Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Chính quy công an xã tại huyện Bảo Thắng

10/12/2019 09:47

LCĐT - Khu vực nông thôn huyện Bảo Thắng luôn tiềm ẩn nhiều vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội bởi các hành vi vi phạm pháp luật, hoạt động của tội phạm. Trong khi đó, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của lực lượng công an xã bán chuyên trách như phần đông các xã hiện nay không còn đáp ứng được yêu cầu giải quyết tình hình, vì thế, việc đưa công an chính quy đảm nhận một số chức danh công an xã là đòi hỏi khách quan tại Bảo Thắng hiện nay.

Tổ công tác thuộc Công an xã Bản Phiệt trong một buổi tuyên truyền pháp luật tại cơ sở.

Ngày 3/2/2019, tại đường liên thôn Thủy Điện đi Nậm Sò, xã Bản Phiệt, tổ tuần tra Công an xã Bản Phiệt phát hiện 2 thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm và có nhiều biểu hiện nghi vấn nên ra hiệu dừng xe. 2 thanh niên này không chấp hành hiệu lệnh, phóng xe bỏ chạy đến sân nhà văn hóa thôn Thủy Điện thì để lại phương tiện rồi tẩu thoát lên đồi cây. Khám xét nhanh phương tiện, hiện trường, lực lượng công an xã phát hiện trên xe của các đối tượng có 8 bánh bột màu trắng (nghi là hê-rô-in) và 1 gói chứa tinh thể màu trắng (nghi là ma túy đá), giấy tờ tùy thân (nghi là của đối tượng) nên bàn giao phương tiện và tang vật cho cơ quan Công an huyện Bảo Thắng giải quyết.

Ngày 14/4/2019, qua tuần tra, theo dõi, tổ công tác Công an xã Bản Phiệt phát hiện 3 cô gái Mông (sinh năm 2002 và 2003), trú tại huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đang bị kẻ xấu dụ dỗ, lừa bán qua Trung Quốc. Kẻ xấu thuê xe ôm chở 3 cô gái này tới thôn biên giới Nậm Sò, thuộc xã Bản Phiệt, khi nạn nhân chuẩn bị xuất cảnh trái phép theo hướng dẫn của đối tượng thì được tổ công tác của công an xã kịp thời ngăn chặn, giải cứu.

Còn cuối tháng 10/2019, tại Quốc lộ 4D, xã Bản Phiệt xảy ra vụ việc một nhóm thanh niên sử dụng kiếm, gậy để chặn xe máy cướp tiền người đi đường. Ngay sau khi nắm thông tin, lực lượng công an xã đã vào cuộc điều tra ban đầu, sàng lọc đối tượng để báo cáo Công an huyện. Kết quả là chỉ trong 4 ngày, 11 đối tượng có liên quan (đều sinh năm từ 2000 đến năm 2002), trú tại xã Bản Phiệt sau khi được Công an xã và Công an huyện vận động đã ra đầu thú, khai nhận mọi hành vi phạm pháp.

Đây chỉ là một số vụ việc điển hình về an ninh nông thôn xảy ra trên địa bàn mà Công xã Bản Phiệt đã trực tiếp điều tra, khám phá, nắm tình hình bước đầu để báo cáo cấp trên và phối hợp giải quyết. Tại xã có đặc thù về an ninh, trật tự xã hội như Bản Phiệt thì vai trò của trưởng công an xã là công an chính quy có tầm quan trọng đặc biệt, thậm chí quyết định tới việc hoàn thành nhiệm vụ của lực lượng công an cấp cơ sở.

Bản Phiệt là xã duy nhất của huyện Bảo Thắng có hơn 6 km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, nơi đây có hoạt động kinh tế, thương mại sôi động bởi nhiều lối mở trên đường biên. Thời gian qua, Bản Phiệt có nhiều lao động ở các huyện khác và ngoại tỉnh tập trung về đây dẫn đến nguy cơ gia tăng hoạt động tội phạm và tai, tệ nạn xã hội như trộm cắp, nghiện ma túy, cờ bạc, vận chuyển hàng lậu qua biên giới, vượt biên trái phép đi lao động hoặc lấy chồng bất hợp pháp... Tình hình an ninh nông thôn còn nổi lên một số vụ việc về tranh chấp đất, mâu thuẫn đời sống, đơn thư khiếu kiện. Trước tình hình đó, năm 2017, Công an huyện Bảo Thắng đã điều động Đại úy Phạm Xuân Đạt - cán bộ của đơn vị về đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã Bản Phiệt nhằm tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Từ đó, chất lượng các mặt công tác như đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh biên giới, an ninh nông thôn, an toàn giao thông, cai nghiện ma túy và tái hòa nhập cộng đồng, xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn được nâng lên rõ rệt.

Đại úy Phạm Xuân Đạt cho biết: Ngoài Trưởng công an còn có 2 đồng chí trình độ trung cấp cảnh sát, 2 đồng chí khác có trình độ trung cấp, số còn lại hầu hết có trình độ văn hóa 12/12. Đây là cơ sở quan trọng để lực lượng công an xã từng bước trưởng thành theo hướng chính quy, hiện đại.

Mới đây, huyện Bảo Thắng có 3 trong tổng số 15 xã, thị trấn được bố trí cán bộ công an chính quy tham gia lực lượng công an xã (Bản Phiệt, Phú Nhuận và Xuân Giao), nếu tính cả thị trấn Phố Lu thì huyện có 4 đơn vị hành chính được bố trí lực lượng công an chính quy. Đồng chí Đỗ Mạnh Tiến, Trưởng Công an huyện Bảo Thắng khẳng định: Các địa bàn sau khi được bố trí công an chính quy tham gia các chức danh công an xã thì tình hình an ninh, trật tự xã hội đều được cải thiện. Việc tham mưu của công an xã cho cấp ủy đảng, chính quyền về triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh nông thôn luôn sát thực; công tác tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc đạt hiệu quả hơn. Mặt khác, nhờ có nòng cốt là cán bộ công an chính quy mà biện pháp nghiệp vụ, nhất là trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, giải quyết vụ việc phát sinh và lề lối, tác phong làm việc của lực lượng công an xã cũng được nâng lên. Tại các xã có công an chính quy tham gia lực lượng công an xã, các vụ việc liên quan đến tội phạm, tệ nạn xã hội được kiềm chế và có xu hướng giảm mạnh, xã Phú Nhuận giảm 6 vụ/năm, xã Bản Phiệt giảm 4 vụ/năm...

Kết quả bước đầu tại huyện Bảo Thắng là một phần cơ sở cho Công an tỉnh đẩy mạnh thực hiện chủ trương của Trung ương, Thông tư của Bộ Công an (có hiệu lực từ cuối tháng 5/2019) là đưa các sỹ quan, hạ sỹ quan công an nhân dân đảm nhiệm các chức danh công an xã. Dự kiến đến cuối năm 2021, tất cả các xã trên địa bàn tỉnh, trong đó có huyện Bảo Thắng sẽ được bố trí cán bộ công an chính quy tham gia các chức danh công an xã.

Đinh Cao
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.