Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Phiên chất vấn tại Kỳ họp 14, HĐND tỉnh khóa XV:

Đại biểu quan tâm tới chỉ đạo, điều hành và quản lý xây dựng

10/07/2020 15:22

LCĐT - So với các kỳ họp gần đây, phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XV tổ chức sáng 10/7 có nhiều câu hỏi tập trung chủ yếu vào chỉ đạo, điều hành (cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh – PCI) và quản lý, triển khai nguồn lực trong đầu tư xây dựng. Phiên thảo luận sôi nổi với nhiều câu hỏi chất vấn trực tiếp tại hội trường.

Đại biểu Nguyễn Huy Long nêu câu hỏi chất vấn.

Băn khoăn về chỉ số PCI

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Huy Long, Tổ đại biểu thành phố Lào Cai nêu câu hỏi liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành: Năm 2019 chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của tỉnh Lào Cai giảm 13 bậc trên tổng xếp hạng chung của 63 tỉnh, thành trong cả nước và giảm 24 bậc trên bảng tổng xếp hạng chung so với năm 2011. Vậy, UBND tỉnh Lào Cai có giải pháp gì trong thời gian tới để cải thiện chỉ số PCI?

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Huy Long, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phan Trung Bá cho biết: Chỉ số PCI của Lào Cai năm 2019 đạt 65,56 điểm, tăng 0,93 điểm so với năm 2018, nhưng do nhiều tỉnh, thành có mức tăng điểm đột biến nên thứ hạng của tỉnh Lào Cai bị hạ 13 bậc.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phan Trung Bá giải trình vấn đề cải thiện chỉ số PCI của tỉnh.

Về giải pháp, trong tháng 5 và tháng 6/2020, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản quan trọng về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh năm 2020. Trong đó, đề ra các mục tiêu phấn đấu cụ thể như phấn đấu tăng 4,44 điểm so với năm 2019 (đạt 70,08 điểm), Lào Cai thuộc Top các tỉnh, thành có chất lượng điều hành tốt trên cả nước. Cùng với đó, tỉnh cũng đề ra các giải pháp cụ thể để tăng điểm với 10 chỉ số thành phần và 125 chỉ số chi tiết, trong đó, đã giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, địa phương phụ trách từng chỉ số. UBND tỉnh cũng đề ra chương trình, kế hoạch về tổ chức hội nghị gặp gỡ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, cắt giảm các thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn.

Nghe xong giải trình của lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, đại biểu Nguyễn Huy Long tiếp tục bày tỏ băn khoăn: Năm 2011, tỉnh Lào Cai đứng đầu cả nước về chỉ số PCI, trong năm này chỉ số chi phí không chính thức của tỉnh đạt 8,25 điểm, đến năm 2019 số điểm đã bị hạ xuống còn 5,62 điểm. Giải thích về chỉ số này, chủ trì Kỳ họp cho biết, trong 2 nhiệm kỳ vừa qua, Lào Cai thực hiện nhiều chương trình dự án đầu tư quy mô lớn, huy động nhiều nguồn lực, cần nhiều quỹ thời gian, cần báo cáo Trung ương. Doanh nghiệp chịu tăng chi phí vận chuyển do Lào Cai ở xa các cảng biển; trong khi đó nhiều thủ tục ngày càng chặt chẽ (không thuộc thẩm quyền của tỉnh) nên phần nào làm ảnh hưởng đến sự hài lòng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, qua chỉ số PCI, các cấp, các ngành của tỉnh cần có sự cải thiện, cải cách hành chính mạnh hơn nữa để doanh nghiệp yên tâm gắn bó theo phương châm “Doanh nghiệp phát tài - Lào Cai phát triển”.

Cử tri quan tâm vấn đề đầu tư xây dựng khu đô thị

Liên quan đến đầu tư xây dựng đô thị thành phố Lào Cai, đại biểu Nguyễn Huy Long tiếp tục nêu việc chậm trễ trong thi công dự án Khu đô thị mới tại tổ 24a đến tổ 26b phường Duyên Hải (nay thuộc phường Cốc Lếu). Trong đó, một số cột điện trong vùng dự án chưa được di chuyển đang có nguy cơ gẫy, đổ và đặt câu hỏi liệu việc thi công có liên quan đến việc ngập úng tại một số điểm trong vùng dự án hay không? Đại biểu thành phố Lào Cai cũng bày tỏ ý kiến của cử tri là có một số dự án đầu tư khu đô thị trên địa bàn đã dừng thi công khá lâu, nhiều nhà ở thương mại xây thô rồi để cỏ dại, dây leo mọc làm mất mỹ quan thành phố.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải - Xây dựng Nguyễn Trọng Hài trả lời chất vấn.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Huy Long, Giám đốc Sở Giao thông vận tải - Xây dựng Nguyễn Trọng Hài cho biết: Đối với dự án Khu đô thị mới tại tổ 24a đến tổ 26b, theo Quyết định chấp thuận đầu tư, dự án có thời gian thực hiện là 6 năm, tuy nhiên, do vướng mắc giải phóng mặt bằng mà đến nay dự án đã kéo dài gần 9 năm nhưng mới giải phóng mặt bằng được 25,3 ha trong số 33,7 ha. Việc di chuyển đường dây điện 35 KV và xây dựng đường thoát nước tránh ngập úng trong vùng dự án cũng đều liên quan đến vướng mắc giải phóng mặt bằng, một số hộ dân cản trở thi công dự án. Tuy nhiên, ngành chức năng và chính quyền địa phương vẫn có những nỗ lực để tháo gỡ với quan điểm là hạn chế thấp nhất việc đầu tư xây dựng làm ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực.

Ngành chức năng thể hiện tinh thần cầu thị

Đối với các dự án đầu tư đô thị, Giám đốc Sở Giao thông vận tải – Xây dựng khẳng định không có dự án dừng thi công mà chỉ là tạm dừng do liên quan đến đại dịch Covid-19. Với dự án Bitexco đã hoàn thành xây dựng các tòa nhà biệt thự, liền kề, hiện chủ đầu tư đang xây dựng tòa tháp hỗn hợp và đang đề nghị UBND tỉnh cho phép điều chỉnh công năng sử dụng công trình này để phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Với khu nhà ở dọc đại lộ Trần Hưng Đạo do Công ty Phú Hưng làm chủ đầu tư, hiện cơ bản đã xây dựng xong nhà ở và chuyển nhượng cho khách hàng, riêng quỹ đất khoảng 7.000 m2 quy hoạch đất hỗn hợp và xây dựng nhà cao tầng nay chủ đầu tư xin điều chỉnh thành đất chia lô và chủ đầu tư đang tổ chức xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Về các nhà ở thương mại xây thô chưa hoàn thiện để cỏ dại, dây leo mọc làm ảnh hưởng hình ảnh, mỹ quan thành phố Lào Cai, ngành chức năng sẽ đôn đốc chủ đầu tư thực hiện các biện pháp dọn vệ sinh, phát quang và hoàn thiện ngoại thất, nhất là trên các tuyến trục chính của đô thị.

Trên tinh thần cầu thị, Giám đốc Sở Giao thông vận tải - Xây dựng cũng nhận trách nhiệm, khuyết điểm, những vấn đề mang tính chủ quan của ngành quản lý trong các vấn đề mà cử tri và đại biểu HĐND tỉnh quan tâm.

Cử tri Sa Pa thắc mắc về địa giới hành chính xã, phường

Đại biểu Sa Pa đề cập vấn đề địa giới hành chính các xã, phường.

Sau phần chất vấn của đại biểu thuộc Tổ đại biểu thành phố Lào Cai, đại biểu thuộc Tổ đại biểu thị xã Sa Pa đặt câu hỏi về trách nhiệm chậm trễ trong kiểm tra, rà soát thực tế, hiệu chỉnh bản đồ địa giới hành chính các xã, phường thuộc thị xã Sa Pa và thời hiệu hoàn thành, bàn giao bản đồ địa giới hành chính chính thức của địa phương này.

Trả lời câu hỏi của đại biểu thị xã Sa Pa, Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Tiến Dũng nêu rõ: Địa giới các đơn vị hành chính của thị xã Sa Pa thực hiện đúng theo bản đồ kèm theo hồ sơ Đề án thành lập thị xã Sa Pa đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê duyệt, việc không trùng khớp, phù hợp giữa bản đồ và thực trạng quản lý là do chất lượng bản đồ khi xây dựng Đề án, Đề án này do UBND huyện Sa Pa khi đó làm chủ đầu tư. Trong thời gian tới, Sở Nội vụ sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan hữu quan và địa phương trong việc điều chỉnh địa giới hành chính và các vấn đề về quản lý dân cư, đất đai.

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Tiến Dũng trả lời câu hỏi của đại biểu thị xã Sa Pa.

Với một số câu hỏi của tổ đại biểu các huyện, thị xã, thành phố được gửi đến Kỳ họp nhưng do thời gian phiên chất vấn có hạn nên nội dung trả lời của các cấp, ngành, địa phương sẽ được gửi trực tiếp đến các đại biểu tham dự Kỳ họp và cơ quan có liên quan.

Cao Cường - Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.