Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Bút ký

Tháng lương đầu tiên

19/05/2018 15:58

LCĐT - Tốt nghiệp đại học khi vừa 22 tuổi, may mắn Hiệp - cháu nội tôi chỉ phải ở nhà chờ việc làm ba tháng rồi được gọi đi làm ngay. Nơi cháu làm việc là Tập đoàn Vingroup. Sau hợp đồng thử việc ba tháng, sang tháng thứ tư cháu về khoe tôi: Cháu được lĩnh lương chính thức rồi, ông à.

Tôi hỏi: Bao nhiêu và bây giờ cháu định thế nào?

Ngần ngừ một lát rồi cháu toét miệng cười pha chút ngượng nghịu: Những ba triệu, ông ạ. Rồi thêm với vẻ tự hào không che giấu: Như thế nếu tính cả phiếu ăn trưa được cấp cả tháng ba mươi ngày, mỗi phiếu trị giá  40.000 đồng thì cháu được nhận số tiền tổng cộng là bốn triệu hai cơ.

Gãi gãi gáy mấy cái, cháu tần ngần: Cháu đưa mẹ cháu hai triệu để mẹ cháu trang trải tiền ăn, nhưng mẹ cháu bảo: Mẹ cám ơn con đã biết nghĩ. Nhưng tháng này con giữ mà chi tiêu riêng.

Tôi nói: Vậy cháu xem mình còn thiếu gì thì sắm sửa đi. Hiệp đáp: Cháu chỉ cần mua một đôi giày da mới và một cái cà vạt, tất cả chỉ mất một triệu rưỡi thôi. Như vậy cháu vẫn còn dư một triệu rưỡi.

Tôi cười xòa. Đúng là cậu bé mới lớn, lần đầu tiên có được số tiền triệu. Nhưng chưa kịp nói gì thì cháu tôi đã nói như reo: Cháu có kế hoạch rồi. Và tôi chưa kịp hỏi thì cháu đã quay ngoắt và bước đi như chạy.

Hai hôm sau, gặp lại tôi, Hiệp làm tôi vô cùng ngạc nhiên khi gặng mãi cháu mới cho tôi biết: Cháu chỉ giữ lại cho mình 750.000 đồng, còn 750.000 đồng cháu chia 3 tặng cho 3 người là: Ông lão Chương mù lòa bán tăm ở khu phố, chị Thành mới sinh cháu ở cạnh nhà vì chồng mới bị tai nạn giao thông để chị mua sữa cho cháu và em Bình cháu để nó bỏ ống mua bộ kỹ thuật Lego.

Tôi kéo cháu ngồi xuống cạnh mình: Hiệp à, khi được lĩnh tháng lương đầu tiên, cháu có cảm tưởng gì? Cháu thấy sung sướng và tự hào. Hiệp đáp. Tôi gật đầu tiếp: Vậy còn khi cháu tặng ba người số tiền cháu vừa kể? Bị hỏi bất ngờ, cháu tôi mặt đỏ lần mần, một lát rồi mới lí nhí: Cháu cũng thấy tự hào và sung sướng. Rồi thêm: Có khi còn hơn cả khi nhận lương, ông ạ.

Ôi, cháu Hiệp của ông! Cháu có biết vì sao cháu lại có cảm tưởng sung sướng và tự hào khi cho đi, có khi còn hơn là lúc được nhận không? Đó là vì trong hành vi cho đi đã thể hiện trách nhiệm của cháu với đối tượng. Vì khi cháu cho đi là cháu thực hiện một quá trình tự nhiên hợp với lẽ phải thông thường. Vì nói cho công bằng: Ta sống vì được nhận nhiều lắm. Nguồn ánh nắng mặt trời. Làn hương thơm của hoa sấu bên đường. Kiến thức nơi trường học. Tình yêu thương của cha mẹ. Lời khích lệ của bạn bè... Vì khi cho đi, cháu đã thể hiện một cử chỉ nghĩa hiệp, hơn nữa việc này biểu hiện khả năng, sức mạnh và tình yêu thương cao cả không biết đến sự vụ lợi của cháu với con người được cháu cưu mang. Thế đó, cháu sung sướng và tự hào là đúng đấy, Hiệp à!

Ma Văn KHáng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.