Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Bút ký

Sức sống An Bang

07/03/2019 15:47

LCĐT - Đảo An Bang được ví như thiếu nữ căng tràn sức sống, thách thức sự chinh phục của mọi người bằng những con sóng dữ dằn. Nếu ai đi những đảo thuộc tuyến phía Nam của quần đảo Trường Sa mà vào được đảo An Bang coi như cả hải trình đó đã thành công. An Bang là đảo khó vào nhất bởi thời tiết khắc nghiệt nhất, có sóng dữ nhất và có diện tích nhỏ nhất trong quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên nơi đây nhờ có bàn tay cần cù của mỗi cán bộ, chiến sỹ, họ đã biến một nơi có thời tiết khắc nghiệt, dữ dội nhất thành một trong những đảo đẹp nhất, xanh tươi nhất.

Cán bộ, chiến sỹ giúp đỡ vận chuyển người và hàng vượt sóng dữ cập đảo an toàn.

Xanh tươi giữa sóng dữ

Chúng tôi đến đảo An Bang đúng mùa sóng dữ nhất. Những con sóng bạc đầu cao từ 5 đến 6 mét thường bắt đầu vào tháng 10 hằng năm. Nhiều người trong đoàn phải lấy quyết tâm từ nhiều ngày trước mới dám đăng ký lên xuồng vào đảo. Trái ngược với vẻ dữ dội của biển khơi, An Bang dịu dàng bởi màu xanh của rau và hoa. Trồng rau và hoa ở An Bang đã trở thành một kỳ tích tuyệt vời của cán bộ, chiến sỹ trên đảo. Đến đây chúng tôi mới hiểu được, có những điều tưởng chừng như không thể, thì cán bộ, chiến sỹ ở đảo xa lại biến thành có thể. Hiếm có nơi nào ngay cả ở đất liền mà rau và hoa lại tươi tốt như ở đây. Vườn rau của cán bộ, chiến sỹ đảo An Bang trông thật mát mắt giữa cái nắng bỏng rát. Nào là rau mồng tơi, rau dền đỏ, rau cải, rau muống, rau gia vị… của các phân đội trong đơn vị.

Trồng rau, trồng hoa là công việc đầu tiên của lính đảo An Bang mỗi sáng sớm. Trồng rau và hoa ở đất liền đã khó, nhưng ở An Bang lại càng khó gấp bội phần vì thiếu nước ngọt, vì muối biển. Trồng rau không chỉ là những phút giây thư giãn của cán bộ, chiến sỹ mà còn để tăng gia sản xuất, cải thiện bữa ăn. Trung úy Trần Văn Tình, Trợ lý hậu cần đảo An Bang cho biết, trồng rau và cây xanh trên đảo là tiêu chí đánh giá thi đua giữa các phân đội. Phân đội nào trồng được nhiều rau và hoa sẽ được cộng điểm thi đua. Nhiệm vụ trồng rau và hoa được phân công đều cho các phân đội. Tất cả mọi người, kể cả chỉ huy đảo cũng phải trồng rau và hoa.

Kỷ niệm vui nhất, được nhiều cán bộ, chiến sỹ ở đây nhớ nhất có lẽ là những buổi tối, cả đơn vị gọi nhau, soi đèn bắt sâu cho rau. Để có những luống rau, những cây xanh tươi tốt như vậy, cán bộ, chiến sỹ ở An Bang phải có kỹ thuật trồng và chăm sóc rau, hoa đặc biệt và rất kỳ công. Nước thải trong sinh hoạt được cán bộ, chiến sỹ tận dụng để tưới cho rau và hoa. Sáng sớm, rau và hoa được tưới nước ngọt để rửa trôi muối biển. Cả rau và hoa được di chuyển theo hướng gió. Chẳng hạn như từ tháng 10 đến tháng 4 dương lịch, cán bộ, chiến sỹ phải di chuyển rau và hoa về hướng Nam, thời gian còn lại phải di chuyển về hướng Bắc. Binh nhất Nguyễn Minh Trung, phân đội số 2 nói vui với chúng tôi rằng, trồng, chăm sóc rau và hoa ở đây chẳng khác gì chăm sóc người yêu hay là vợ, con.

Trồng rau trên đảo An Bang còn thể hiện tình thương yêu đồng chí. Cán bộ, chiến sỹ trên đảo trước khi thay, thu quân còn tổ chức trồng, cấy những luống rau mới để phục vụ những cán bộ, chiến sỹ mới nhận nhiệm vụ. Nhìn những luống rau, những cây hoa giấy, cây bàng vuông, cây tra, cây bão táp ở An Bang được nâng niu mới thấy trồng rau và cây xanh ở đây vô cùng kỳ công. Mỗi cây bàng vuông, cây bão táp ở đây có lẽ phải qua bao nhiêu đời người lính vun trồng, chăm sóc. Những cây hoa giấy không thể trồng giống như đất liền mà phải được bọc và phủ kín bằng nilon để tránh muối và gió biển. Hoa giấy vẫn nở tím lối đi lên đảo An Bang. Và mỗi cây bàng vuông, cây bão táp ở đây có lẽ phải qua bao nhiêu đời người lính vun trồng, chăm sóc mới mang lại cho An Bang một màu xanh tươi như vậy.

Những sáng tạo của người lính An Bang

Trung tá Vũ Quang Minh, Chính trị viên đảo An Bang cho biết, cán bộ, chiến sỹ ở đảo đến từ mọi miền quê nhưng đều coi An Bang là nhà. Mọi người đoàn kết, gắn bó với nhau như anh em. Ngoài những giờ huấn luyện, học tập, cán bộ, chiến sỹ trên đảo còn đoàn kết, động viên nhau phát huy tính sáng tạo để làm cho đời sống văn hóa tinh thần, vật chất thêm phong phú, vơi bớt cảm giác nhớ nhà.

Chiến sỹ An Bang chăm sóc vườn rau xanh.

Bữa ăn của những chiến sỹ trên đảo An Bang mang lại cho chúng tôi những điều thật ngỡ ngàng bởi những món ăn thân thuộc như ở đất liền do các anh tự chế biến. Từ các nguyên liệu ở đất liền chuyển ra, các anh tự làm khuôn, ép đậu phụ; tự làm giá đỗ, tự bó giò. Bởi vậy mà mỗi tuần các anh có thêm hai bữa đậu phụ rán hoặc luộc, giá đỗ và giò làm cho bữa ăn thêm phần cải thiện. Thiếu tá Nguyễn Đình Tiễn, nhân viên tài chính của đảo chia sẻ, anh em trên đảo xác định không chỉ làm phong phú bữa ăn cho cán bộ, chiến sỹ mà lương thực, thực phẩm của đảo, anh em làm ra còn hỗ trợ, cung cấp cho ngư dân khi ngư dân cần hoặc gặp nạn. Trước khi chúng tôi lên đảo An Bang, Chỉ huy đảo đã tổ chức buổi liên hoan chia tay cán bộ, chiến sỹ hoàn thành nhiệm vụ trở về đơn vị và địa phương. Thiếu tá Lê Văn Nam, trợ lý thông tin của đảo ngậm ngùi nói, liên hoan chia tay chỉ có bánh kẹo, nước ngọt nhưng xúc động lắm. Nhìn ánh mắt của anh, chúng tôi hiểu ai cũng lưu luyến bởi mỗi nhành cây, bông hoa nơi đây đều là tâm hồn của những người lính gửi lại với biển cả để mỗi ngày An Bang càng xanh tươi, càng vững chãi dù cho có bao nhiêu sóng dữ, bao thăng trầm của biển cả.

Thanh Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.