Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Bám địa bàn chủ động tấn công trấn áp tội phạm

01/09/2018 15:25

LCĐT - Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh về việc mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, Công an thành phố Lào Cai đã xây dựng kế hoạch và triển khai nhiều phương án tập trung vào các địa bàn, đối tượng trọng điểm.

Tối 27/8, khi hàng vạn người hâm mộ bóng đá Lào Cai đổ ra đường ăn mừng kỳ tích của đội tuyển Olympic Việt Nam tại ASIAD, cũng là lúc cán bộ, chiến sỹ các lực lượng của Công an thành phố lặng lẽ lên đường tuần tra trên các tuyến phố. Trên đường Hoàng Liên, mật độ phương tiện giao thông ngày càng tăng, dòng người hâm mộ nối thành hàng dài, khiến việc di chuyển của các phương tiện trở nên khó khăn, các cán bộ Đội Cảnh sát Giao thông vừa phân luồng vừa nhắc nhở một số thanh niên ăn mừng vi phạm luật giao thông.

Công tác theo dõi tình hình an ninh, trật tự qua hệ thống camera mang lại hiệu quả cao trong phòng, chống tội phạm.

Phố xá đông đúc cũng là yếu tố thuận lợi để nhiều đối tượng lợi dụng làm mất an ninh trật tự, vì vậy công tác tuần tra của lực lượng cảnh sát giao thông lại càng thêm khó khăn. Có đối tượng vi phạm bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng lại kiểm tra giấy tờ đã phản ứng quyết liệt. Tuy nhiên, các chiến sỹ đã kiên quyết lập biên bản và xử lý theo quy định.

23 giờ cùng ngày, chúng tôi đi cùng tổ công tác của Công an thành phố và phường Cốc Lếu đến kiểm tra một số cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke và khách sạn trên đường An Dương Vương. Đây là khu vực có nhiều dịch vụ hoạt động chủ yếu về đêm nên tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự xã hội. Khi tổ công tác bất ngờ vào kiểm tra hành chính tại cơ sở kinh doanh karaoke N.A thì trong phòng hát, hàng chục khách vẫn đang vui chơi, nhảy nhót, uống rượu bia cùng nhiều nhân viên ăn mặc “mát mẻ”. Tổ công tác đã lập biên bản các lỗi vi phạm và yêu cầu cơ sở này nghiêm chỉnh chấp hành quy định của pháp luật. “Hoạt động của tội phạm liên quan đến các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự trên địa bàn thành phố ngày càng phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn mới, đòi hỏi lực lượng công an phải triển khai, thực hiện nghiêm các mặt quản lý để kiềm chế sự gia tăng tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật” - Trung tá Nguyễn Văn Quyết, Đội trưởng Đội Cảnh sát về trật tự xã hội cho biết.

Đây chỉ là hai trong hàng loạt cuộc ra quân của các đơn vị thuộc Công an thành phố Lào Cai để thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội vừa được triển khai đến toàn lực lượng. Theo đó, đơn vị đã kịp thời điều tra, khám phá các vụ án, giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc, trọng tâm, trọng điểm và phức tạp, không để xảy ra đột xuất bất ngờ, đảm bảo đánh trúng, đánh đúng, an toàn và hiệu quả.

Kể cho chúng tôi nghe những vụ bắt và tạm giữ đối tượng mang “hàng nóng” đi xe lạng lách, đánh võng và những đối tượng gây rối trật tự công cộng, Trung tá Nguyễn Văn Quyết cho biết: Là những người có mặt đầu tiên khi xảy ra các vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự, ngoài việc ngăn chặn đối tượng vi phạm, các chiến sỹ cảnh sát trật tự còn giải thích, vận động mọi người xung quanh chấp hành pháp luật, hỗ trợ phòng, chống tội phạm. Từ đầu tháng 8 đến nay, lực lượng cảnh sát trật tự Công an thành phố đã ngăn chặn, trấn áp hàng chục vụ phạm pháp, không để xảy ra hậu quả lớn cho xã hội.

Đại tá Nguyễn Văn Thịnh, Trưởng Công an thành phố Lào Cai cho biết: Từ đầu năm đến nay, công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn có nhiều chuyển biến theo hướng giảm số vụ phạm pháp hình sự, tuy nhiên, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, đối tượng ngày càng manh động và liều lĩnh. Loại tội phạm nghiêm trọng như giết người, cố ý gây thương tích, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các đối tượng lưu động, băng - ổ nhóm tội phạm từ địa phương khác đến thành phố hoạt động rồi nhanh chóng rời khỏi địa bàn tiếp tục có diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho công tác điều tra. Trước tình hình đó, trong đợt cao điểm này, Công an thành phố Lào Cai đã chỉ đạo các lực lượng tập trung vào các đối tượng trọng điểm diện sưu tra hình sự, kinh tế, ma túy. Theo đó, các lực lượng kiên quyết đấu tranh phòng, chống các đối tượng có biểu hiện hoạt động cướp giật, trộm cắp tài sản; tội phạm vi phạm pháp luật về kinh tế, môi trường, sử dụng công nghệ cao; đối tượng truy nã nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm, đối tượng truy nã có yếu tố nước ngoài; tội phạm hoạt động lưu động; các đối tượng chứa chấp, sử dụng, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy...

Với những kế hoạch, phương án chi tiết và chủ trương bám địa bàn để chủ động tấn công trấn áp tội phạm, hy vọng rằng thời gian tới, các loại tội phạm trên địa bàn thành phố Lào Cai sẽ được trấn áp, đẩy lùi, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tiếp tục được đảm bảo.

Tùng Lâm - Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.