Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Bút ký

Sức hút đại ngàn

29/07/2018 08:50

LCĐT - Năm 2018 là năm thứ 2 huyện Bát Xát tổ chức Lễ hội mùa Thu nhằm khai thác tiềm năng, phát triển ngành “công nghiệp không khói”, tạo ra các sản phẩm du lịch mới. Lễ hội mùa Thu năm 2018 với chủ đề “Sức hút đại ngàn” hứa hẹn có các hoạt động mới lạ, hấp dẫn du khách.

Sáng tạo những sản phẩm du lịch mới

Thứ Bảy, ngày 7/7/2018, chúng tôi có mặt tại xã Y Tý, huyện Bát Xát để chờ đón một sự kiện đặc biệt. Ngay từ sáng sớm, đồng bào các dân tộc Hà Nhì, Mông, Dao từ các thôn, bản đã nô nức về chợ phiên Y Tý, mang theo sản vật vùng cao đến để trao đổi, mua bán. Tại chợ Y Tý, giữa không gian văn hóa mang đậm bản sắc của đồng bào vùng cao nơi đây cũng là nơi diễn ra lễ khai mạc chương trình trải nghiệm thu hoạch lê Tai nung và tìm hiểu văn hóa người Hà Nhì, một hoạt động lần đầu tiên được tổ chức tại Y Tý, nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới Lễ hội mùa Thu năm 2018.

Thử nghiệm bay dù lượn tại xã Dền Thàng.

Ngay sau lễ khai mạc với những tiết mục văn nghệ rộn ràng, du khách được hòa mình vào chợ phiên nhộn nhịp, vào tận vườn lê Tai nung ở thôn Lao Chải 3 để ngắm những cây lê sai trĩu quả và tự tay hái, thưởng thức tại vườn những quả lê căng mọng do đồng bào Hà Nhì trồng. Gần trưa, nắng bừng lên, bản Hà Nhì với những ngôi nhà đất hình nấm khổng lồ hiện ra trong làn mây mờ ảo. Tại Nhà văn hóa thôn Lao Chải 1, bên những mâm cơm đan bằng mây tre độc đáo của đồng bào Hà Nhì, du khách được thưởng thức ẩm thực dân tộc Hà Nhì với nhiều món ăn như thịt lợn cắp nách, thịt gà bản, dưa khô, rau rừng, bánh dày, bia Hà Nhì…vừa lạ miệng, vừa hấp dẫn. Anh Hoàng Kiên Định cùng bạn từ Hà Nội lên Y Tý dịp này, cho hay: Vùng đất Y Tý với thiên nhiên hoang sơ, đại ngàn bí ẩn, hoa thơm quả ngọt, bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc Hà Nhì để lại trong tôi những ấn tượng khó phai. Chúng tôi sẽ nghỉ đêm ở đây để cảm nhận cái rét ngọt giữa mùa hè của Y Tý, sớm mai đón bình minh trên cao nguyên bát ngát và thăm các thôn, bản vùng cao.

Không chỉ tại xã Y Tý, mà tại một số xã vùng cao khác của huyện Bát Xát cũng sẽ diễn ra những hoạt động hấp dẫn của Lễ hội mùa Thu năm 2018. Ông Hoàng Công Kiều, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bát Xát khẳng định: Lễ hội mùa Thu năm 2018 có nhiều nét mới so với năm trước, các hoạt động diễn ra từ ngày 7/7 đến ngày 2/9, trong đó lễ khai mạc sẽ được tổ chức tại xã Y Tý vào ngày 1/9. Lễ hội có 6 hoạt động chính. Mở đầu là chương trình trải nghiệm hái lê Tai nung và khám phá bản sắc văn hóa dân tộc Hà Nhì tại xã Y Tý (thứ Bảy, ngày 7/7). Tiếp theo là giải đua xe đạp tìm về Cột cờ Lũng Pô, nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt với chiều dài 38 km, xuất phát tại thị trấn Bát Xát, điểm đến là Cột cờ Lũng Pô, xã A Mú Sung (thứ Bảy, ngày 18/8).

Ngày hôm sau, nhân dân và du khách sẽ lần đầu tiên được xem chương trình trình diễn dù lượn tại khu vực xã Mường Hum; tham quan, trải nghiệm trạm khắc bạc tại làng nghề kéo bạc Séo Pờ Hồ, xã Mường Hum (Chủ nhật, ngày 19/8). Giải leo núi chinh phục đỉnh Lảo Thần, xã Y Tý lần thứ II năm 2018 sẽ được tổ chức vào thứ Bảy, ngày 25/8 tại cao nguyên Phìn Hồ, xã Y Tý. Thứ Bảy, ngày 1/9 sẽ khai mạc Lễ hội mùa Thu 2018 và phát động cuộc thi Ảnh đẹp Bát Xát chào mừng 70 năm thành lập Đảng bộ huyện Bát Xát. Trong dịp này, du khách được khám phá di tích quốc gia ruộng bậc thang thung lũng Thể Pả, chợ phiên vùng cao và triển lãm Ảnh đẹp Bát Xát.

Bay trên mùa vàng

So với năm trước, lễ hội năm nay có chuỗi hoạt động phong phú với nhiều nét mới, diễn ra tại nhiều xã vùng cao của huyện Bát Xát, như Y Tý, Mường Hum, Dền Thàng, Sàng Ma Sáo, A Mú Sung…Điều đặc biệt là các hoạt động này đều được tổ chức vào dịp cuối tuần, thời điểm diễn ra những chợ phiên vùng cao ở Y Tý, Mường Hum, Trịnh Tường…Đây là một nét sinh hoạt văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số Bát Xát, nên sẽ càng đông vui, hấp dẫn hơn. Nhưng cũng chính vì thế, công tác chuẩn bị để các hoạt động diễn ra thành công là vô cùng quan trọng. Trên mạng xã hội Facebook, những hình ảnh đầy màu sắc của vùng đất Y Tý được đăng tải, chia sẻ nhằm quảng bá về lễ hội, được cộng đồng mạng khắp nơi quan tâm. Không khí của Lễ hội mùa thu “Sức hút đại ngàn” năm 2018 ngay từ bây giờ đã được hâm nóng, khiến nhiều du khách rạo rực.

Bản người Hà Nhì ở Y Tý.

Khi xem những hình ảnh quảng bá về Lễ hội mùa Thu năm 2018 của Bát Xát, chúng tôi rất ấn tượng với hình ảnh những chiếc dù lượn nhiều màu sắc bay trên bầu trời Bát Xát, phía dưới là thung lũng ruộng bậc thang mênh mông, xa xa là núi non hùng vĩ. Ông Hoàng Công Kiều, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bát Xát cho biết: Vừa qua, chúng tôi đã mời một số huấn luyện viên và thành viên Câu lạc bộ dù lượn Hà Nội lên xã Dền Thàng khảo sát địa điểm và bay trình diễn thử nghiệm. Điều đáng mừng là hai lần thử nghiệm đều thành công. Việc tổ chức bay dù lượn trên những cánh đồng ruộng bậc thang mùa vàng chắc chắn sẽ đem đến những ấn tượng khó phai đối với nhân dân và du khách gần xa.

Thêm những trải nghiệm mới lạ

“Lễ hội mùa Thu” là sản phẩm văn hóa mới của huyện Bát Xát, được tổ chức lần đầu trong “Năm du lịch quốc gia Lào Cai - Tây Bắc 2017”, đang trở thành sản phẩm nổi bật giúp du lịch Bát Xát “cất cánh”.  Cùng với sự chuẩn bị của ngành văn hóa, các địa phương cũng đang rộn ràng trước thềm lễ hội. Ông Ly Giờ Có, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý cho biết: Y Tý là nơi diễn ra 4/6 hoạt động chính của Lễ hội mùa Thu năm 2018, trong đó có khai mạc lễ hội. Ngay trong tháng Bảy này, người Hà Nhì ở Y Tý đã tất bật lợp lại mái gianh cho nhà công viên, làm cây đu, mổ trâu hiến tế thần linh, tổ chức Lễ hội Khô Già Già (lễ hội cầu mùa lớn nhất trong năm), cầu cho mưa thuận, gió hòa, người an, vật thịnh, mùa màng bội thu. Lễ hội Khô Già Già từ một phong tục cổ xưa của người Hà Nhì, giờ trở thành sản phẩm du lịch. Để Y Tý đẹp hơn, hấp dẫn hơn, cấp ủy, chính quyền xã luôn quan tâm tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc địa phương tích cực hưởng ứng và tham gia tổ chức các hoạt động của lễ hội, thường xuyên vệ sinh môi trường khu dân cư và thôn, bản; giữ gìn bản sắc văn hóa để giới thiệu với du khách, đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện lưu trú cho du khách ở xa.

Mộc mạc chợ phiên y Tý.

Trong Lễ hội mùa Thu năm 2018, du khách đến Y Tý có thể lưu trú ở một số nhà nghỉ, homestay khu vực trung tâm xã, đặc biệt là lần đầu tiên được trải nghiệm ở một số homestay mới của đồng bào Hà Nhì ở thôn Lao Chải 1, Choản Thèn… Anh Chu Che Xá, Trưởng thôn Lao Chải 1, xã Y Tý đang trang trí những chiếc đèn ngủ xinh xinh bằng ống tre đục nhiều lỗ nhỏ treo trên tường nhà, giới thiệu với chúng tôi homestay mới của gia đình. Ngôi nhà 2 tầng ẩn hiện trong sương với kiến trúc độc đáo nhưng vẫn giữ được bản sắc nhà trình tường của người Hà Nhì. “Có ngôi nhà mới này rồi, du khách đến thăm Lao Chải 1 sẽ được ở lại bản làng của người Hà Nhì, cùng ra vườn hái rau, vào bếp nấu cơm, tìm hiểu phong tục, tập quán của người Hà Nhì, dạo chơi, ngắm cảnh bình minh hay mặt trời lặn trên thung lũng Lao Chải. Đồng bào Hà Nhì ở đây luôn thân thiện, sẵn sàng đón du khách tới thăm nhà” - Trưởng thôn Chu Che Xá cho hay.

Tuấn Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.