Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong hội đàm với Chủ tịch Ủy ban hành chính tỉnh Brest

13/06/2018 17:57

LCĐT - Trong chương trình công tác tại Nga và Belarus, ngày 12/6, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong và Đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Brest (Belarus) theo lời mời của Chủ tịch Uỷ ban hành chính tỉnh Brest, ông Anatony Vasilevich Liz.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Uỷ ban hành chính tỉnh Brest chào mừng Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai đã đến thăm tỉnh Brest, coi đây là một sự khởi đầu tốt đẹp để triển khai các thoả thuận hợp tác hai bên đã ký kết ngày 27/6/2017. Brest là một trong sáu tỉnh thuộc Belarus giáp với Ba Lan, có diện tích 32.000km2, là đầu mối giao thông quan trọng từ Liên bang Nga qua Belarus vào EU; là trung tâm Logictis của Belarus với EU. Brest có 16 huyện, 3 thành phố trực thuộc tỉnh, dân số 1,5 triệu người, mũi nhọn kinh tế là nông nghiệp thực phẩm (sữa đạt 1 tấn/ người/năm), chăn nuôi (gia cầm đạt 300.000 tấn thịt); có nhiều nhà máy chế biến thịt, sữa, đạt 2 tỷ USD/năm. Ngành công nghiệp chính là công nghiệp chế tạo, với hơn 300 nhà máy tầm cỡ lớn và trung. Năm 2017, tổng GDP của tỉnh đạt 4,5 tỷ USD, kim ngạch xuất -  nhập khẩu đạt 3,9 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất - nhập khẩu với Việt Nam đạt 6,3 triệu USD. Ngoài ra, Brest có diện tích rừng chiếm 38%, trong đó có nhiều rừng thương mại là nguyên liệu cho ngành công nghiệp sản xuất và chế biến gỗ, sản xuất đồ nội thất. Du lịch Brest phát triển mạnh, có 5 quận, huyện được hưởng ưu đãi, khách đến từ 77 nước ở 10 ngày được miễn thị thực, trong đó có Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt Đoàn công tác cám ơn lãnh đạo tỉnh Brest đã đón tiếp đoàn rất chu đáo, trọng thị. Đồng chí khẳng định, chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai đến Brest lần này là trách nhiệm của hai bên để cụ thể hoá thoả thuận đã ký kết giữa hai tỉnh dưới sự chứng kiến của nguyên thủ hai nước. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khái quát những điểm tương đồng giữa hai tỉnh và những triển vọng hợp tác trong các lĩnh vực công nghiệp, du lịch, giao lưu văn hoá…

 Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong tặng quà lưu niệm tỉnh Brest.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong cũng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp có thế mạnh về công nghệ chế biến thực phẩm của  Brest sẽ đến hợp tác tại tỉnh Lào Cai.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong mời Chủ tịch Ủy ban hành chính tỉnh Brest và Đoàn công tác cùng các doanh nghiệp đếm thăm tỉnh Lào Cai để trao đổi và tìm hiểu kỹ hơn về các cơ hội đầu tư tại tỉnh Lào Cai. 

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai đặt lẵng hoa tại Khu tưởng niệm các anh hùng bảo vệ pháo đài Brest.
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong ghi lưu bút tại Bảo tàng pháo đài Brest.

Tiếp đó, Đoàn công tác của tỉnh đã đến tham quan Khu tưởng niệm các anh hùng bảo vệ pháo đài Brest; thăm một số nhà máy tại Brest, trong đó có Tập đoàn Santa Bremor LLC là nhà sản xuất thực phẩm chất lượng cao lớn nhất tại Belarus. Tập đoàn Santa Bremor LLC có nhiều sản phẩm xuất khẩu sang Nga và chiếm tới 36% thị phần thị trường Nga trong ngành hàng thực phẩm (sữa, thủy hải sản chế biến...).

Trinh Quốc – Nam Hồng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.