Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Bộ đội Biên phòng: Căng mình nơi biên giới

01/08/2020 08:00

LCĐT - Từ nhiều tháng nay, mọi giờ giấc sinh hoạt của cán bộ, chiến sỹ Tổ công tác biên phòng thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tại khu vực Bản Quẩn, xã Bản Phiệt (Bảo Thắng) thay đổi cho phù hợp với yêu cầu thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 

Các chiến sỹ biên phòng vẫn căng mình trên chốt với mệnh lệnh cao nhất đó là kiên quyết ngăn chặn, không để xảy ra tình trạng vượt biên trái phép, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cán bộ, chiến sỹ  trao đổi thông tin tình hình biên giới hằng ngày tại chốt kiểm soát biên phòng.

Cán bộ Đồn Biên phòng Bát Xát tuyên truyền cho người dân về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các quy định về biên giới.

Trung úy Nguyễn Quang Tiến, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cho biết: Làm nhiệm vụ tại các chốt, chúng tôi thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát khu vực đường biên mình quản lý, không để xảy ra hiện tượng xuất, nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tuyên truyền cho cư dân biên giới về công tác phòng, chống dịch; chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh và cơ quan chức năng về công tác phòng, chống Covid - 19.

Ngoài thời gian làm nhiệm vụ, cán bộ, chiến sỹ biên phòng còn tích cực tăng gia tại chốt, cải thiện đời sống hằng ngày.

Các chốt kiểm soát biên phòng thường ở xa nhà dân, thiếu điện, thiếu nước và điều kiện thời tiết nắng nóng gây nhiều khó khăn cho bộ đội.

Thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã thành lập 4 chốt kiểm soát biên phòng, 4 Tổ công tác cơ động tuần tra bảo vệ biên giới. Với quyết tâm không để lọt người dân xuất, nhập cảnh trái phép, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tiếp nhận 112 vụ với 520 công dân Việt Nam xuất, nhập cảnh trái phép do phía Trung Quốc trao trả, phối hợp với cơ quan chức năng đưa đi cách ly y tế theo quy định; phát hiện 26 vụ với 67 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nước ta, tiến hành trao trả cho phía bạn. Mới đây, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép, đây cũng là vụ án đầu tiên do lực lượng bộ đội biên phòng phát hiện, ngăn chặn. Xác định công tác phòng, chống dịch sẽ còn kéo dài, cán bộ, chiến sỹ của đơn vị đang xây dựng 2 chốt kiểm soát biên phòng kiên cố.

Tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid – 19 và phát khẩu trang cho cư dân biên giới.

Tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới.

Trung tá Nguyễn Đình Quang, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai khẳng định: Chúng tôi luôn xác định phòng, chống dịch Covid - 19 là nhiệm vụ lâu dài, do đó trong thời gian qua đã triển khai 4 chốt trên biên giới. Hiện nay, chúng tôi đã kiên cố hóa 2 chốt để đảm bảo quân số, sức khỏe cho chiến sỹ làm công tác chống dịch. Bên cạnh đó, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với các ngành, lực lượng đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch trên biên giới, cũng như trên khu vực cửa khẩu; đảm bảo vừa chống dịch vừa thông thương hàng hóa.

Cán bộ, chiến sỹ trực tiếp xây dựng các chốt kiên cố.

Những chốt kiên cố được xây dựng giúp cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ có điều kiện sống tốt hơn. Trong ảnh:  Chốt kiểm soát biên phòng trên địa bàn thôn Nậm Sò, xã Bản Phiệt (Bảo Thắng).

Tương tự, từ tháng 3 đến nay, Đồn Biên phòng Bát Xát đã phát hiện 4 vụ/14 công dân nhập cảnh trái phép, phối hợp với lực lượng chức năng đưa đi cách ly y tế; xử phạt 1 vụ/5 đối tượng chuẩn bị xuất cảnh trái phép. Đơn vị thành lập 3 chốt kiểm soát biên phòng, thường trực 24/24 giờ và 3 điểm thu dung. Hằng ngày, các tổ, đội thực hiện 4 lượt/12 cán bộ, chiến sỹ tổ chức tuần tra, bám nắm địa bàn, phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân bằng nhiều hình thức.

Đại úy Nguyễn Tiến Công, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Bát Xát cho biết: Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, ngay từ những ngày đầu, Đảng ủy, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Bát Xát đã quán triệt, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Đơn vị đã thành lập 3 chốt kiểm soát biên phòng ở trên tuyến biên giới do đồn phụ trách. Mỗi chốt đơn vị bố trí 3 đồng chí trực 24/24 giờ.

Nhân dân cùng cán bộ, chiến sỹ lấy nước phục vụ xây dựng chốt kiểm soát biên phòng.

Có đến các chốt kiểm soát biên phòng, chứng kiến những người lính “ăn gió, nằm sương” trong điều kiện thiếu thốn trăm bề mới cảm thấu hết những vất vả các anh phải trải qua vì sự bình yên của nhân dân trước đại dịch Covid-19. Vị trí các chốt thường nằm cách xa khu vực dân cư, nắng nóng, song vượt lên tất cả, những người lính biên phòng vẫn luôn quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thiếu tá Trần Minh Long, Đồn Biên phòng Bát Xát thổ lộ: Trong thời gian phòng, chống dịch Covid - 19, anh em chúng tôi thường xuyên trực trên chốt và gặp rất nhiều khó khăn, vất vả, nhiều hôm nắng nóng và mưa to. Tuy nhiên, anh em chúng tôi vẫn cố gắng hết sức mình để cùng với Nhà nước, nhân dân phòng, chống dịch Covid - 19.

Dù điều kiện sinh hoạt khó khăn, nhưng các chiến sỹ biên phòng luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Hiện, lực lượng biên phòng trong tỉnh đã triển khai 52 chốt kiểm soát và 30 đội tuần tra cơ động phối hợp với các lực lượng tiến hành chốt chặn, tuần tra khép kín trên biên giới; đã phát hiện 364 vụ/2.135 người Việt Nam, 5 vụ/17 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Thời gian gần đây, do hám lợi, một số đối tượng đã tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào nước ta. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị siết chặt kiểm soát cửa khẩu, đường mòn, lối mở nhằm ngăn chặn triệt để xuất, nhập cảnh trái phép, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Từ ngày 26/7, các cơ quan, đơn vị kích hoạt và bổ sung thêm một số biện pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, một số đơn vị cũng tiến hành khảo sát, xây dựng cứng hóa các chốt kiểm soát để đáp ứng tốt hơn công tác phòng, chống dịch bệnh.

Nhóm P.V thời sự
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.