Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Âm vang mùa thu cách mạng

19/08/2017 14:25

LCĐT - Mỗi độ thu về, người dân Lào Cai lại rạo rực niềm vui nhớ về một mùa thu cách mạng. Từ phố phường tấp nập đến các bản làng xa xôi, đều rực rỡ màu cờ tung bay trong nắng. Đã 72 năm qua, khí thế Cách mạng Tháng Tám năm 1945 như vẫn sục sôi của một thời kỳ đấu tranh giành độc lập, mở ra kỷ nguyên mới, mang lại  độc lập, tự do cho dân tộc; đưa nhân dân ta từ thân phận nô lệ, trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình.

Thành phố Lào Cai  ngày càng sầm uất.                                  Ảnh: NGỌC BẰNG

Theo dòng lịch sử, ngày 19/8/1945, Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 2/9, tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhưng nhân dân Lào Cai vẫn chưa được cùng cả nước trọn niềm vui độc lập. Đến trung tuần tháng 10/1945, Xử ủy Bắc Kỳ và Kỳ Bộ Việt Minh Bắc Kỳ cử một đoàn cán bộ lên Lào Cai, xúc tiến nhanh việc tổ chức chính quyền và các đoàn thể quần chúng gây dựng cơ sở cách mạng. Đoàn mang theo thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đồng bào Lào Cai, trong đó Người căn dặn “Phải đoàn kết chặt chẽ, kiên trì đấu tranh, hăng hái đứng lên phấn đấu để củng cố nền độc lập của nước nhà và xây dựng nền hạnh phúc, tự do cho dân chúng”. Tháng 9/1945, Ban cán sự Đảng tỉnh Lào Cai được thành lập, đồng chí Ngô Minh Loan làm Trưởng ban, đồng chí Lê Thanh, Đào Đình Bảng làm ủy viên. Sự kiện trên có ý nghĩa quan trọng, lần đầu tiên Lào Cai đã có tổ chức Đảng “tại chỗ” lãnh đạo phong trào cách mạng. Làm theo lời Bác dạy, dưới sự lãnh đạo của Ban cán sự Đảng, quân và dân Lào Cai đã tích cực, bền bỉ, đoàn kết đứng lên đấu tranh. Ngày 12/11/1946, Lào Cai được giải phóng. Sau hơn một năm Cách mạng Tháng Tám thành công, Lào Cai mới thực sự giành được chính quyền về tay nhân dân.
Theo ánh sáng của Cách mạng Tháng Tám, những năm sau này, Lào Cai vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, giành những thành tựu quan trọng, góp phần cùng cả nước bảo vệ nền độc lập, tự do, toàn vẹn lãnh thổ. Giờ đây, Lào Cai đã mang diện mạo mới, phát triển toàn diện từ khu vực đô thị đến các bản, làng vùng cao. Nhân dân đoàn kết, tích cực phát triển kinh tế, xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự, bảo vệ chủ quyền, biên giới quốc gia. Đặc biệt, trong từng giai đoạn, Đảng bộ tỉnh đều xác định các chương trình công tác trọng tâm, xây dựng các đề án cụ thể cho từng lĩnh vực để tập trung lãnh đạo thực hiện. Đây chính là tiền đề quan trọng để Lào Cai có những bước phát triển vượt bậc. Nổi bật từ năm 1991 đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh nhanh, bình quân đạt 10,5% trở lên. Quy mô GDP ngày càng lớn, năm 2010 gấp 6 lần năm 1991, năm 2016 gấp 1,8 lần năm 2010. Sự tăng trưởng này giúp Lào Cai dần thoát khỏi tỉnh nghèo, phấn đấu đến năm 2020, trở thành tỉnh phát triển khu vực Tây Bắc, đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển của cả nước. Các tiềm năng, lợi thế được khai thác hiệu quả, công nghiệp, thương mại, du lịch dần trở thành động lực chính cho phát triển kinh tế. Những năm gần đây, khu vực nông thôn cũng đang có bước chuyển mình mạnh mẽ nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới. Hệ thống đường giao thông được bê tông hóa, giúp cho giao thương thuận lợi. Các thôn, bản vùng xa bừng sáng trong ánh điện, một cuộc sống mới đang hiện hữu. Đến nay, toàn tỉnh đã có 28 xã được công nhận hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.
Một nỗ lực khác không thể không nhắc tới là Tỉnh ủy đã quan tâm củng cố, xây dựng tổ chức đảng và hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh. Với việc ban hành và triển khai thực hiện Nghị quyết 05 ngày 17/8/2012 về “Đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, xây dựng chi bộ thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2012 - 2015”, đến nay, 100% thôn, bản, tổ dân phố có chi bộ, xóa tình trạng “trắng” đảng viên. Chất lượng sinh hoạt, năng lực lãnh đạo của các chi bộ được nâng lên, thể hiện qua việc chủ động xác định các nhiệm vụ cụ thể đặt ra tại địa phương để triển khai thực hiện. Trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền, tỉnh đã chú trọng thường xuyên đến giáo dục chính trị, tư tưởng; triển khai sâu rộng và hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân. Triển khai tích cực các nghị quyết của Trung ương, đặc biệt là Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Đặc biệt, Tỉnh ủy đã ban hành một số chỉ thị, quy định chỉ đạo trước khi Trung ương ban hành. Tiêu biểu như Quy định 08 về một số nội dung tự giác đi đầu, gương mẫu của cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các cấp trong việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh.
Một mùa thu nữa lại về, khí thế hào hùng từ mùa thu cách mạng 72 năm về trước như vẫn sục sôi, tiếp thêm động lực, sức mạnh tinh thần và niềm tin để toàn Đảng, toàn quân và nhân dân các dân tộc Lào Cai bước vào một thời kỳ phát triển mới với những mục tiêu lớn đã đặt ra. Lào Cai đang chủ động nắm thời cơ, hội nhập quốc tế trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phấn đấu trở thành tỉnh phát triển của khu vực Tây Bắc.   

Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.