Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Bút ký

Về Trịnh Tường nghe lính biên phòng kể chuyện

03/03/2019 09:13

LCĐT - Chúng tôi men theo Tỉnh lộ 156 dọc dòng sông Hồng ngược lên phía thượng nguồn. Qua các địa danh: Quang Kim, Bản Qua, Bản Vược, Cốc Mỳ đến Đồn Biên phòng Trịnh Tường (Bát Xát). Việc gìn giữ biên cương Tổ quốc, gìn giữ cho cuộc sống bình yên của người dân luôn là nhiệm vụ chính trị quan trọng của những người lính quân hàm xanh trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Trong bao câu chuyện và những việc thường ngày của người lính nơi đây thì với Đại úy Thào Seo Pao, Phó đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Trịnh Tường đã cuốn hút và để lại trong tôi nhiều ấn tượng. Sẽ là vô tâm, nếu như không được nghe, được chứng kiến, được hiểu và nghĩ suy về công việc thầm lặng của các anh - những người lính biên cương, hằng ngày đối mặt với những tội phạm, đồng nghĩa đối mặt với hiểm nguy rình rập phía trước.

 Câu chuyện phá vụ án sau đây nói lên sự hiệp đồng tác chiến của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Trịnh Tường. Vụ án này do chính Phó đồn trưởng nghiệp vụ Đại úy Thào Seo Pao trực tiếp chỉ huy với tất cả vì sự bình yên biên giới.

Ảnh minh họa.

12 giờ phá án

Đêm biên giới núi rừng đã chìm sâu trong màn đen tĩnh lặng. Nhưng ngọn gió heo may đầu đông càng về khuya càng lạnh se sắt. Phố chợ Trịnh Tường - một xã vùng biên cũng đã chìm sâu trong giấc ngủ. Bầu trời bàng bạc, ánh sáng từ những vì sao nhờ nhờ đủ để soi đường cho những bước chân đội tuần tra. Đêm tĩnh mịch, thi thoảng tiếng cú vọng lên từ núi Ma ngắt quãng càng làm cho đêm vùng biên thêm phần hoang vắng.

Đội tuần tra âm thầm xuyên màn đêm, những ánh mắt căng ra dõi về mọi hướng trong tâm thế cảnh giác cao. Đội trưởng Nguyễn Thế Tâm luôn là người đi đầu. Những đêm tuần tra với anh đã thành quen thuộc. Bước chân người lính biên phòng gắn bó với nhiều miền đất biên giới với bao gian khổ, thiếu thốn và hiểm nguy. Nghiệp vụ người lính biên phòng đã qua rèn luyện, thử thách cho nên bất kể mọi tình hưống trong đêm đều được các anh xử lý chính xác. Rừng núi vùng biên giới đã là quê hương của người lính biên phòng dù vất vả, dù mưa dầm bão tố, dù gió rét tuyết rơi cũng đã thành quen.

Sương trên núi Ma càng khuya càng buốt giá, bỗng vọng lên tiếng thất thanh phía chân dốc. Đội trưởng ra ám hiệu dừng chân và đội hình tạt ngay vào rìa con đường lên dốc. Đúng tiếng kêu cứu lúc to, lúc nhỏ vọng vào cánh rừng đêm nghe khác lạ. Sau ít phút nắm tình hình, anh cho đội hình tiếp tục vận động về phía có tiếng động.

- Cứu … tôi…với…. Cứu…. tôi…

Tiếng kêu nghe thảm thiết như đang tuyệt vọng. Phán đoán có chuyện không lành, Đội trưởng Nguyễn Thế Tâm cho dừng đội hình và hội ý chớp nhoáng với anh em. Tiếp tục vận động, cẩn trọng tiếp cận về phía mục tiêu, đúng lúc ấy chiếc điện thoại trong túi của đội trưởng tuần tra rung lên từng hồi thúc bách. Anh mở máy. Đầu dây vang lên tiếng của Đại úy Phó đồn trưởng nghiệp vụ Thào Seo Pao.

- Theo nguồn tin từ cơ sở báo, hiện có tiếng người kêu cứu trên cánh đồng phía đông thôn Mạc. Các đồng chí cho đội hình tiếp cận mục tiêu.

- Báo cáo đội tuần tra đã phát hiện mục tiêu khả nghi, hiện đội hình đang hành quân tiếp cận, cách nơi tiếng kêu khoảng 500 m. Anh báo cáo ngắn ngọn.

- Có khả năng một cuộc bắt cóc, các đồng chí bình tĩnh cảnh giác đề phòng các đối tượng manh động. Tuyệt đối bảo đảm an toàn tính mạng đồng đội và nạn nhân, giữ tốt hiện trường. Tôi sẽ tăng cường phía sau ngay.

- Báo cáo rõ!

Tiếng Đội trưởng như gằn lên trong máy, bởi những tình huống thế này anh đã gặp nhiều, mỗi lần là mỗi phức tạp khác nhau. Không thể coi thường bọn này được, tội phạm ngày càng manh động và tinh vi. Lúc này tinh thần nghiệp vụ của người lính trinh sát tự phát ra những nhạy cảm và chuẩn xác. Anh ra hiệu đội hình tạo thành thế gọng kìm siết lại mục tiêu.

Càng lại gần tiếng kêu càng nhỏ đi và tuyệt vọng hơn. Anh nghe rõ đó là tiếng của phụ nữ, mà lại là tiếng phụ nữ dân tộc. Bởi lúc kêu cứu giằng co có cả tiếng địa phương. Dưới ánh sao đêm lờ mờ, hai bóng đen đang vật lộn dưới ruộng bùn vừa gặt xong. Không chần chừ, anh cho hai chiến sỹ men theo mé đường áp sát đối tượng. Phía bên Đội trưởng Tâm và hai chiến sỹ cùng quan sát mục tiêu. Đúng lúc đó, Phó đồn trưởng nghiệp vụ Thào Seo Pao đã luồn đường rừng tiếp cận mục tiêu. Như một cuộc diễn tập thành thục. Khẩu súng ngắn trong tay người chỉ huy đưa lên. Tiếng nổ phá tan màn đêm tĩnh lặng.

- Phằng…! Tất cả đứng im, ai chạy sẽ bị bắn!

Tiếng nổ bất ngờ và tiếng hô đanh thép của người chỉ huy vang lên. Ánh đèn pha sáng quắc rọi về phía đối tượng. Cùng lúc ấy hai chiến sỹ áp sát mục tiêu, bằng một thế võ nghiệp vụ khống chế đối tượng dúi mặt xuống ruộng sền sệt bùn. Chiếc khóa số tám nhanh chóng còng gọn hai tay tên tội phạm về phía sau. Rồi hai chiến sỹ hai bên xốc nách hắn lên đường. Bàng hoàng không kịp phản ứng, đối tượng run lẩy bẩy khuỵu xuống, mặt tái xám. Toàn thân hắn lấm lem bùn đất. Lúc ấy người phụ nữ qua cuộc vật lộn kêu la cũng đã thấm mệt, nằm bệt ngay cạnh bờ ruộng thút thít khóc. Trên người không còn mảnh vải che thân, bết bùn lấm lem.

Nhìn qua hiện trường và đối tượng, chỉ huy Thào Seo Pao xác định đây là vụ án hiếp dâm. Anh cho bảo vệ hiện trường và gọi điện thông báo cho Công an xã Trịnh Tường và Công an huyện Bát Xát. Sau đó dẫn giải đối tượng và nạn nhân về trụ sở UBND xã phục vụ cho công tác điều tra.

Qua đấu tranh ban đầu, đối tượng Hoàng Văn Y đã cúi đầu khai nhận hành vi hiếp dâm có tổ chức. Đối tượng tên là Hoàng Văn Y người cùng thôn với Hồ Thị N là nạn nhân. Do hắn đã thầm yêu N từ lâu, nhưng không được N đồng thuận. Hắn đã tức tối và nuôi dã tâm thực hiện hành vi. Tối hôm đó Hoàng Văn Y đi chơi gặp người bạn tên là Tẩn Láo L, trú tại xã A Lù xuống chơi. Hai đối tượng rủ nhau ra chợ đêm Trịnh Tường uống rượu.

Khi đến quán đồ nướng, Y phát hiện N đang ngồi ở đó, liền kéo L vào rồi mời mọi người uống rượu. Cuộc rượu đến gần 12 giờ đêm, Y đã chủ động chuốc rượu cho N say để dễ bề thực hiện ý đồ. N đã không biết ý đồ của hai người bạn và uống đến lúc say không làm chủ được bản thân. Y đã cùng L dìu N lên xe máy để đưa N về. Khi chạy về đến đoạn đường giữa cánh đồng vắng vẻ, Y dừng xe và giở trò sàm sỡ với N, L là người thực hiện trước hành vi đồi bại. Trong cơn say mềm, N gần như không biết gì, người nhũn như con chi chi. Đến lượt Y giở trò đồi bại. Lúc này N đã dần tỉnh và nhận thức được hành vi của kẻ xâm hại. Cô giằng co kháng cự quyết liệt và kêu cứu. Tiếng kêu cứu trong đêm ấy đã được các chiến sỹ đội tuần tra Bộ đội Biên phòng giải thoát. Lúc đó L vội vã chạy trốn. Còn Y như con thú điên say máu, ra sức vật lộn để chiếm được N.

Sau khi lấy lời khai của đối tượng Y và nạn nhân N, các chiến sỹ đội tuần tra lập biên bản và phối hợp với lực lượng dân quân và Công an xã A Lù, Công an huyện Bát Xát. Đồng thời, Đồn Biên phòng Trịnh Tường đã ra thông báo cho xã A Lù vây bắt Tẩn Láo L. Đến 12 giờ trưa hôm sau, Tẩn Láo L đã bị bắt, đưa về trụ sở UBND xã Trịnh Tường để phục vụ công tác điều tra. Đồng thời, bàn giao cho Công an huyện Bát Xát tiếp tục điều tra theo quy định. Qua xác minh, điều tra, Công an huyện Bát Xát đã khởi tố vụ án về tội hiếp dâm đối với Hoàng Văn Y và Tẩn Láo L.

Chỉ chưa đầy 12 tiếng, bằng các nghiệp vụ tinh thông, với tinh thần kiên quyết, các chiến sỹ Đội phòng, chống tội phạm và ma túy Đồn Biên phòng Trịnh Tường đã khẩn trương phá án, bắt các đối tượng vụ án hiếp dâm tại thôn Bản Mạc, bàn giao cho cơ quan chức năng theo đúng quy định của pháp luật. Qua vụ án, chính quyền và nhân dân trên địa bàn rất phấn khởi và tin yêu những người lính biên phòng. Tình quân dân càng thêm thắm thiết.

 (Tên các nhân vật đã thay đổi).

Công Thế
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.