Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Chi bộ Ngô Quyền 5 lãnh đạo Nhân dân chỉnh trang đô thị

27/03/2020 14:29

LCĐT - Giờ đây, đến khu dân cư Ngô Quyền 5 trên đường Quy Hóa, phường Kim Tân (thành phố Lào Cai), mọi người đều ngỡ ngàng trước khung cảnh đường phố phong quang, sạch đẹp. Vỉa hè lát đá, hai bên cây xanh trồng mới, thẳng tắp và đồng bộ.

Phố Quy Hóa giờ đây đã khang trang, sạch đẹp hơn.

Vừa tưới cho cây vàng anh trồng trước nhà đang bật chồi xanh, ông Nguyễn Quang Huấn, Bí thư Chi bộ cho biết: Việc chỉnh trang đô thị như một cuộc đại phẫu, làm thay đổi diện mạo khu phố. Có được kết quả đó là nhờ quyết tâm cao trong chi ủy, sự tiên phong, đi đầu của các đảng viên.

Chi bộ Ngô Quyền 5 có 62 đảng viên, lãnh đạo 2 tổ dân phố 45, 46 cũ, nay là 2 tổ dân phố 28 và 29, với 235 hộ, nằm trọn vẹn trên trục đường Quy Hóa. Những năm trước, mỗi nhà trồng một loại cây trước cửa không thành hàng lối làm giảm mỹ quan đô thị. Đầu năm 2018, thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy phường Kim Tân xây dựng đường Quy Hóa thành tuyến phố văn minh, chi bộ đã họp, ra nghị quyết lãnh đạo Nhân dân thay thế toàn bộ cây xanh hai bên đường. Khi đưa chủ trương này ra họp bàn trong Nhân dân, có người ủng hộ, một số lo lắng khi chặt hạ cây cũ vào mùa hè sẽ mất bóng mát, một số lại băn khoăn về cách làm và vấn đề kinh phí… Sau khi chi bộ định hướng lựa chọn giống cây vàng anh, dự trù kinh phí đóng góp, phần Nhà nước hỗ trợ, với sự bàn dân chủ, công khai, cuối cùng người dân trong khu dân cư đã thống nhất, mỗi hộ đóng hơn 800 nghìn đồng mua cây, đến nay, cây xanh đã tỏa bóng, xanh mát, thẳng hàng.

Việc thay thế cây xanh vừa hoàn thành thì đầu năm 2019, UBND phường Kim Tân tiếp tục xác định xây dựng phố Quy Hóa thành tuyến phố văn minh kiểu mẫu. Ông Nguyễn Quang Huấn, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố trầm tư: Vừa năm trước người dân đóng góp cải tạo, thay thế cây xanh, giờ lại huy động chỉnh trang hành lang, vỉa hè, không biết sẽ làm ra sao. Mặc dù lo lắng nhưng chi bộ vẫn tổ chức họp bàn, phân công các đoàn thể tuyên truyền, vận động hội viên của mình, các đảng viên vận động thành viên trong gia đình và các hộ lân cận. Khi họp dân, chi bộ mời lãnh đạo phường dự và giải thích về chủ trương xây dựng tuyến phố văn minh kiểu mẫu, phân tích những phần việc Nhà nước làm và phần việc người dân tham gia. Đồng thời, Đảng ủy phường thành lập 1 tổ công tác cùng với chi ủy chi bộ và các đoàn thể của khu dân cư tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện.

Chi bộ xác định tổ nào dễ vận động thì làm trước. Với vai trò Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố số 28, ông Nguyễn Quang Huấn rất tích cực vận động người dân trong tổ triển khai. Sau khi Nhà nước hoàn thành việc thay thế đường ống nước sinh hoạt, sửa chữa hệ thống cống rãnh, lắp đặt đường ống để ngầm hóa dây cáp viễn thông, ông Huấn tổ chức họp tổ dân phố để thống nhất mẫu đá, kích thước, kinh phí, nếu hộ nào tự làm, sau khi hoàn thiện mặt bằng sẽ được Nhà nước hỗ trợ rải một lớp bê tông dày 5 cm để chống lún rồi mới lát đá. Ban đầu, mọi người cho rằng, nếu để các hộ tự làm sẽ thiếu đồng bộ, nhà làm cao, nhà làm thấp gây mất mỹ quan cho cả khu phố. Cuối cùng, các hộ thống nhất thuê nhà thầu thi công, khu dân cư thành lập tổ giám sát, mỗi hộ cũng tự giám sát trên phạm vi hè đường trước cửa. Với cách làm chặt chẽ, dân chủ, người dân tổ 28 đã nhất trí tiếp tục đóng góp kinh phí, cùng với Nhà nước chỉnh trang khu phố.

Sau khi tổ 28 thực hiện thành công, tổ còn lại của khu dân cư đã học tập kinh nghiệm để triển khai và tạo thành phong trào mạnh trên địa bàn phường Kim Tân. Đến cuối năm 2019, toàn bộ việc chỉnh trang hoàn thành, tạo nên diện mạo mới, khang trang, sạch đẹp cho tuyến phố Quy Hóa và trở thành tuyến phố văn minh kiểu mẫu đầu tiên của phường Kim Tân được thành phố ra quyết định công nhận. Tổng kinh phí chỉnh trang gần 6 tỷ đồng, trong đó Nhân dân đóng góp hơn 1,5 tỷ đồng. Bình quân mỗi hộ đầu tư khoảng 11 triệu đồng, đặc biệt có hộ ông Nguyễn Khắc Hải ở số nhà 173 đã dành hơn 60 triệu đồng để lát vỉa hè khu vực nhà mình. 3 hộ có hoàn cảnh khó khăn được chính quyền địa phương, Hội Cựu chiến binh phường và người dân trong tổ hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ.

Ông Nguyễn Quang Huấn, Bí thư Chi bộ khẳng định: Để huy động được sức dân đóng góp kinh phí lớn chỉnh trang đô thị trong một thời gian ngắn ở khu dân cư Ngô Quyền 5 thời gian qua, trước hết là do chi bộ đã xây dựng được nghị quyết cụ thể và triển khai quyết liệt, lựa chọn nhiệm vụ trúng và đúng; phân công nhiệm vụ cụ thể và nêu cao tính tiên phong, gương mẫu của các đảng viên, đặc biệt là sự đồng thuận cao trong Nhân dân và chi bộ đã thực hiện tốt phương châm: Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra để khơi dậy sức dân.

Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.