Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Bút ký

Mùng 3 tết thầy

07/02/2019 08:05

LCĐT - Tôi vẫn nhớ mình được dạy “Mùng 1 tết cha, mùng 2 tết mẹ, mùng 3 tết thầy”. Sau ngày tết cha, tết mẹ, có lẽ trong chúng ta vẫn nhớ mùng 3 tết thầy. Trải qua các cấp học, các bậc học, học trò nào cũng nhớ và đến lễ tết thầy cô giáo dạy mình. Với tôi, ấn tượng nhất, nhớ lâu nhất là kỷ niệm về ngày tết cùng bạn bè đến chúc thầy giáo chủ nhiệm lớp lớp 4 (lớp 5 bây giờ) Xuân Bính Thìn 1976.

Ngày đó còn bé vốn “vô lo vô nghĩ”, với lại đang tuổi thơ ngây không mấy khi để ý chuyện nào ngoài việc học, tôi không nhớ họ của thầy, chỉ nhớ thầy tên là Thuật, giáo viên Trường Cấp 1 Xuân Hồng (nay là Trường Tiểu học Xuân Hồng A), xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Nhóm tụi tôi gồm 6 đứa nhàng nhàng như nhau hẹn mùng 3 đến nhà thầy chúc tết.

Sáng sớm, chúng tôi tụ tập và bàn tính xem tặng thầy món gì nhân đầu xuân. Mỗi đứa một ý tranh luận ỏm tỏi. Đứa thì bảo nhà mình có gì thì mang tết thầy, đứa bảo ra chợ mua (mùng 3 chợ làng chưa họp nhưng vẫn có một số người bán hàng)… Sau hồi đỏ mặt, toát mồ hôi hột do cãi nhau hăng quá, chúng tôi thống nhất mỗi đứa mua (tiền thì xin bố mẹ từ trước) một thức quà: Bánh khảo, bánh nếp, bánh mật, bánh giầy… ngay cổng chợ và “ngoắc tay nhau” khi đến nhà thầy sẽ nói đấy là món quà của từng đứa mang từ nhà chứ không phải mua!

Chưa lần nào đến nhà thầy (học trò vô tâm thế!), chúng tôi phải vừa đi vừa hỏi (do “định vị” khu nhà thầy ở từ trước) mấy lần mới tìm được nhà. Căn nhà nhỏ vách đất, mái lợp rạ khiêm nhường nép dưới tán cây. Thấy học trò đến, thầy tươi cười ra đón. Thầy vẫn bận bộ đồ quen thuộc như những ngày đứng lớp: Bộ quân phục. Trước khi về dạy lớp chúng tôi, thầy rời quân ngũ sau chiến thắng mùa xuân 1975. Có lẽ ký ức “Bộ đội Cụ Hồ” sâu đậm nên chúng tôi luôn thấy thầy diện bộ quân phục như thế. Dù mới dạy lớp chúng tôi mấy tháng nhưng thầy nhớ và thuộc tên từng học trò, thầy gọi tên từng đứa và hỏi hoàn cảnh, địa chỉ từng gia đình. Thầy cũng dặn từng đứa năm mới phải cố gắng học thật tốt để không phụ công cha mẹ nuôi nấng, không phụ công thầy cô giáo.

Thời gian lưu lại nhà thầy không lâu nhưng chúng tôi cảm nhận được sự ấm áp, thân tình mà thầy dành cho. Trước khi nói lời chúc tết thầy, chào thầy để về, từng đứa đưa tận tay thầy món quà của mình. Thầy cười rất tươi, nhận những món quà và cảm ơn lũ trò nhỏ. Trước lúc đến nhà thầy, chúng tôi đã tưởng tượng ra cảnh thầy từ chối, trả lại món quà học trò chúc tết, lúc này thấy thầy nhận quà chúng tôi vui và có phần hãnh diện...

Ngày đầu tiên đi học trở lại sau kỳ nghỉ tết, thầy vẫn bận bộ đồ quen thuộc, chúng tôi thấy tay thầy xách một túi ni-lon. Lũ “thứ ba học trò” nhấm nháy nhau: “Thầy có quà lì xì lớp đấy”. Sau khi ổn định trật tự, thầy âu yếm nhìn cả lớp, chúc tết học trò, rồi thầy nói thêm: Hôm mùng 3 tết có 6 em tới nhà thầy chúc tết, thầy rất cảm động, cám ơn các em đã quan tâm đến thầy, nhưng thầy không hài lòng là các em mang quà tặng thầy. Thầy rất trân trọng tấm lòng của các em, nhưng hoàn cảnh chung đều khó khăn, nhà các em cũng không dư dả gì. Những món quà này không phải các em mang từ gia đình như các em nói mà thầy biết là các em mua ngoài chợ. Bởi dù có “giống” thức quà của từng gia đình nhưng thầy biết đây không phải đồ do bố mẹ các em làm ra (6 đứa nhìn nhau: Sau thầy biết rõ thế?). Hôm đó thầy nhận quà để các em vui và không bị “dông” cả năm! Thầy nhận rồi, giờ các em mang về gia đình cùng ăn vui vẻ nhé - Nói xong thầy mang từng thức quà trả lại từng đứa chúng tôi mà quà đứa nào về đúng tay đứa đó (chúng tôi lại thêm lần ngạc nhiên!?).

Xa nơi “chôn nhau cắt rốn” đã 40 năm, chưa có dịp gặp lại thầy cũng như lũ bạn cùng lớp ngày đó nhưng kỷ niệm “mùng 3 tết thầy” vẫn in đậm trong tôi.

Hải Xuyên
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.