Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

“Hạt giống đỏ” ươm những “mầm xanh”

Bài cuối: Trưởng thành từ cơ sở

19/02/2020 10:10

>>>Bài 3:Thành công nhờ kinh nghiệm quý

>>>Bài 2: Đổi thay ở những vùng quê

>>>Bài 1: Gian nan thử sức

LCĐT - “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, sau thời gian rèn luyện, cống hiến tại cơ sở, cán bộ thuộc diện luân chuyển của huyện Văn Bàn trở về đảm nhận những vị trí lãnh đạo tại các cơ quan chuyên môn của huyện với hành trang là kinh nghiệm và kiến thức thực tiễn.

Vùng quê Văn Bàn ngày càng đổi mới.

Thành công lớn nhất của anh Lý Văn Xuân sau gần 3 năm giữ cương vị Chủ tịch UBND xã Khánh Yên Trung là đã xây dựng được một tập thể đoàn kết, thay đổi tác phong, lề lối làm việc, đề cao quy chế dân chủ, nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân. Chỉ sau hơn 1 năm nhận nhiệm vụ tại Khánh Yên Trung, anh đã cùng tập thể cán bộ, công chức xã góp phần đưa địa phương “về đích” xây dựng nông thôn mới. “Cán bộ luân chuyển muốn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phải gần dân, sát cơ sở để hiểu dân cần gì, muốn gì, từ đó mới đưa ra những giải pháp lãnh đạo phù hợp” - anh Lý Văn Xuân chia sẻ.

Kết thúc thời gian công tác tại cơ sở, anh Lý Văn Xuân vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen và được điều động về giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện từ tháng 7/2017. Vị trí công tác mới một lần nữa thử thách anh bởi trung tâm là mô hình mới, được sáp nhập từ 3 đơn vị (Trạm Chăn nuôi và Thú y, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông). Những khó khăn anh phải đối mặt sau khi tiếp nhận cương vị mới là kiêm nhiệm quản lý nhiều việc; công tác chuyên môn và vị trí việc làm chưa cụ thể; việc dự báo tình hình dịch hại trên cây trồng, vật nuôi ở địa phương cũng như giám sát các hoạt động khảo nghiệm giống mới, quảng bá các sản phẩm vật tư nông nghiệp... bị hạn chế do đội ngũ cán bộ mỏng, mức hỗ trợ cho cán bộ thú y cơ sở thấp.

Với kinh nghiệm lãnh đạo tích lũy được trong thời gian ở cơ sở, anh Xuân nghiên cứu lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, đặc điểm của từng vùng để tham mưu cho huyện hình thành các vùng sản xuất phù hợp với thế mạnh, đồng thời cử cán bộ phụ trách theo năng lực chuyên môn để các thành viên trung tâm hỗ trợ nhau trong công tác. Trên cơ sở đánh giá mức độ phát triển, khả năng xảy ra dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và trình độ nhận thức của nông dân, trung tâm thành lập 6 cụm khuyến nông, phân công cán bộ chuyên môn giỏi làm cụm trưởng để kịp thời hỗ trợ cơ sở khi phát hiện dịch.

Một kinh nghiệm được anh Xuân áp dụng là chỉ đạo đội ngũ cán bộ tăng cường bám cơ sở, kịp thời tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo trung tâm những phát sinh để giải quyết đối với từng lĩnh vực. Trên cơ sở nắm bắt thực tế sản xuất nông nghiệp ở địa phương, anh Xuân tham mưu cho UBND huyện thực hiện quy hoạch vùng có liên kết sản xuất hàng hóa tập trung nhằm tạo thương hiệu mạnh cho các sản phẩm đặc hữu, giúp tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác. Có thể kể đến một số tham mưu, đề xuất thiết thực như: Dự án trồng hồng không hạt Tân An tại Tân An, Tân Thượng; mô hình trồng măng bói tại Khánh Yên Thượng, Làng Giàng; mô hình phát triển vùng nguyên liệu ớt tại Khánh Yên Thượng, Khánh Yên Trung, Làng Giàng…

Sau khi hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch UBND xã Nậm Xé, ngày 15/12/2016, anh Nguyễn Văn Dần được điều động về đảm nhận chức vụ Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện. Công việc văn phòng thường được ví như “làm dâu trăm họ”, thế nhưng, với kinh nghiệm 6 năm làm Phó Chánh Văn phòng cấp ủy, 3 năm công tác tại cơ sở nên anh Dần đã thực hiện tốt vai trò của mình. “Quá trình luân chuyển tại cơ sở giúp tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế trong công tác quản lý, điều hành, nhờ đó tham mưu cho lãnh đạo HĐND - UBND huyện những vấn đề trong quản lý hành chính, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh trúng, sát thực tế” - anh Dần bộc bạch.

Để làm tốt trọng trách của Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện, anh Dần chủ động phân công nhiệm vụ cụ thể, theo đúng vị trí, chức năng cho các đồng chí cấp phó và chuyên viên văn phòng. Quá trình thực hiện chức trách được giao, anh luôn thực hiện tốt vai trò làm đầu mối giữa các cơ quan tham mưu theo đúng quy định.

Một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của cán bộ văn phòng là công tác tham mưu. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ này, anh phối hợp với các cơ quan chuyên môn tham mưu cho Thường trực HĐND - UBND huyện chỉ đạo, điều hành các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội; tham mưu tổ chức phục vụ thành công các sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn huyện. Nhờ vậy, 3 năm liên tục, huyện Văn Bàn được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đánh giá là một trong những địa phương đoàn kết, năng động, phát triển thuộc tốp dẫn đầu của tỉnh. Kết quả này có phần đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ văn phòng nói chung và cá nhân anh Nguyễn Văn Dần nói riêng. Với những đóng góp của mình, anh Dần vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua toàn diện giai đoạn 2016 - 2017; năm 2018 được Chủ tịch UBND huyện tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

Tròn 4 năm tăng cường về cơ sở, tháng 5/2019, anh Lương Thanh Hương được điều động về giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và đến tháng 6/2019 đảm nhiệm tiếp vai trò Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, tháng 7/2019 được giao thêm nhiệm vụ Bí thư Đảng ủy cơ quan đoàn thể.

Gánh trên vai 3 trọng trách, lại đúng thời điểm trước Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện lần thứ XVI, nhưng nhờ từng được rèn luyện tại cơ sở và nắm được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân, anh đã làm tròn cả 3 vai. Trên cương vị Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, anh tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Trong 7 tháng kể từ khi nhận nhiệm vụ mới, anh trực tiếp tham gia 15 cuộc giám sát của HĐND huyện và các tổ chức thành viên; vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” được hơn 640 triệu đồng; tổ chức 2 cuộc tiếp xúc, đối thoại với nhân dân và chỉ đạo tổ chức thành công ngày hội đại đoàn kết tại các xã, thị trấn.

Để hoàn thành tốt vai trò Trưởng Ban Dân vận, 6 tháng qua, anh Lương Thanh Hương thường xuyên dành thời gian đi cơ sở, nắm tình hình nhân dân và các vấn đề phát sinh để kịp thời tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy. Anh đã tham mưu thành lập 2 đoàn kiểm tra thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại 4 đảng bộ xã; tổ chức 2 cuộc tiếp xúc, đối thoại của Thường trực Huyện ủy với cán bộ, đảng viên và nhân dân Làng Giàng, Minh Lương.Với vai trò là Bí thư Đảng ủy cơ quan đoàn thể, anh chỉ đạo xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác; lãnh đạo nâng cao chất lượng hoạt động của các chi bộ và triển khai tốt các phong trào, cuộc vận động...

Theo đánh giá của Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Bàn, các cán bộ sau khi luân chuyển trở về đảm trách chức vụ tại huyện đều phát huy tốt năng lực; chất lượng công tác tham mưu được nâng lên theo tinh thần đúng, trúng, sát thực tế và hướng về cơ sở. Kết quả này có được là do trước khi thực hiện luân chuyển, Huyện ủy đã rà soát đội ngũ cán bộ diện quy hoạch và xây dựng kế hoạch điều động, luân chuyển. Quá trình rà soát quan trọng nhất là phải lựa chọn được những cán bộ có năng lực, phẩm chất, đạo đức tốt để luân chuyển về địa bàn khó khăn rèn luyện, thử thách, giúp họ chứng minh khả năng, từ đó tiếp tục có hướng phát triển.

Ông Hoàng Đình Tom, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Văn Bàn cho biết: Trong thực hiện công tác này, Ban Tổ chức Huyện ủy đã tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, khách quan. Đội ngũ cán bộ trong thời gian luân chuyển đã phát huy tốt năng lực chuyên môn, giúp cơ sở đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách, lề lối làm việc, thái độ phục vụ nhân dân. Đa số cán bộ luân chuyển từ huyện về xã tạo uy tín tốt, được nhân dân ủng hộ. Điều thu được trong công tác luân chuyển cán bộ tại Văn Bàn không chỉ dừng ở việc rèn luyện, bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ qua thực tiễn công tác, mà còn góp phần khắc phục tình trạng cục bộ, địa phương.

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.