Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Bút ký

Đất lành Tổ quốc!

24/07/2018 08:19

LCĐT - Năm 1970, em trai tôi là Nguyễn Văn Thuần mới 16 tuổi nhưng rất phổng phao, xung phong nhập ngũ. Đến năm 1972, gia đình tôi nhận được giấy báo tử. Trong giấy ghi “Hy sinh ở mặt trận phía Nam. An táng ở nghĩa trang đơn vị”. Nỗi đau của u tôi lên đến tột cùng, “Mặt trận phía Nam mênh mông thế, biết tìm con ở chốn nào?”. Mỗi tối trước lúc đi ngủ và sáng sớm, bà đều tụng kinh niệm phật, mắt dõi nhìn về một cõi xa xăm…

Ảnh minh họa.

Để gia đình giảm nỗi đau mất mát, tôi đã lần hỏi đến những người nhập ngũ cùng em mình để tìm hiểu các thông tin, hy vọng có thể tìm ra manh mối. Nhưng… họ đều đã… hy sinh! Đến năm 1989, u tôi qua đời, mang theo cả nỗi niềm đau đáu chờ mong tin về người con trai út.

Câu hỏi với trời cao của u tôi “Mặt trận phía Nam mênh mông thế, biết tìm con ở chốn nào?” cứ đeo đẳng, xoáy vào tâm trí tôi. Thì ra, đấy chính là “di chúc” của bà để lại. Tôi tiếp tục đi tìm manh mối với những nơi có thể trả lời được câu hỏi của u tôi. Đầu những năm 1990, tôi vẫn đi tìm, kể cả bằng ngoại cảm và tâm linh, tất cả đều vô vọng! Rồi một sự tình cờ may mắn đến bất ngờ, năm 1996, tôi đã gặp được Đại đội trưởng đơn vị của em tôi. Ông cho biết: “Chiến sỹ Nguyễn Văn Thuần ít tuổi nhất Đại đội nhưng rất dũng cảm, là Tiểu đội trưởng. Ngày 8 tết âm lịch năm 1972, Đại đội do tôi chỉ huy tấn công vào Chi khu Quân sự Phước Long của ngụy quân - thuộc tỉnh Bạc Liêu ngày nay. Trận ấy ta hy sinh 17 người, trong đó có đồng chí Nguyễn Văn Thuần. Đơn vị đã bàn giao thi hài các liệt sỹ cho địa phương, có tên là Kênh Xáng Ngang Dừa”.

Tôi đến Phước Long xác minh. Nghĩa trang liệt sỹ của huyện có 2.016 ngôi mộ. 17 liệt sỹ ở trận đánh ấy cũng được quy tập về đó, nhưng chỉ có hai dân quân địa phương có tên, còn lại 15 liệt sỹ là bộ đội chủ lực thì vô danh. Tôi úp cả hai bàn tay vào mặt, nấc lên: “Trời ơi! Em tôi có tên mà! Sao lại ghi là vô danh? Phải ghi là liệt sỹ chưa được xác định tên tuổi, quê quán thì mới đúng chứ?”. Tôi thắp hương cho 17 mộ, vái hương hồn các liệt sỹ. Mắt tôi mờ ảo dưới cái nắng như đổ lửa của miền Tây, nhìn ngôi mộ nào cũng thấy như em mình nằm dưới đó! Lúc ấy có người đồng cảm mách nhỏ “Hay là… thử ADN?”. Một tia sáng lóe lên trong tâm trí tôi, nhưng rồi nó lại vụt tắt ngay “Nghĩa là phải đào các mộ này để lấy mỗi mộ một mảnh xương?”. Tôi lắc đầu! Người quản trang từ tốn nói với tôi: “Người nhà của ông chắc chắn có trong 17 ngôi mộ này rồi. Vậy mình gắp thăm lấy một ngôi mộ, rồi khắc bia làm kỷ niệm! Ở đây cũng có nhiều trường hợp đã làm như vậy”. Tôi vui vẻ làm theo, tâm niệm rằng “Người đời sau đến viếng, còn nhớ tới em tôi - liệt sỹ Nguyễn Văn Thuần, quê Hà Nam đã chiến đấu và hy sinh ở mảnh đất này!”. Làm xong việc này, tôi thấy tâm hồn thanh thản - mình đã thực hiện đúng di chúc của u để lại, “Mặt trận phía Nam mênh mông thế, biết tìm con ở chốn nào?”. Thì ra, bà chỉ muốn biết con mình nằm ở đâu thôi. U tôi đâu có bảo tôi đi làm kẻ “đào mồ, cuốc mả”! Chỉ cần nhẹ dạ một chút thôi, tôi sẽ mắc phải cái tội “trời không dung, đất không tha”.

Về nhà, tôi thắp nén hương trước vong linh thầy, u mình rồi khấn “Thầy, u ơi! Con đã tìm được đến nơi em con đã chiến đấu và hy sinh… Nhưng con không thể đưa hài cốt của em con về quê được”.

Có thể lời khấn của tôi đã chạm vào tâm linh chăng? Tối ấy, tôi nằm mơ “U tôi nét mặt rạng ngời ngồi ở bậc bờ hè, vỗ về một người mặt còn non tơ, mặc quân phục. Nhìn kỹ, tôi nhận ra đấy chính là em Thuần của mình. Tôi khóc! Như thể trên cõi đời này tôi chưa được khóc bao giờ! Khi tỉnh lại, tôi nghĩ rất có thể đó là một sự thần giao cách cảm?! Và tin đó là sự thật!... Tôi đã tìm thấy và đưa được vong linh em tôi về nhà. Phần mộ của em tôi dù nằm ở nơi đâu trên mảnh đất hình chữ S này cũng đều là đất lành Tổ quốc Việt Nam!

Nguyễn Văn Cự
Mã bảo mật

Các tin khác

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.