Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Bút ký

Mãi bên Mẹ Việt Nam Anh hùng

24/07/2017 08:17

LCĐT - “Ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ. Các anh không về, mình mẹ lặng im…”. Những câu hát trong ca khúc “Đất nước” của nhạc sỹ Phạm Minh Tuấn vang vẳng đâu đây khiến chúng ta rưng rưng nhớ về các Mẹ Việt Nam Anh hùng. Vì đất nước, vì khát vọng độc lập, tự do của dân tộc, những người con của các mẹ lần lượt ra đi và không trở về. Nỗi đau, sự mất mát theo năm tháng hóa đá trong lòng người mẹ, nhưng các mẹ không cô đơn, vì lớp lớp thế hệ hôm nay nguyện thay con của mẹ chăm sóc, phụng dưỡng mẹ suốt đời.

Đoàn viên, thanh niên xã Vạn Hòa (TP.Lào Cai) chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Doanh.

Đi trong âm vang trầm hùng của những ngày tháng Bảy, tôi cùng anh Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch UBND thị trấn Bát Xát (Bát Xát) đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Xe ở tổ dân phố số 3. Trong ngôi nhà tình nghĩa đã ngả màu thời gian, mẹ Xe ngồi đó, mái tóc bạc trắng, đôi chân run run không còn đủ sức cất bước. Năm nay, mẹ Xe đã bước sang tuổi 91, sức khỏe giảm sút, lúc nhớ, lúc quên, nhưng khi gợi nhắc đến hai người con đã hy sinh, đôi mắt mờ đục theo thời gian của mẹ ngân ngấn nước. Mẹ bảo, chẳng còn nhớ hai con của mình nhập ngũ năm nào, hy sinh năm nào và ở đâu, nhưng hình ảnh về những đứa con chịu thương, chịu khó thì mãi mãi không thể nào quên. Thời đó, cả nước ra trận, con trai mẹ tình nguyện lên đường nhập ngũ là lẽ đương nhiên. Hai lần tiễn con đi, mẹ không hề rơi nước mắt, chỉ đến khi về nhà, bao dồn nén của cuộc chia ly mới thực sự vỡ òa. Mẹ khóc. Thế rồi, cùng với cuộc chiến ác liệt, lần lượt người con cả Trần Hữu Nhưng và người con thứ Trần Văn Nhân đi mãi không về. Giờ đây, mẹ sống cùng người con trai thứ ba trong tình nghĩa xóm giềng ấm cúng và sự quan tâm thường xuyên của các đoàn thể, chính quyền địa phương.

Anh Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch UBND thị trấn Bát Xát cho biết: Mỗi tháng mẹ Xe được hưởng trợ cấp gần 5 triệu đồng (gần đây tăng lên hơn 6 triệu đồng) theo chế độ phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng. Vào mỗi dịp lễ, tết, kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ hay các sự kiện trọng đại của địa phương, chính quyền các cấp đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên mẹ. Mỗi khi ốm đau, chính quyền, đoàn thể ở thị trấn Bát Xát và tổ dân phố đều đến thăm, động viên, chăm sóc mẹ...

Chiến tranh đã qua rất lâu, thế hệ chúng tôi chỉ biết đến các cuộc chiến qua dòng lịch sử, qua phim ảnh nhưng cũng đủ hiểu rằng, để có hòa bình, thống nhất đất nước và độc lập dân tộc, người dân đất Việt đã phải trải qua nhiều mất mát, đau thương. Mà có lẽ, sự mất mát của những người mẹ là vết thương lòng khó lành nhất, theo họ suốt cả cuộc đời. Thật không thể đong đếm được nỗi đau mà các mẹ phải trải qua, để rồi được đất nước vinh danh. Mẹ Việt Nam Anh hùng Long Thị Thỏa ở bản Chuân, xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên được phong tặng danh hiệu cao quý này từ năm 2014. Ngồi trong ngôi nhà sàn mới được xây dựng (Nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng), mẹ kể, ngày hai con lên đường nhập ngũ chỉ cách nhau vài tháng, nhưng ngày hy sinh thì cách nhau 2 năm. Câu chuyện như vừa mới hôm qua. Năm nay, mẹ Thỏa đã 93 tuổi, 8 năm trước, sau một cơn bạo bệnh, mẹ bị liệt, không thể đi lại được nhưng vẫn còn minh mẫn. Mẹ bảo, mỗi dịp lễ, tết, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện và xã đều đến thăm hỏi, động viên. Mới đây, mẹ được Hội Phụ nữ huyện nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời. Chị Ngô Hồng Thắm, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện chia sẻ: Sau khi có chủ trương về việc nhận chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, lãnh đạo Hội đã họp bàn trong Ban Thường vụ và quyết định nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời Mẹ Việt Nam Anh hùng Long Thị Thỏa.

Phong tặng danh hiệu Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho các mẹ và thân nhân các mẹ.                                 Ảnh: Phạm Đức

Trên dọc dải đất quê hương, có bao Mẹ Việt Nam Anh hùng đã gạt nước mắt, hiến dâng những người con thân yêu cho Tổ quốc. Cuộc đời mỗi mẹ là một câu chuyện, một tượng đài về sự hy sinh thầm lặng mà cao cả! Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Doanh ở thôn Sơn Mãn 2, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai có hai con (một trai, một gái) hy sinh cùng trong năm 1982, ngay trên chính quê hương, nơi gia đình mẹ đang sống hôm nay. Con mẹ - liệt sỹ Trần Đồng Khởi bị thương trên khu vực đầu cầu Cốc Lếu (phường Lào Cai), rồi trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện của tỉnh; liệt sỹ Trần Thị Lý cũng hy sinh ngay tại khu vực đồi thuộc phường Phố Mới ngày nay. Giờ đây, bên cạnh mẹ, không chỉ có con cháu, người thân, mà còn có các cấp chính quyền, các cơ quan, đoàn thể, bà con xóm giềng thường xuyên thăm hỏi, động viên, chăm sóc đặc biệt là sự hỗ trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh thành phố Lào Cai. Ông Đỗ Trọng Thành, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Lào Cai bộc bạch: “Việc làm này được cán bộ, nhân viên trong cơ quan duy trì thực hiện từ cuối năm 2014. Bên cạnh nguồn kinh phí thường xuyên, vào các dịp lễ, tết hoặc khi mẹ ốm đau, lãnh đạo, các tổ chức đoàn thể của đơn vị đều tổ chức thăm hỏi, chia sẻ. Chúng tôi luôn tâm niệm đến với mẹ bằng tình cảm và tấm lòng chân thành nhất để tri ân đức hy sinh của mẹ, làm đẹp thêm truyền thống “uống nước nhớ nguồn” được gìn giữ và bồi đắp từ hàng nghìn năm qua của dân tộc”.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thanh Minh, Trưởng phòng Người có công, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Lào Cai hiện còn 9 Mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó thành phố Lào Cai có 3 mẹ; huyện Văn Bàn và Bảo Thắng, mỗi huyện có 2 mẹ; huyện Bát Xát và Bảo Yên, mỗi huyện có 1 mẹ. Chế độ, chính sách chăm sóc các mẹ đều được thực hiện đầy đủ. Bên cạnh đó, cộng đồng xã hội, các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể cũng có nhiều hoạt động thiết thực để chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản vận động các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, tùy theo khả năng tài chính. Mỗi việc làm, hành động tuy nhỏ, đã phần nào nói nên sự trân trọng, tri ân của cả xã hội đối với những người có công với nước.

Chiến tranh đã lùi vào quá khứ, bao người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng hy sinh cho đất nước nở hoa. Họ hóa thân vào hồn thiêng sông núi. Ở quê nhà, những người mẹ vẫn đêm đêm thao thức mong gặp lại dáng hình quen. Nỗi đau không bao giờ nguôi, nhưng các mẹ hãy an lòng, những thế hệ trẻ hôm nay luôn bên mẹ, nguyện được chăm sóc, phụng dưỡng các mẹ - những người Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.