Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Cần đẩy mạnh phát triển kinh tế nhưng không để dịch bệnh Covid-19 quay trở lại

02/07/2020 17:14

LCĐT - Ngày 2/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai có các đồng chí: Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thường trực HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 1,81%. Đây cũng là mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua đối với nước ta. Tuy nhiên, so với khu vực và thế giới thì tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm ở Việt Nam lại là một trong số ít quốc gia có mức tăng trưởng dương. Việt Nam cũng là một trong những nước đầu tiên thoát ra khỏi dịch bệnh Covid-19, thiết lập trạng thái bình thường mới. Các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm như xuất siêu đạt mức 4 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu khu vực trong nước đạt cao, lên đến 11,7%. Giá trị tăng thêm ngành công nghiệp đạt  2,71%...

Trong 6 tháng đầu năm, cả nước có hơn 62.000 doanh nghiệp được thành lập mới với số vốn đăng ký là 697,1 nghìn tỷ đồng, giảm 7,3% về số doanh nghiệp, giảm 19% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Cả nước có 25.200 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai.

Dự báo, tình hình 6 tháng cuối năm sẽ rất thách thức, sức ép về kiểm soát lạm phát là rất lớn, thị trường đầu ra cho sản xuất, kinh doanh, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo, dệt may, da giày... còn khó khăn.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh: Cùng với cả nước, 6 tháng đầu năm 2020, Lào Cai cũng chịu nhiều tác động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo chủ động của Trung ương, Chính phủ, tỉnh Lào Cai đã triển khai mạnh mẽ, quyết liệt, linh hoạt, toàn diện các giải pháp, biện pháp vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh 6 tháng đầu năm đạt 6,08%, dù thấp hơn so với cùng kỳ, nhưng đây là mức tăng trưởng khá cao so với cả nước và các tỉnh trong vùng trung du và miền núi phía Bắc. Các chỉ tiêu về nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng đảm bảo tiến độ kế hoạch và tăng so với cùng kỳ. Riêng một số chỉ tiêu của ngành dịch vụ như: Xuất - nhập khẩu, du lịch, thu ngân sách Nhà nước đạt thấp. Đặc biệt, từ tháng 5 đến nay, hoạt động của các ngành, lĩnh vực đã có nhiều khởi sắc, tín hiệu phục hồi tốt.

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Công tác hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh theo Nghị quyết 42/NQ-CP được thực hiện đúng đối tượng, đúng quy định và kịp thời.

Dù khó khăn trong thực hiện đảm bảo các chỉ tiêu đã đặt ra cả năm, song tỉnh Lào Cai xác định không điều chỉnh giảm các chỉ tiêu kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2020 mà quyết tâm, quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp để hoàn thành các mục tiêu kế hoạch đặt ra.

Chủ tịch UBND tỉnh kiến nghị: Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành hỗ trợ Lào Cai thực hiện một số dự án trọng điểm từ nguồn vốn ngân sách Trung ương như: Cảng Hàng không Sa Pa; cầu biên giới qua sông Hồng khu vực cửa khẩu Bản Vược (Bát Xát); khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai; khu du lịch quốc gia Sa Pa. Hỗ trợ phát triển khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai thành trung tâm dịch vụ trung chuyển, xuất - nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam, ASEAN và quốc tế. Hỗ trợ thực hiện các dự án nhằm phát triển du lịch bền vững, trong đó, có sự kết nối khu du lịch quốc gia Sa Pa với các khu vực Cửa khẩu quốc tế (thành phố Lào Cai), khu Y Tý (huyện Bát Xát, còn gọi là Sa Pa 2), khu du lịch Bắc Hà… Hỗ trợ nguồn vốn nâng cấp các tuyến đường giao thông kết nối khu du lịch quốc gia Sa Pa và các tỉnh lân cận như: Nâng cấp Tỉnh lộ 156 đoạn Kim Thành - Ngòi Phát; Tỉnh lộ 152 đoạn IC17 (đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai) đến thị xã Sa Pa; Tỉnh lộ 156 đoạn Bản Vược - Lũng Pô; Tỉnh lộ 158 đoạn Lũng Pô - Y Tý - Dền Sáng (huyện Bát Xát, Lào Cai) - Phong Thổ (Lai Châu)...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: 6 tháng đầu năm 2020, các bộ, ngành, cơ quan, địa phương đã phối hợp chặt chẽ, điều hành khá ăn ý, nhịp nhàng, chấp hành nghiêm những chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để sử dụng các biện pháp, công cụ liên quan. Nổi bật là công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam đã được các nước trên thế giới đánh giá cao, bảo đảm tính mạng và sức khỏe cho người dân. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Thủ tướng yêu cầu, các địa phương cần dự báo đúng tình hình, xác định rõ cần phải làm gì trong trạng thái bình thường mới. Quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là cần đẩy mạnh việc phát triển kinh tế, bảo đảm phục hồi nhanh, nhưng cũng không vì kinh tế mà để dịch bệnh Covid-19 quay trở lại. Trên cơ sở đó, các bộ, ngành và địa phương cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu; sử dụng linh hoạt các chính sách tài chính tiền tệ, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính mạnh mẽ, phát triển một số lĩnh vực kinh tế mới như kinh tế số, phát triển dịch vụ đô thị; đẩy mạnh thu hút đầu tư xã hội, đầu tư tư nhân, vốn FDI; triển khai các giải pháp bình ổn giá cả, nhất là giá thịt lợn; thực hiện các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống của người dân...

Viết Vinh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.