Chày được Nhà nước đầu tư hàng tỷ đồng chỉ còn 3 km nữa sẽ hoàn thành toàn tuyến. Đường sá đi lại thuận tiện hơn, kinh tế từng bước phát triển, ở xã không còn hộ thiếu đói 1 đến 2 tháng như trước. Từ sản xuất 1 vụ lúa mỗi năm, nay người dân đã chuyển đổi nhiều diện tích ruộng sang cấy 2 vụ lúa và đưa các giống ngô lai, đậu tương, gừng cao sản... vào gieo trồng, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Bí thư Chi bộ thôn Khâm Dưới Hầu A Dính cho biết: Đời sống dân bản giờ đã khấm khá hơn. Ngoài trồng thảo quả thì phong trào trồng rừng ngày càng phát triển, có hộ đã có thu nhập từ cây trẩu, cây xoan lai, quế.

Nhận thức của bà con được nâng cao nên việc vận động người dân thực hiện các tiêu chí nông thôn mới dễ dàng hơn. Đặc biệt, trước kia Nậm Chày luôn là địa bàn nhạy cảm, nay người dân luôn nêu cao cảnh giác, không bị lôi kéo, xúi giục theo đạo trái pháp luật, di cư tự do... Có thể thấy, chất lượng tuyên truyền, dân vận tại Nậm Chày đã đạt những kết quả quan trọng, trong đó có sự đóng góp rất lớn của cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự huyện.

Với đặc thù Ban Chỉ huy Quân sự huyện chỉ có quân nhân chuyên nghiệp nên việc huy động lực lượng tham gia trực tiếp cùng bà con có phần hạn chế, nhưng đơn vị đã linh hoạt, chủ động trong việc chỉ đạo, phối hợp ban chỉ huy quân sự các xã, đơn vị tự vệ, cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương phát huy tối đa nguồn nhân lực tại chỗ, đồng thời xin lực lượng từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thực hiện công tác dân vận. Riêng năm 2019, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã phối hợp tổ chức thành công 2 chương trình lớn là: Hành quân dã ngoại tại xã Minh Lương và “Quân đội chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” tại xã Nậm Chày. Từ những việc làm, hành động thiết thực ấy đã khắc sâu thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng dân, tạo thêm niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và quân đội.

Khám bệnh miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Nét nổi bật trong thực hiện công tác dân vận ở Ban Chỉ huy Quân sự huyện Văn Bàn là đã linh hoạt phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể địa phương triển khai nội dung hoạt động dân vận phù hợp với từng đối tượng, địa bàn ở từng thời điểm cụ thể, bảo đảm cho công tác dân vận phát huy hiệu quả cao nhất. Các phong trào thi đua: “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt”, “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”... được triển khai sâu rộng, góp phần tạo diện mạo mới cho địa phương. Đến nay, số hộ nghèo của huyện giảm còn dưới 26%. Từ năm 2015 đến nay, lực lượng dân quân địa phương đã tham gia 1.915 lượt ngày công làm đường giao thông nông thôn, hơn 4.000 lượt cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên, hội viên tham gia chữa cháy rừng, khắc phục hậu quả thiên tai tại các xã: Nậm Tha, Dương, Quỳ, Chiềng Ken, Sơn Thủy, Hòa Mạc, Võ Lao... Xây dựng 1 nhà tình nghĩa tại Võ Lao; khám bệnh, cấp, phát thuốc miễn phí cho hơn 300 người; đóng góp các cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, Qũy “Đền ơn, đáp nghĩa” hơn 500 triệu đồng. Có thể thấy, quân đội đã có mặt kịp thời ở những nơi khó khăn, gian khổ, nơi trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt là những nơi có vấn đề phức tạp phát sinh.

Thượng tá Đàm Vân Dương, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Văn Bàn khẳng định: Những kết quả đạt được trong thực hiện công tác dân vận của đơn vị góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, giữ vững “thế trận” lòng dân trên địa bàn.

Lệ Duyên
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.