Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Bút ký

Thân thương Côn Ðảo

Bài 1: Gặp lại Côn Ðảo

11/03/2018 16:09

LCĐT - Nhóm đảo Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, vùng đất xa mà gần trong lòng mỗi người dân Việt Nam, bởi đó là nơi yên nghỉ của hàng ngàn chiến sỹ yêu nước đã không tiếc máu xương để giành lại nền độc lập, hòa bình cho Tổ quốc.

Tôi quyết định chọn Côn Đảo là điểm đến mở màn cho chuyến xuất hành của năm mới để gặp lại miền đất thân thương trong những trang lịch sử.

Đã điện thoại hẹn trước nên khi vừa xuống máy bay tại Cảng hàng không Côn Đảo, chúng tôi đã được tài xế taxi kiêm hướng dẫn viên của hãng du lịch Đậu Đình Tạo đón tiếp. Trên đường về khách sạn, anh Tạo giới thiệu với tôi đôi nét về Côn Đảo thân thương: Côn Đảo là huyện thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có 16 đảo lớn nhỏ với tổng diện tích 76 km2. Trong đó, đảo Côn Lôn (tên gọi cũ của Côn Đảo) là hòn đảo lớn nhất và cũng là nơi tập trung đông dân cư sinh sống. Đây là địa phương khác biệt nhất trong cả nước vì chính quyền chỉ có cấp huyện mà không có cấp xã. Điều làm nên sự đặc biệt của Côn Đảo ngày nay là tập trung nhiều di tích lịch sử cấp quốc gia, gắn liền với tinh thần đấu tranh kiên trung của các tù chính trị nổi tiếng suốt cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Một góc biển Côn Đảo.

Trên đường về trung tâm Côn Đảo, xe chúng tôi di chuyển qua Nghĩa trang Hàng Keo. Nơi đây giờ chỉ còn tấm bia tưởng niệm, bởi hàng ngàn ngôi mộ của các chiến sĩ yêu nước đã bị nhà cầm quyền lúc bấy giờ cho đẩy ra biển. “Bãi biển ở Hàng Keo rất đẹp nhưng không một ai tắm, bởi dưới lớp cát vàng kia là xương thịt của hàng ngàn tù chính trị, những chiến sỹ cộng sản kiên trung nằm lại. Nơi đây thường xuyên được người dân trên đảo tổ chức dọn vệ sinh, giữ gìn cảnh quan để tỏ lòng biết ơn những người đã nằm lại ở Hàng Keo để Côn Đảo bình yên như hôm nay…”. Dừng một lúc, anh bảo: “Côn Đảo được ví là “địa ngục trần gian” suốt hơn 100 năm. Để giành lấy độc lập, tự do, hàng nghìn chiến sỹ cách mạng đã không tiếc máu xương. Cư dân Côn Đảo vẫn nhắc nhở nhau rằng, bầu không khí trong lành hôm nay chúng ta hưởng, con đường to đẹp hôm nay chúng ta đi, được xây từ máu xương của những người yêu nước, vì vậy, phải biết trân quý những điều thiêng liêng…”.

Xe qua bảo tàng, nhà chúa đảo, anh Tạo đều đi thật chậm và kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện xúc động liên quan. Tối hôm ấy, chúng tôi dành thời gian đi chợ Côn Đảo để sắm lễ vào viếng các anh hùng liệt sỹ tại Hàng Dương - nơi chôn cất hàng vạn chiến sỹ cách mạng. Cùng với nghĩa trang Hàng Keo, Nghĩa trang Hàng Dương là một trong hai nghĩa trang nổi tiếng nhất ở vùng Côn Đảo mà thực dân Pháp xây dựng. Đoàn chúng tôi không quên chọn mua những bông hoa trắng và một trái lê ki ma (trứng gà) để dâng tặng nữ Anh hùng Võ Thị Sáu - người con của miền đất đỏ Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trái với tưởng tượng của tôi, đêm Hàng Dương không hề vắng lặng, bởi rất đông du khách đến dâng hương. Đoàn người cứ lặng lẽ đi. Theo đoàn người, tôi tiến đến khu đài tưởng niệm, kính cẩn nghiêng mình thắp nén hương thơm gửi đến những anh hùng liệt sĩ niềm tôn kính, tri ân tận đáy lòng.

Thăm Nghĩa trang Hàng Dương.

Càng về khuya, dòng người đổ về Hàng Dương càng nhiều, trong tâm niệm của mỗi người, ai cũng muốn viếng các anh hùng liệt sĩ vào thời khắc giao ngày, với họ, thời điểm đó là dịp âm - dương giao hòa. Vào những phút cuối của ngày cũ, không gian tại Hàng Dương càng bừng sáng bởi trên mỗi ngôi mộ, lượng hương thắp càng nhiều. Khi đồng hồ điểm đúng 0 giờ, lời bài hát “Mùa hoa lê-ki-ma nở” được phát ra từ những chiếc loa nhỏ đặt quanh lối vào, khiến không gian như chùng xuống, mọi người đều lặng im, cúi đầu kính cẩn chắp tay trước mộ phần nữ Anh hùng Võ Thị Sáu.

Theo đoàn người viếng nghĩa trang, chúng tôi di chuyển vào khu A, nơi có mộ phần nhà cách mạng Lê Hồng Phong và nhà yêu nước Nguyễn An Ninh. Trên đường vào, tôi gặp rất nhiều tốp đi ngược chiều. Và câu chuyện chung chúng tôi nghe được, đó là lòng cảm phục, biết ơn với những người đã không tiếc máu xương để chúng tôi có cuộc sống thái bình hôm nay. Rồi cả những lời răn dạy, nhắc nhở của bậc làm cha, làm mẹ khi cùng các con đến viếng mộ các chiến sỹ yêu nước rằng phải biết sống sao cho trọn đạo, xứng đáng với  những hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh…

Buồn vì sức mình có hạn và không đủ thời gian để đi thắp hương cho hết tất cả các ngôi mộ, tôi đứng lặng giữa không gian bao la, thành tâm gửi lời chào đến tất cả những anh hùng liệt sĩ đang nằm lại nơi đây. Đêm Hàng Dương gió thổi lao xao, như tiếng của những anh hùng liệt sĩ vọng về kể cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau những khúc tráng ca bất tận. Rời Hàng Dương khi đồng hồ chỉ gần 2h sáng, những cơn gió biển mát lạnh ùa về, khiến hàng dương hai bên đường rì rào, cất lên khúc hát chào những người con đến từ miền Tây Bắc xa xôi…

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.