Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Hướng tới kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2017) và Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2017):

Bài học từ mùa thu lịch sử

18/08/2017 16:36

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là cuộc cách mạng do toàn dân đoàn kết đồng lòng nổi dậy dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Cuộc cách mạng nổ ra đúng lúc, diễn biến mau lẹ, kịp thời, ít đổ máu, toàn diện và triệt để. Chỉ trong nửa tháng, cuộc tổng khởi nghĩa đã đạt được mục đích là giành chính quyền về tay nhân dân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nêu rõ: “Cách mạng Tháng Tám đã lật đổ nền quân chủ mấy mươi thế kỷ, đã đánh tan xiềng xích thực dân gần 100 năm, đã đưa chính quyền lại cho nhân dân, đã xây nền tảng cho nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, độc lập, tự do, hạnh phúc. Đó là một cuộc thay đổi cực kỳ to lớn trong lịch sử của nước ta”. Ta có quyền tự hào nói Cách mạng Tháng Tám là kỳ tích của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX, đưa đất nước ta bước sang kỷ nguyên mới.

Cách mạng Tháng Tám là cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân tiến lên cách mạng xã hội chủ nghĩa. Quá trình nhận thức của nhân dân ta đối với hai cuộc cách mạng nối tiếp ấy như sau: “Đối với dân tộc Việt Nam, một dân tộc đã đau khổ không sao kể xiết thì khẩu hiệu “Độc lập dân tộc” tất nhiên là nguyện vọng, là ý chí thiết tha và cao đẹp như cuộc sống, còn khẩu hiệu “Cách mạng xã hội chủ nghĩa” thì phải nói rằng đây là một cái gì còn mới lạ. Tuy vậy, chỉ cần giải thích ngắn gọn và dễ hiểu thì có sức hấp dẫn lạ thường, bởi sẽ đem lại những điều xưa nay con người vẫn mơ ước nhưng không bao giờ nghĩ tới sẽ là sự thật trong cuộc sống”. Càng ngày quan hệ gắn bó và biện chứng của hai ngọn cờ “độc lập dân tộc” và “chủ nghĩa xã hội” càng thấm sâu vào tâm thức dân tộc Việt Nam, dù các thế lực thù địch không ngớt xuyên tạc, vu khống. Đây là con đường Cách mạng Tháng Tám đã đi và giành thắng lợi, thực tiễn đấu tranh cách mạng với nhiều biến động trong hơn bảy thập niên qua chứng tỏ là con đường duy nhất đúng.

Nhìn lại thời kỳ Cách mạng Tháng Tám mới thành công, chính quyền dân chủ nhân dân của ta còn rất non trẻ, người dân mới từ bùn đen nô lệ đứng dậy đổi đời, số đông nghèo khổ. Vậy mà phải tiến hành ngay hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ kéo dài 30 năm, riêng Nam bộ kháng chiến bắt đầu rất sớm, từ ngày 23/9/1945. Tại sao ta làm được điều đó trong khi toàn thế giới, cả bạn bè và kẻ thù, đều cho rằng ta sẽ nhanh chóng bị đánh gục. Chính tinh thần Cách mạng Tháng Tám đã truyền cho nhân dân ta động lực to lớn để chiến đấu chống đế quốc xâm lược. Tinh thần yêu nước và đoàn kết dân tộc được khơi dậy từ Cách mạng Tháng Tám tạo thành sức mạnh vô địch, triệu triệu người đồng tâm quyết chí làm theo lời hiệu triệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. 30 năm chiến tranh với vô vàn thử thách nghiệt ngã đã chứng tỏ bản lĩnh, trí tuệ, tài năng và phẩm chất của một dân tộc anh hùng bất khuất mà giàu lòng nhân ái, khoan dung, coi trọng tình đoàn kết quốc tế thủy chung, trong sáng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản đã dám đánh và biết cách đánh thắng những kẻ thù hung hãn, xảo quyệt nhất.

Từ nhiều thế kỷ trước, phong trào đấu tranh của các dân tộc thuộc địa đã liên tiếp bùng nổ với ước vọng tha thiết thoát khỏi cảnh nô lệ và được sống trong độc lập, tự do. Song, các phong trào đó đều bị đàn áp khốc liệt, phải đến Cách mạng Tháng Tám năm 1945 của Việt Nam, một mắt xích quan trọng trong hệ thống thuộc địa của đế quốc Pháp bị phá tan, đã báo hiệu sự khủng hoảng, tan vỡ và sụp đổ không thể cứu vãn nổi của toàn bộ hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa thực dân cũ. Cho nên, Cách mạng Tháng Tám là một sự kiện trọng đại của phong trào đấu tranh giải phóng các dân tộc thuộc địa, xác lập và nâng cao vị thế quốc tế của dân tộc Việt Nam trong hàng ngũ các dân tộc tiên phong trên thế giới. Từ bao năm nay, nhân loại tiến bộ luôn ngưỡng mộ, ca ngợi dân tộc Việt Nam đã phá bỏ được gông xiềng nô lệ cho chính mình và nêu gương, cổ vũ mạnh mẽ các dân tộc bị áp bức khác vùng lên đấu tranh. Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu cao ý nghĩa của Cách mạng Tháng Tám: “Chẳng những giai cấp lao động và nhân dân Việt Nam ta có thể tự hào, mà giai cấp lao động và những dân tộc bị áp bức nơi khác cũng có thể tự hào rằng: Lần này là lần đầu tiên trong lịch sử cách mạng của các dân tộc thuộc địa và nửa thuộc địa, một đảng mới 15 tuổi đã lãnh đạo cách mạng thành công, đã nắm chính quyền toàn quốc”.

Ý nghĩa và tầm vóc của Cách mạng Tháng Tám vĩ đại là như vậy! Và theo các nhà sử học, ý nghĩa và tầm vóc vĩ đại đó không chỉ đóng khung trong một thời điểm, một khoảng không gian nhất định, mà ngày càng lan tỏa rộng lớn hơn cùng với tiến trình phát triển của dân tộc Việt Nam. Năm 1991, nhà sử học SteinTonnessona, người Na Uy, đưa ra nhận định: “Cách mạng Việt Nam quan trọng và không chỉ thuần túy trong bối cảnh Việt Nam. Trong các cuộc cách mạng cộng sản, cách mạng của người Việt Nam nổi lên như một trong những cuộc cách mạng có sức sống và làm đảo lộn nhiều nhất”.

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám là minh chứng hùng hồn về sự đúng đắn và sức sống của Học thuyết Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh trong thực tiễn đấu tranh giải phóng dân tộc. Muốn giải phóng dân tộc phải đi theo con đường cách mạng vô sản và lãnh tụ Hồ Chí Minh đã chọn con đường đó cho cách mạng Việt Nam.

T.H
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.