Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Chủ tịch nước dự Khai mạc kỳ họp thứ 3 ABAC 2012

17/07/2012 07:13

Ngày 16/7, tại Tp Hồ Chí Minh, Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) đã khai mạc kỳ họp lần thứ 3 năm 2012, nhằm thảo luận để đưa ra báo cáo chính thức, khuyến nghị, nội dung đối thoại gửi lên các nhà Lãnh đạo APEC tại kỳ họp thượng đỉnh sẽ diễn ra vào tháng 9.2012 tại Vla-đi-vốt-xtốc, Liên bang Nga. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự và phát biểu tại lễ khai mạc.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước nhiệt liệt chào mừng các thành viên ABAC và các đại biểu đã đến Việt Nam tham dự kỳ họp lần thứ 3 của ABAC năm 2012.

                 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu khai mạc.

Chủ tịch nước cho rằng, trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn còn trong tình trạng trì trệ, giao dịch thương mại suy giảm, tài chính toàn cầu bất ổn; vòng đàm phán Đô- ha vẫn chưa được khai thông, một số nước có xu hướng áp dụng các biện pháp bảo hộ và rào cản thương mại; hơn bao giờ hết, APEC cần có cách tiếp cận tổng thể và toàn diện, hành động mau chóng và quyết liệt để thúc đẩy kinh tế khu vực phục hồi và phát triển bền vững, tiếp tục khẳng định vai trò là động lực của tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nền kinh tế APEC có một vai trò đặc biệt quan trọng, Chủ tịch nước nêu rõ, cùng chung nỗ lực với các nền kinh tế khu vực, Việt Nam quyết tâm vượt qua những khó khăn hiện tại, ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và cải thiện môi trường đầu tư; đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế với 3 đột phá: tái cơ cấu đầu tư với trọng tâm là tái cơ cấu đầu tư công; tái cơ cấu tài chính với trọng tâm là tái cơ cấu các ngân hàng thương mại và định chế tài chính; tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước với trọng tâm là tái cơ cấu các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước. Là một nền kinh tế đang phát triển, Việt Nam đang tích cực hội nhập với kinh tế thế giới, triển khai đầy đủ các cam kết quốc tế đa phương và song phương; tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chủ tịch nước đánh giá cao những khuyến nghị thiết thực của ABAC qua 2 kỳ họp trong năm 2012 về các vấn đề: Tăng cường hội nhập kinh tế, hội nhập thị trường tài chính khu vực, thúc đẩy tự do hóa đầu tư và thương mại, tăng cường kết nối chuỗi cung ứng, an ninh lương thực, an ninh năng lượng, thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư công nghệ cao, đầu tư vào cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, tăng trưởng xanh. Chủ tịch đề nghị cộng đồng doanh nghiệp APEC cần có biện pháp hành động thực tế để phát triển hạ tầng thông qua quan hệ đối tác công tư (PPP), tăng cường tính kết nối của các nền kinh tế APEC, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa của nền kinh tế đang phát triển có thể tham gia vào chuỗi cung ứng khu vực; chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực về nông nghiệp, công nghệ bảo quản, chế biến sau thu hoạch, nhằm tăng cường an ninh lương thực; hợp tác và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực phát triển nguồn năng lượng, đặc biệt là nguồn năng lượng sạch và tái tạo để bảo đảm an ninh năng lượng và sự tăng trưởng bền vững.

Khẳng định Việt Nam ủng hộ việc APEC thể hiện vai trò đi đầu trong tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, đảm bảo an ninh, hòa bình trong khu vực để vươn tới các Mục tiêu Bogor và Tầm nhìn của Khu vực Tự do mậu dịch của Châu Á Thái Bình Dương (FTAAP), Chủ tịch nước nhấn mạnh, từ năm 2009, Việt Nam tham gia sáng kiến P4 và hiện đang tích cực tham gia vòng đàm phán của TPP, nhằm đạt được mục tiêu mà các lãnh đạo của TPP đặt ra. Việt Nam và các bên tham gia TPP hiện đang tích cực thúc đẩy, đàm phán mở cửa thị trường và đến nay đã tiến hành trao đổi các bản chào sửa đổi trong nhiều lĩnh vực có yếu tố mở cửa thị trường như: thuế, dịch vụ và đầu tư, mua sắm công, dịch vụ tài chính… nhằm tìm giải pháp thúc đẩy mức độ tự do hóa, phù hợp với mục tiêu đặt ra cho Hiệp định TPP.

Chúc các đại biểu có một kỳ họp thành công, tìm được nhiều cơ hội hợp tác ở Việt Nam, Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng qua kỳ họp mang nhiều ý nghĩa quan trọng, các nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp hàng đầu trong khu vực, các thành viên ABAC sẽ có những sáng kiến mới đóng góp vào việc hiện thực hóa những mục tiêu chung của APEC, như chủ đề của ABAC năm 2012 đã nêu “Khát vọng thành hiện thực”.

Kỳ họp Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) lần thứ 3, diễn ra từ 16-19/7/2012./.

Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.