Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong tiếp Đại sứ, Đại biện Rumani tại Việt Nam

19/04/2017 14:58

LCĐT - Trong các ngày, từ 17 đến 19/4, ngài Đại sứ, Đại biện Rumani tại Việt Nam Valeriu Arteni và Phu nhân đã có chuyến thăm và làm việc tại Lào Cai.

Sáng 19/4, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong đã có buổi tiếp xã giao ngài Đại sứ tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Quang cảnh buổi tiếp ngài Đại sứ Rumani.

Tại buổi tiếp, ngài Đại sứ, Đại biện Rumani tại Việt Nam Valeriu Arteni đã phát biểu bằng tiếng Việt những cảm nhận, suy nghĩ về sự đổi thay của Việt Nam nói chung và tỉnh Lào Cai nói riêng, vì trước đó, năm 1972, khi đó còn là sinh viên, ngài đã có lần được đến Việt Nam để tham quan tìm hiểu về đất nước Việt Nam anh hùng. Trong thời gian giữ vai trò là Đại sứ, Đại biện Rumani tại Việt Nam, ngài Valeriu Arteni đã được đến nhiều vùng trên đất nước Việt Nam, cảm nhận đầu tiên là đất nước Việt Nam rất tươi đẹp, con người Việt Nam luôn có ý chí kiên cường, thân thiện, giàu lòng mến khách.

Trong thời kỳ hình thành, khai thác, xây dựng Nhà máy Tuyển quặng Apatít (Lào Cai) đã có nhiều chuyên gia, công nhân Rumani sang giúp đỡ Việt Nam và từ trước đến nay cũng có hàng trăm học sinh, sinh viên Việt Nam sang Rumani học tập, khi trở về nước có nhiều đóng góp trong xây dựng đất nước Việt Nam. Ngài Đại sứ cho rằng, Việt Nam và Rumani là hai quốc gia có nhiều cơ hội, tiềm năng, đang là thời kỳ cất cánh, xây dựng, phát triển đất nước.

Ngài Đại sứ, Đại biện Rumani tại Việt Nam phát biểu.
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong tặng quà lưu niệm ngài Đại sứ, Đại biện Rumani.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong đã thông tin một số nét khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai, kết quả công tác ngoại giao, hội nhập quốc tế. Nhân dân Việt Nam và tỉnh Lào Cai luôn yêu chuộng hòa bình, khát khao để cùng với các nước hợp tác phát triển.

Trước xu thế hợp tác hòa bình, mở rộng quan hệ hợp tác để cùng phát triển, tỉnh Lào Cai đã ký kết hợp tác với vùng Aquitaine (Cộng hòa Pháp) và hợp tác toàn diện với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); đang triển khai các dự án hợp tác với tổ chức KOICA của Hàn Quốc. Đặc biệt, trước đây, tại thị trấn Bắc Hà đã từng có doanh nghiệp chế biến hoa quả của Rumani hoạt động. Rumani cũng là đất nước rất thành công trong lĩnh vực công nghiệp chế biến hoa quả. Chủ tịch UBND tỉnh mong ngài Đại sứ quan tâm đến việc triển khai các dự án liên kết hợp tác phát triển kinh tế của các doanh nghiệp của Rumani tại Lào Cai trong thời gian tới; đẩy nhanh việc xúc tiến hoạt động kết nghĩa giữa tỉnh Huneđoara (Rumani) và tỉnh Lào Cai (Việt Nam)...

Ngọc Bộ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.