Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Căng cờ búa liềm trên dãy Hoàng Liên

21/09/2019 14:30

Bài 1: Sức trẻ nơi đầu nguồn biên giới

Trên mảnh đất Lào Cai, nơi bắt đầu của dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ có nhiều thôn, bản tít trên đỉnh núi cao, trong vùng biên giới hoặc dưới thung sâu, ven sông heo hút ít người biết tới. Vậy nhưng trên những vùng đất xa xôi ấy, những năm qua, có nhiều cán bộ, đảng viên không quản khó khăn, vẫn âm thầm “căng cờ búa liềm” kiên trì “gieo” những “hạt giống đỏ” để xây dựng chi bộ thêm vững mạnh với khát vọng mang lại cuộc sống ấm no cho người dân.

Bí thư Chi bộ Vàng A Sáo (áo kẻ đen) và các đảng viên bên mô hình trồng cây hoàng sin cô.

Hồng Ngài là bản Mông xa xôi nhất của xã Y Tý, huyện Bát Xát, nằm dưới chân núi Nhìu Cù San, nơi khởi đầu của dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, phía Tây giáp với thôn Sin Suối Hồ, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu; phía Bắc giáp với xã Ma Ngán Tý, huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Ở nơi cách trung tâm xã Y Tý gần 20 km, đường đi khó khăn, bao năm qua, dưới ánh sáng của Đảng, đồng bào Mông vẫn đoàn kết vượt lên khó khăn, phát triển kinh tế, bảo vệ biên giới bình yên.

Chuyện về một gia đình đảng viên

Đã 5 năm rồi, chúng tôi mới có dịp trở lại Hồng Ngài. Lúc ở UBND xã Y Tý, anh Ngô Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy xã bảo: Hồng Ngài là thôn xa nhất xã nhưng đồng bào Mông luôn đoàn kết, chịu khó làm ăn, các đảng viên trẻ rất năng nổ, nhiệt tình. Đường vào Hồng Ngài vẫn khó đi, nhà báo phải vững tay lái nhé!

Buổi sớm ở Y Tý trời hửng nắng nhưng khi đến Hồng Ngài thì lắc rắc mưa. Đón chúng tôi là Vàng A Sáo, chàng trai trẻ có đôi mắt sáng, nhanh nhẹn và hoạt bát. Sau mấy năm gặp lại, chúng tôi khá bất ngờ vì Sáo mới 27 tuổi nhưng đã tiếp nối bố là Vàng A Dủa làm Trưởng thôn Hồng Ngài từ năm 2014, kiêm Bí thư Chi bộ từ năm 2017 đến nay. Nhớ lại kỷ niệm dịp giáp Tết Nguyên đán 5 năm trước, khi vào Hồng Ngài gặp Trưởng thôn Vàng A Dủa, chúng tôi được ông dẫn lên nương thảo quả chụp ảnh rồi về ăn bữa cơm tối ấm áp có món thịt chuột rừng và mầm thảo quả cay cay.

Ở Hồng Ngài, ông Vàng A Dủa là đảng viên người Mông đầu tiên, cũng là người thứ 2 làm trưởng thôn hơn 20 năm, được bà con yêu mến vì luôn gương mẫu, làm gì cũng hết lòng, hết sức vì dân. Năm 2014, khi ông Dủa xin thôi làm trưởng thôn, đồng bào Mông ở Hồng Ngài lại tin tưởng bầu Vàng A Sáo, đảng viên trẻ, con trai ông Dủa tiếp nối công việc của bố.

Đến thời điểm này, gia đình Vàng A Sáo là hộ duy nhất ở Hồng Ngài có 3 đảng viên. Vợ của Sáo là Sùng Thị Như cũng tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hiện là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Hồng Ngài và vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng từ năm 2016. Thấm nhuần câu “Đảng viên đi trước”, học và làm theo lời Bác Hồ dạy, gia đình Sáo trở thành “đầu tàu” trong phát triển kinh tế ở địa phương. Năm 2018, tuy giá thảo quả không cao nhưng nhà Sáo vẫn thu hơn 1 tấn thảo quả, bán được 150 triệu đồng, ngoài ra còn thu hoạch 7 tấn thóc, nuôi 10 con trâu, ngựa và hàng chục con lợn thịt… thu nhập trung bình mỗi năm hơn 300 triệu đồng.

Hồng Ngài ngày càng no ấm

Câu chuyện về gia đình Trưởng thôn Vàng A Sáo không tách rời câu chuyện về cuộc sống của đồng bào Mông ở Hồng Ngài. Trở lại nơi này, chúng tôi cảm nhận được sự thay đổi của mảnh đất heo hút, cách trở nhất Y Tý. Những ngôi nhà xây đang mọc lên thay thế cho những ngôi nhà đất cũ, những đoạn đường bê tông mới dẫn vào tận cổng nhà dân. Vàng A Sáo tâm sự: Hồng Ngài có 62 hộ người Mông với 350 nhân khẩu. Từ năm 2013, gia đình ông Vàng A Chung xây ngôi nhà 2 tầng đầu tiên, đến nay thôn đã có thêm 3 ngôi nhà xây.

Thu nhập chính của đồng bào Mông ở Hồng Ngài nhiều năm qua vẫn là từ cây thảo quả và cây lúa. Từ năm 2013 đến nay, do mưa tuyết, khí hậu khắc nghiệt nên thảo quả mất mùa. Tuy nhiên, nhiều hộ vẫn thu được trên 100 triệu đồng mỗi năm từ thảo quả, điển hình như các hộ: Vàng A Chung, Vàng A Chú, Vàng A Dủa, Vàng A Giờ... Hồng Ngài cũng là “vựa thóc” của Y Tý, có khoảng 30 hộ thu hoạch từ 4 đến 7 tấn thóc mỗi năm, như các hộ: Vàng A Sử, Vàng Seo Chính, Vàng A Giống, Vàng Lao Tủa, Vàng A Giờ, Vàng A Trẻ… Năm 2018, thôn Hồng Ngài có thêm 8 hộ thoát nghèo.

Với vai trò là Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ, Vàng A Sáo tích cực tìm tòi, đưa những giống cây mới về trồng trên đất Hồng Ngài, giúp bà con nâng cao thu nhập. Năm 2018, gia đình anh Sáo và bà con người Mông ở đây trồng thử nghiệm cây hoàng sin cô, thu hơn 10 tấn củ, bán được hơn 100 triệu đồng. Năm nay, diện tích hoàng sin cô của thôn được mở rộng, riêng nhà anh Sáo trồng hơn 1 tạ củ giống, mấy đầu mối đã hẹn cuối năm đi ô tô vào tận thôn mua để mang về xuôi bán.

“Trong thời gian tới, tôi muốn phát triển khoảng 3 ha cây lê Tai nung ở Hồng Ngài và vận động bà con cùng tham gia vay vốn ngân hàng chính sách xã hội để mở trang trại nuôi ngựa, giúp đồng bào Mông thoát nghèo bền vững”, Vàng A Sáo cho biết.

Khắc ghi lời thề dưới cờ búa liềm

Trong những chuyến tác nghiệp ở nhiều thôn, bản vùng cao của tỉnh, tìm hiểu về công tác phát triển đảng viên, chúng tôi hiểu rõ những khó khăn hiện nay là không ít chi bộ nhiều năm không kết nạp được đảng viên. Tuy nhiên, câu chuyện ở Hồng Ngài - nơi tận cùng biên giới Lào Cai - lại khiến chúng tôi ngỡ ngàng. Chi bộ Hồng Ngài hiện có 8 đảng viên, chỉ riêng từ năm 2013 đến nay đã kết nạp được 5 đảng viên. Đặc biệt là từ năm 2017, khi Vàng A Sáo được bầu làm Bí thư Chi bộ, mỗi năm chi bộ phát triển thêm 1 đảng viên. Năm 2017 là đảng viên Lý A Sinh (sinh năm 1997); năm 2018 là đảng viên Vàng A Trùng (sinh năm 1995); năm 2019 chuẩn bị kết nạp Vàng A Sáu (sinh năm 1997) vào hàng ngũ của Đảng.

Vừa qua, chi bộ đã lựa chọn được 2 quần chúng ưu tú giới thiệu học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng là Vàng A Sẩy (sinh năm 1993), Sùng Thị De (sinh năm 1998). Ở nơi biên giới xa xôi như Hồng Ngài, việc chi bộ có thêm những đảng viên trẻ sẽ góp phần tăng thêm sức mạnh, sức chiến đấu, mang đến luồng gió mới trong sinh hoạt chi bộ, chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ biên cương.

Đảng viên Lý A Sinh tâm sự: Khi làm bất cứ việc gì, tôi và các đảng viên trẻ trong Chi bộ Hồng Ngài đều khắc ghi lời Bác Hồ dạy, lời tuyên thệ của đảng viên, coi đó là ngọn đuốc soi đường để tiến bước, nguyện đem sức trẻ xây dựng, bảo vệ quê hương. Mỗi lần chi bộ làm lễ kết nạp đảng viên, nhìn lá cờ búa liềm đỏ thắm, tôi càng xúc động, tự hào khi được là đảng viên, thêm niềm tin vững bước dưới cờ Đảng.

Nơi mảnh đất biên giới Hồng Ngài, các đảng viên trẻ và các đoàn viên, thanh niên không chỉ tập trung phát triển kinh tế mà còn tích cực xây dựng mô hình khu dân cư đoàn kết tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới. Sùng Thị De cho biết: Em và bà con trong thôn thường xuyên tham gia tuần tra biên giới với Tổ công tác biên phòng Hồng Ngài, rồi cùng cán bộ Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát tuần rừng 4 lần/tháng, qua đó góp phần phát hiện những vấn đề phát sinh, chung sức bảo vệ biên giới bình yên.

Trời vẫn lất phất mưa, bữa cơm trưa ở nhà Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ Vàng A Sáo thật đầm ấm vì có cả anh Trà, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Y Tý, đảng viên được phân công phụ trách thôn Hồng Ngài và Trung tá Trần Văn Dương, Tổ công tác biên phòng Hồng Ngài. Vàng A Sáo mang lên những quả đào to như nắm tay, quả nào cũng căng hồng để đãi khách. Đi vùng cao nhiều nhưng lần đầu tiên, chúng tôi được nếm thử những quả đào to và ngon thế.

“Đây là giống đào quý, quả to và ngon lắm, cả thôn chỉ có mấy cây thôi, em lấy hạt gieo, nhân giống ra thật nhiều để vừa có quả bán, vừa giúp cho mảnh đất biên giới Hồng Ngài thật rực rỡ khi mùa xuân đến”, Sùng Thị Như, vợ Sáo tươi cười nói, đôi má ửng hồng như những quả đào trong khu vườn nhỏ…

----------------------

Bài 2: “Tiếng hát trên đỉnh Hoàng Liên”        

Tuấn Ngọc - Tô Dung
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.