Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Ðảng bộ xã Y Tý làm theo lời Bác

20/11/2018 10:35

LCĐT - Những năm qua, Đảng bộ xã Y Tý luôn nỗ lực vượt khó, làm theo lời dạy của Bác Hồ.

Điển hình về công tác xây dựng Đảng

Ngay từ sáng sớm, nhà văn hóa thôn Lao Chải 3 đã nhộn nhịp vì hôm nay diễn ra sự kiện quan trọng của Chi bộ Lao Chải 3, đó là có thêm một quần chúng ưu tú người Hà Nhì được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Trước cờ búa liềm, cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ, anh Sần Thó Mừ, Bí thư Chi đoàn, công an viên thôn Lao Chải 3 nghiêm trang đọc lời tuyên thệ và giơ nắm tay thề.

Ông Sần Xe Sứ, Bí thư Chi bộ Lao Chải 3 tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng đến người dân.

Cầm trên tay quyết định kết nạp Đảng, anh Sần Thó Mừ nói: Hôm nay, tôi rất vui mừng và vinh dự trở thành đảng viên thứ 10 của Chi bộ Lao Chải 3, cũng là đảng viên thứ 17 được kết nạp trong năm 2018 của Đảng bộ xã Y Tý. Trở thành đảng viên, tôi thấy mình phải cố gắng hơn nữa, tiếp nối các thế hệ trước tích cực học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

Anh Bùi Văn Mạnh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Y Tý cho biết: Theo lịch sử địa phương, ngày 13/11/1963, Huyện ủy Bát Xát ra Quyết định thành lập Chi bộ Lao Chải, khi đó mới có 6 đảng viên người Hà Nhì thuộc 2 xã Lao Chải và San Cha Chải. Sự kiện thành lập Chi bộ Lao Chải đánh dấu mốc son trong lịch sử Đảng bộ xã Y Tý. Đến năm 1980, hai xã San Cha Chải và Lao Chải sáp nhập thành xã Y Tý, cùng với đó, Chi bộ Lao Chải được đổi tên thành Chi bộ Y Tý, với 14 đảng viên, chia làm 3 tổ đảng. Đến nay, Đảng bộ xã Y Tý đã có 145 đảng viên, sinh hoạt ở 14 chi bộ thôn, bản và 3 chi bộ nhà trường, trong đó trên 50% đảng viên là dân tộc Hà Nhì.

Đặc biệt, Đảng bộ xã Y Tý đã có 9 nữ đảng viên dân tộc Hà Nhì. Nhớ lại năm 2007, xã Y Tý mới có 3 đảng viên nữ người Hà Nhì. Trước năm đó, trên vùng cao Y Tý chưa có đảng viên nữ người Hà Nhì, dù tổ chức đảng đã thành lập ở đây được 45 năm. Như vậy, kết quả phát triển đảng viên của Đảng bộ xã Y Tý trong 10 năm qua thực sự là “kỳ tích”. Chính nhờ công tác xây dựng Đảng được quan tâm, đội ngũ đảng viên tăng nhanh về số lượng và đảm bảo về chất lượng đã giúp Đảng bộ xã ngày càng vững mạnh, lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên vùng biên giới Bát Xát.

“Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”

Trở lại câu chuyện ở Chi bộ Lao Chải 3, trò chuyện với chúng tôi, anh Sần Xe Sứ, Bí thư Chi bộ Lao Chải 3 cho biết: Chi bộ hiện có 10 đảng viên, hầu hết là dân tộc Hà Nhì. Các đảng viên trong chi bộ đều còn trẻ, tích cực học và làm theo lời dạy của Bác Hồ, luôn gần gũi, gắn bó với nhân dân, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới bà con. Mỗi đảng viên trở thành một hạt nhân tiên phong trong việc đưa nghị quyết của chi bộ vào cuộc sống, giúp bà con phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, cải tạo hủ tục, xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, diện mạo thôn Lao Chải 3 ngày càng khởi sắc, đời sống người dân dần được nâng lên, trong thôn không còn trường hợp tảo hôn, hôn nhân cận huyết, không có tệ nạn xã hội, 100% trẻ em được đến trường, đồng bào Hà Nhì giữ gìn bản sắc văn hóa, phát triển du lịch cộng đồng.

Không chỉ Chi bộ Lao Chải 3 mà ở nhiều chi bộ khác, việc phát huy vai trò của đảng viên cũng đem lại nhiều kết quả. Đến thôn Mò Phú Chải, chúng tôi thấy đảng viên - Trưởng thôn Phu Suy Có đang cùng bà con tất bật giúp gia đình anh Ly Che Hờ xây nhà vệ sinh mới. Anh Phu Suy Có tâm sự: Thôn có 99 hộ. Trước đây, cuộc sống của bà con rất khó khăn, đặc biệt là tập quán sinh hoạt lạc hậu, vệ sinh môi trường không đảm bảo, ít hộ có nhà vệ sinh, nhà tắm. Bây giờ thì khác rồi, thấy đảng viên trong chi bộ gương mẫu làm trước, bà con làm theo. Đến nay, hơn 90% hộ đã có chuồng nhốt gia súc, có hộ xây được nhà vệ sinh, nhà tắm hàng chục triệu đồng. Từ năm 2014 đến nay, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, bà con góp sức làm được 700 m đường bê tông. Cuối năm 2017, thôn Mò Phú Chải còn hơn 30 hộ nghèo, năm nay dự kiến có 7 hộ thoát nghèo.

Các đảng viên trẻ người Hà Nhì trao đổi kinh nghiệm phát triển sản xuất để có cuộc sống ấm no.   

Ông Bùi Văn Mạnh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Y Tý cho biết thêm: Trải qua gần 6 thập niên, Đảng bộ xã Y Tý đã lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của địa phương... Đặc biệt, từ năm 2015 đến năm 2017, trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XII, tiến độ thực hiện các mục tiêu nghị quyết đã cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tiêu biểu như bình quân giá trị kinh tế nông - lâm nghiệp tăng 3,4%; tiểu thủ công nghiệp tăng 17%; thương mại, dịch vụ tăng 12%. Mỗi năm, xã giảm trung bình 12% hộ nghèo, đạt 120% mục tiêu nghị quyết. Công tác phát triển đảng viên được chú trọng, trong 2 năm, Đảng bộ xã đã phát triển được 35 đảng viên, đạt 70% mục tiêu đại hội. Hằng năm, 100% chi bộ trực thuộc đạt trong sạch, vững mạnh, đạt 125% mục tiêu nghị quyết.

Phát huy những kết quả trên, trong thời gian tới, Đảng bộ xã Y Tý nói chung và các đảng viên nói riêng xác định lấy việc học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ là động lực, là ngọn đuốc soi đường, cụ thể là tích cực thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, Đảng bộ xã vận dụng sáng tạo đường lối, chủ trương của Đảng vào thực tế địa phương để đề ra chủ trương, biện pháp phù hợp; thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức đảng và năng lực, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên; gắn kết chặt chẽ 2 nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ gìn trật tự, trị an biên giới.

Tuấn Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.