Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống:

Bước chuyển ở huyện nghèo vùng cao

09/03/2019 08:37

LCĐT - Sau gần 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, huyện Si Ma Cai đã có những bước chuyển toàn diện và ấn tượng.

Nổi bật trên chặng đường gần 4 năm thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện là kết quả chương trình xây dựng nông thôn mới. Đến xã Bản Mế, chúng tôi cảm nhận rõ sự đổi thay ở vùng đất này bởi có nhiều ngôi nhà mới được xây dựng, xe cộ đi lại tấp nập. Tại thôn Sín Chải, nơi có tuyến đường trục thôn và hầu hết các đường ngõ xóm đã được bê tông hóa, chúng tôi tới nhà chị Lù Thị Lân - một trong những hộ phát triển thủy sản hiệu quả. Chị Lân có gần 1 ha mặt nước với 2 ao nuôi cá, mỗi năm thu lãi hơn 40 triệu đồng. Bí thư Đảng ủy xã Trần Xuân Hiếu cho biết, hiện tỷ lệ hộ khá, giàu của thôn Sín Chải chiếm trên 90%. Ngoài thủy sản, thôn còn phát triển mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm và xây dựng các mô hình kinh tế tổng hợp.

\Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của người dân, hết năm 2018, xã Bản Mế đã đạt thêm 6 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số tiêu chí đã đạt lên 19 tiêu chí. Đây cũng là xã thứ 5 trong số 13 xã của huyện Si Ma Cai “về đích” nông thôn mới, đạt tỷ lệ cao thứ 2 trong tỉnh (chỉ sau huyện Bảo Thắng). Ông Viên Đình Hiệp, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Si Ma Cai cho rằng, để đạt được kết quả này, sự vào cuộc của người dân trên địa bàn là yếu tố quan trọng. Riêng năm 2018, người dân địa phương đã hiến đất và góp tiền, vật chất có tổng giá trị hơn 8,4 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới.

Lãnh đạo huyện Si Ma Cai thường xuyên nắm tình hình sản xuất tại cơ sở.

Thời gian qua, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã nhận định đúng về tình hình thực tế ở địa phương để tập trung tìm giải pháp thực hiện. Từ thực tiễn, Huyện ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế. Trong trồng trọt, huyện chú trọng mở rộng diện tích cây ăn quả ôn đới, vừa khai thác được tiềm năng, lợi thế của địa phương, vừa phù hợp với trình độ, truyền thống canh tác của nhân dân. Từ 50 ha cây ăn quả đầu nhiệm kỳ, đến nay toàn huyện đã trồng được diện tích gấp 12 lần, tạo ra vùng cây ăn quả ôn đới giàu triển vọng trên vùng cao nhiều núi đá.

\Trong phát triển nông nghiệp nói chung, huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các địa phương chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng phù hợp, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất theo hướng phát triển hàng hóa; thực hiện tốt các chương trình, dự án hỗ trợ chăn nuôi đại gia súc; hỗ trợ giống và hình thành vùng dược liệu quy mô hơn 50 ha… Nhờ vậy, sau gần 4 năm, kinh tế nông nghiệp Si Ma Cai có nhiều khởi sắc, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 10% năm, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đạt 25,2 triệu đồng/năm, đạt mục tiêu nghị quyết đại hội trước 2 năm.

Đồng chí Vũ Văn Cài, Bí thư Huyện ủy Si Ma Cai cho biết: Ngay sau đại hội, Đảng bộ huyện đã bắt tay xây dựng đề án và các chương trình hành động toàn khóa, đồng thời đề ra nhiều giải pháp thực hiện. Với sự nỗ lực không ngừng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quyết tâm thực hiện của các cấp, các ngành cùng toàn thể nhân dân, huyện đã đạt được những kết quả quan trọng. Đến nay, trong số 22 mục tiêu nghị quyết đại hội, đã có 11 mục tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt; 8 mục tiêu đạt trên 90% và 3 mục tiêu đạt trên 70%. Nhiều chỉ tiêu quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân đã đạt và vượt so với mục tiêu nghị quyết, như sản lượng lương thực có hạt đạt gần 25.600 tấn (bằng 102% mục tiêu); giá trị sản phẩm thu hoạch từ trồng trọt và nuôi thủy sản đạt 35 triệu đồng (bằng100%); đàn gia súc có tốc độ tăng trưởng cao, hằng năm tăng trên 20%, toàn huyện hiện có 42.000 con. Bên cạnh đó, rất nhiều chỉ tiêu về kinh tế, văn hóa - xã hội đã đạt kế hoạch, góp phần nâng cao đời sống mọi mặt của người dân.

Để đạt được kết quả đó, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Si Ma Cai đã tuân thủ nguyên tắc tập trung dân chủ, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ, kịp thời cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện để chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện sát, đúng với thực tế của địa phương. Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động đều được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ, tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần thực hiện các mục tiêu của nghị quyết. Hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở được củng cố, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Đến nay, toàn huyện có 44 chi, đảng bộ cơ sở với 2.102 đảng viên, tăng 633 đảng viên so với đầu nhiệm kỳ; 95% chi bộ thôn, bản có chi ủy. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng không ngừng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Hằng năm, Đảng bộ huyện đều đạt trong sạch, vững mạnh; 100% cơ quan chuyên môn hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và trên 80% chính quyền các xã đạt vững mạnh.
Đồng chí Bí thư Huyện ủy Vũ Văn Cài nhấn mạnh: Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị thì toàn bộ mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVII có thể hoàn thành vào giữa năm 2019.                          

Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.