Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Bút ký

Náo nức đón xuân

15/02/2018 18:16

LCĐT - Ngày cuối cùng của năm cũ, mọi người, mọi nhà tất bật sửa soạn để đón tết sum vầy, đoàn viên và ước nguyện một năm mới may mắn, thành công. Trên khắp các ngả đường, ngõ phố của thành phố Lào Cai, các đô thị, trung tâm xã, các vùng nông thôn, cờ đỏ sao vàng tung bay trong nắng. Trên gương mặt của những người tôi gặp là niềm hân hoan, họ đang gác lại những lo toan thường nhật bởi năm mới đã đến bên thềm.

Đường phố được trang trí rực rỡ đón chào năm mới.

Vừa bước xuống từ chiếc xe đạp, trên tay là bó hoa hồng rực rỡ khoe sắc, bà Phàn Thị Hồng, tổ 42, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, chia sẻ: “Đến thời điểm này, nhà tôi đã mua sắm đủ cả, từ bánh chưng, cành đào và các thực phẩm khác dùng trong ngày tết, chỉ còn chờ thời khắc giao thừa nữa thôi”.

Theo cảm nhận riêng của bà Hồng, tết năm nay vui hơn. Trước đó ít ngày, ngay tai khu dân cư, các tổ liên gia đã tổ chức liên hoan, ăn tết sớm trong tình đoàn kết xóm giềng. Chính quyền địa phương và khu dân cư cũng đã tổ chức đến thăm hỏi, chúc tết gia đình chính sách trên địa bàn.

Những niềm vui đang đến từ những sự đổi thay tích cực. Năm 2017, tỉnh Lào Cai có sự phát triển rất rõ trên nhiều lĩnh vực, các chủ trương của tỉnh được người dân đồng thuận thực hiện. Các cấp chính quyền quan tâm chăm lo đời sống nhân dân, an sinh xã hội được đảm bảo. Cũng trong năm qua, là Bí thư chi bộ Nguyễn Du 4, bà Phàn Thị Hồng và ban chi ủy đã tích cực lãnh đạo nhân dân tổ 41, 42 của phường Kim Tân chấp hành tốt chủ trương của tỉnh và thành phố, không lấn chiếm hành lang, vỉa hè. Đặc biệt là việc phân loại rác thải, không để ô tô qua đêm trên vỉa hè... Bà Hồng mong muốn, sang năm mới 2018, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp tục có nhiều chủ trương sát, đúng, lãnh đạo nhân dân thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị, đưa tỉnh Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của khu vực Tây Bắc.

Sáng 30, các điểm bán hàng tại thành phố Lào Cai vẫn tấp nập người mua bán. Tại khu vực đèn tín hiệu giao thông phường Kim Tân, chị Lý Tả Mẩy ở thôn Tả Tòng Sành (Bát Xát) đon đả mời chào khách, cố gắng bán nốt số rau còn lại để về nhà, sửa soạn đón tết. Chị Mẩy cho biết: “Rau nhà trồng nhiều, dùng không hết, tranh thủ những ngày giáp tết, mình mang đi bán để có thêm ít tiền mua sắm. Mỗi ngày, mình cũng bán được vài trăm nghìn đồng, đủ mua cho các con tấm áo mới”.

Ngồi kế bên là chị Chảo Tả Mẩy ở xã Trung Chải (Sa Pa) vừa bán xong 30 kg nấm hương, với nụ cười tươi, chị bộc bạch: “Bán xong hàng rồi, giờ vợ chồng mình lên chợ Cốc Lếu mua sắm thêm một số thứ rồi về cho sớm, còn kịp sửa soạn đón giao thừa”. Nói đoạn, hai vợ chồng chị trên chiếc xe máy, nhanh chóng hòa vào dòng người hối hả.

Người dân sắm cành đào chơi tết.

Không khí mùa xuân, sự vui tươi ấm áp đang tràn ngập không gian. Mấy hôm nay, thời tiết ấm áp, thuận lợi cho hoạt động vui chơi, thăm hỏi, mua sắm. Có mặt tại chợ Bắc Hà từ sáng sớm, chị Lý Thị Trá ở xã Tả Van Chư chọn mua cho mình một cái túi mới để đi chơi xuân. Chị bảo: “Tết năm nay, gia đình mình vui hơn bởi đã thoát được đói nghèo. Đặc biệt, nhà nước quan tâm đầu tư, đổ bê tông đường giao thông, giúp cho việc đi lại, trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế của người dân được thuận tiện, tạo thêm niềm vui, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước”.

Cuộc sống hằng ngày, mỗi người một công việc khác nhau, song mỗi dịp tết đến, mọi người đều gác lại mọi chuyện làm ăn để quây quần bên nhau, sum họp. Chuẩn bị đón Tết Mậu Tuất, gia đình ông Trần Quốc Tuấn, tổ 4B, thị trấn Sa Pa đã thuê thợ, sửa sang lại nhà cửa đẹp hơn. Ông cho biết: Năm nay, người dân Sa Pa đón tết vui và tự hào hơn bởi Sa Pa đã trở thành Khu Du lịch quốc gia. Đặc biệt, đêm giao thừa bắn pháo hoa nên mọi người càng háo hức mong chờ. Sáng 30 tết, gia đình tôi đi tảo mộ rồi về sửa soạn mâm ngũ quả, cành đào, quất đầy đủ, các thành viên trong gia đình cũng đã sum họp, chờ bữa cơm tất niên, tạm biệt năm cũ, đón chào năm mới với những thành công mới.

Giây phút giao thừa đang đến rất gần, người người, nhà nhà đang hân hoan đón chào năm mới với những ước vọng may mắn, thành đạt đến với gia đình, bạn bè và mong muốn quê hương Lào Cai ngày càng đổi mới, phát triển.

Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.