Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Công tác an ninh, trật tự ở phường Phố Mới

09/07/2019 09:04

LCĐT - Phường Phố Mới (thành phố Lào Cai) là địa bàn có ga tàu hỏa, nhiều khu vực kinh doanh thương mại, dịch vụ sôi động, dễ nảy sinh nguy cơ mất an ninh, trật tự. Tuy nhiên, từ cuối năm 2017, với những cách làm hay, hiệu quả, phường Phố Mới đã trở thành điểm sáng của thành phố trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự, giữ gìn sự bình yên cho cuộc sống của người dân.

Mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự” góp phần giúp lực lượng chức năng giải quyết nhiều vụ việc.

Còn nhớ những ngày đầu năm 2018, người dân phường Phố Mới hoang mang bởi trên địa bàn liên tiếp xảy ra các vụ mất xe máy, nhưng sau đó, Công an phường đã nhanh chóng bắt giữ được đối tượng và trao trả tài sản cho người bị mất. Đây là kết quả sự nỗ lực của Công an phường Phố Mới, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng và người dân trên địa bàn, đặc biệt là hiệu quả từ hệ thống camera an ninh được lắp đặt trên các tuyến phố.

Trung tá Trần Đình Hiệp, Phó Trưởng Công an phường Phố Mới cho biết: Với đặc thù là địa bàn trung tâm - nơi thường xuyên tập trung đông người - nên khu vực này tiểm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra các vụ trộm cắp, cướp giật… Để đảm bảo an ninh, trật tự địa bàn, Công an phường đã tham mưu cho UBND phường triển khai mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự” kết nối với hệ thống camera an ninh của thành phố. Toàn phường đã lắp đặt hơn 30 camera tại đầu các tuyến phố và các vị trí nhạy cảm, tổng giá trị đầu tư hơn 300 triệu đồng từ nguồn ngân sách và huy động xã hội hóa. Bên cạnh đó, Công an phường còn phối hợp với chính quyền, các đoàn thể tại địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân lắp camera trước cửa nhà, đồng thời cung cấp thông tin cho lực lượng chức năng khi cần thiết.

Giờ đây, ngoài hệ thống camera an ninh được lắp đặt ở các tuyến phố, nhiều hộ đã tự trang bị camera tại gia đình nên giúp ích rất nhiều cho lực lượng công an đảm bảo an ninh, trật tự. Người dân cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho lực lượng chức năng về các vụ mất cắp tài sản, tai nạn giao thông, mất trật tự công cộng… nhờ các camera lắp tại nhà.

Nhiều năm qua, khu vực giáp ranh giữa khu dân cư Đinh Bộ Lĩnh (phường Phố Mới) và cụm thôn Hồng Hà, Hồng Giang, Hồng Sơn thuộc xã Vạn Hòa (thành phố Lào Cai) là địa bàn tụ tập của nhiều nhóm thanh niên ăn chơi, quậy phá, nhất là vào những dịp lễ, tết. Do địa bàn rộng, lại là khu vực giáp ranh nên các đối tượng này sau khi tụ tập, gây rối thường dễ lẩn trốn nếu bị lực lượng chức năng truy bắt.

Tuy vậy, từ cuối năm 2017, tình hình ở khu vực này đã có chuyển biến tích cực. Đó là do hiệu quả của việc ký kết thực hiện mô hình “Liên kết an ninh, trật tự” giữa Công an phường Phố Mới với Công an xã Vạn Hòa. Mô hình được triển khai với lực lượng nòng cốt là công an, đảng viên ở các chi bộ, tổ dân phố và dân quân, tự vệ. Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng ngay từ cơ sở nên hai bên đều kịp thời lên kế hoạch hành động, ngăn chặn từ xa các hành vi vi phạm.

Ông Phạm Văn Oanh, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Hồng Hà, xã Vạn Hòa cho biết: Trước đây, khu vực giáp ranh thường xuyên xảy ra các vụ việc mất an ninh, trật tự, khó giải quyết vì không bắt được người vi phạm. Từ khi có sự liên kết giữa phường Phố Mới và xã Vạn Hòa về giữ gìn trị an thì các vụ việc đã giảm hẳn.

Ông Nguyễn Phương Đông, Bí thư Chi bộ khu dân cư Đinh Bộ Lĩnh, phường Phố Mới cũng khẳng định: Mô hình được thành lập, chúng tôi thường xuyên thông tin, liên lạc với nhau. Nếu tội phạm từ bên này chạy sang bên kia thì bên kia có quyền bắt giữ. Cả hai luôn có sự phối hợp nhịp nhàng.

Phường Phố Mới đang triển khai 7 mô hình tự quản, đảm bảo an ninh, trật tự với sự tham gia của nhân dân trên địa bàn. 6 tháng đầu năm 2019, phường Phố Mới không xảy ra vụ trọng án, có 8 vụ án có dấu hiệu hình sự, giảm 2 vụ so với cùng kỳ. Tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn phường và địa bàn lân cận được đảm bảo, tạo niềm tin trong nhân dân. Ngoài ra, sự đồng thuận, góp sức của người dân địa phương cũng giúp lực lượng chức năng thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm, giữ gìn sự bình yên trên địa bàn.

Hoàng Thương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.