Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Bút ký

Nghĩa tình “Theo bước chân những người anh hùng”

25/07/2017 08:02

LCĐT - Buổi sớm đầu tháng 7, mặc dù cơn mưa vẫn chưa ngớt nhưng tại Nghĩa trang Liệt sỹ phường Nam Cường (thành phố Lào Cai), các đoàn viên thuộc Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và Đoàn phường Nam Cường đã có mặt đông đủ để thực hiện nhiều hoạt động tri ân người có công với cách mạng như dâng hương báo công, chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn... Đó là những hoạt động đầy nghĩa tình trong hành trình “Theo bước chân những người anh hùng” do Đoàn Thanh niên Công an tỉnh phát động nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ.

Mỗi người một tâm trạng, một dòng cảm xúc, họ cùng thắp nén hương thơm, tưởng nhớ những người con ưu tú của dân tộc. Những phút lặng yên chính là khoảng thời gian để mỗi đoàn viên tự hứa với lòng mình sẽ cố gắng phấn đấu, rèn đức, luyện tài, tiếp bước cha anh, trở thành người có ích cho xã hội. Chăm chút lau dọn, sửa sang từng bia mộ và chậm rãi kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các liệt sỹ, Bàn Văn Đại, sinh viên năm cuối Học viện Cảnh sát nhân dân tâm sự: Những dịp nghỉ hè hoặc ngày lễ, tết, sinh viên thường tham gia hoạt động tình nguyện cùng đoàn viên, thanh niên tại địa phương. Mỗi năm, chúng em chọn một hoạt động, như xung kích vì cộng đồng, xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả thiên tai… Hoạt động tình nguyện năm nay rất ý nghĩa, vì chúng em thực hiện các hoạt động tri ân những người có công với cách mạng đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ.

 

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh chăm sóc Nghĩa trang Liệt sỹ phường Nam Cường (thành phố Lào Cai).

Trong hành trình “Theo bước chân những người anh hùng”, tuổi trẻ Công an tỉnh còn tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn phường Nam Cường. Có mặt tại các gia đình, như những người con, người cháu, họ cùng chia sẻ những câu chuyện buồn vui trong cuộc sống. Một trong những gia đình đoàn đến thăm là ông Trần Tân Dân ở tổ 3, phường Nam Cường. Đã ở tuổi “xưa nay hiếm” và bị nhiễm chất độc da cam, nhưng người cựu chiến binh vẫn nhớ những trận đánh oai hùng trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước. Ngày ấy, theo đoàn quân Nam tiến, ông Dân cùng đồng đội tham gia các trận đánh ở chiến trường miền Đông và miền Tây Nam bộ. Có những giây phút sự sống và cái chết chỉ cách nhau trong gang tấc, nhưng ông cùng đồng đội vẫn luôn sắt son ý chí “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Rồi cả câu chuyện về những chiến sĩ quả cảm đi sâu vào vùng địch để trinh sát, hiểm nguy khôn cùng; câu chuyện về những đồng chí bị sa vào tay giặc, bị tra khảo dã man, nhưng vẫn một lòng kiên trung. Nghe người lính già kể chuyện, những đôi mắt trẻ nhòe lệ.

Đoàn viên Trần Xuân Thành xúc động nói: Từ ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã được nghe, được đọc những câu chuyện trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Tôi luôn cảm phục, tự hào và biết ơn các thế hệ cha anh đã hy sinh tuổi trẻ, hạnh phúc, tính mạng để mang lại hòa bình cho đất nước. Hôm nay, có mặt tại đây, được nghe câu chuyện từ những nhân chứng lịch sử, tôi càng thêm hiểu, kính trọng và tự nhủ cố gắng hơn nữa để không phụ sự hy sinh của lớp lớp cha anh.

Đón nhận món quà từ thế hệ trẻ, ông Trần Tân Dân không khỏi xúc động: “Những năm qua, Đảng, Nhà nước và các tổ chức, cá nhân luôn quan tâm chăm lo đời sống những gia đình chính sách. Mỗi cá nhân thương, bệnh binh luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, nguyện luôn là tấm gương để thế hệ trẻ noi theo.

Hành trình “Theo bước chân những người anh hùng” là chương trình ý nghĩa của tuổi trẻ Công an tỉnh và Đoàn phường Nam Cường nhằm tri ân và tôn vinh những công lao của các anh hùng liệt sỹ, các thương - bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với cách mạng. Thông qua đó, khơi dậy lòng tự hào, góp phần động viên thế hệ trẻ phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, tích cực đóng góp sức lực, trí tuệ vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước. Đại úy Giàng Seo Chính, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh cho biết: Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, giáo dục truyền thống cách mạng, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” đến toàn bộ tuổi trẻ công an trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên trong việc chăm sóc người có công với cách mạng”.

Những ngày tháng 7, nhớ về quá khứ hào hùng của dân tộc, mỗi đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh Lào Cai lại thêm niềm tin, ý chí noi gương cha ông viết tiếp bài ca bảo vệ non sông đất nước.

Tô Dung
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.