Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Biển đảo Việt Nam

Câu cá trên Biển Đông

24/01/2019 09:24

LCĐT - Trong hải trình ra Trường Sa, câu cá trên Biển Đông là một trải nghiệm thú vị, không thể nào quên đối với tôi và không ít người lần đầu tiên đi biển.

Hai đêm tàu Kiểm Ngư 491 neo đậu gần đảo Đá Lát là khoảng thời gian lý tưởng cho những người đam mê câu cá, thể hiện tài năng săn “lộc biển” của mình. Sau bữa cơm tối, rất đông chiến sỹ tập trung hai bên phía cuối mạn tàu, chuẩn bị mồi cho chuyến câu đêm.

Các “cần thủ” chuẩn bị đồ nghề câu...

Lần đầu tiên ra Trường Sa, nên lúc đầu tôi cứ thắc mắc mãi, không hiểu giữa sóng to, gió lớn thế này, mọi người câu cá biển bằng cách nào. Hai chiếc vợt lưới được buộc chặt vào hai sào tre dài chục mét được những chiến sỹ khỏe mạnh, đôi tay dẻo dai điều khiển điêu luyện để bắt mồi câu.

Ánh đèn pha sáng trắng trên boong tàu chiếu xuống mặt biển, đàn cá chuồn như con thiêu thân lao về phía ánh sáng, chúng bay lên khỏi mặt nước với chiều cao khoảng 2 m, thậm chí có con “cao hứng” bay lên cả boong tàu. Do lao với tốc độ cao vào thành tàu, nên có con bị “ngất” nổi trên mặt nước. Chỉ chờ có vậy, người cầm vợt lựa theo sóng để vớt lên, làm mồi câu cá thu, cá bè...

Nói thì như vậy, nhưng có thử mới thấy thật không đơn giản. Gió biển rất mạnh kèm theo sóng lớn, tàu lắc lư, đứng trên boong còn không vững, nên đòi hỏi người điều khiển cây vợt phải có sức khỏe và kinh nghiệm, nếu không sẽ không vớt được cá chuồn, thậm chí có thể lao cả người và vợt xuống biển. Tuy nhiên, đây cũng là lúc vui nhất. Mỗi lần cá chuồn bay lên khỏi mặt nước là một lần xuất hiện những tiếng hò reo thú vị. Cũng phải thôi, bởi đa số là những người lần đầu tiên được chứng kiến cá chuồn bay.

Trong khi bên phải mạn tàu mải miết săn cá chuồn thì bên mạn tàu trái, các “cần thủ” chuẩn bị đồ nghề. Đó là cuộn cước dài hàng trăm mét được cuộn theo bát câu, buộc lưỡi câu sắc nhọn và con chì. Một vật dụng không thể thiếu đối với người câu cá trên Biển Đông đó là găng tay len, giúp người câu không bị cước cứa đứt tay. Một “cần câu” luôn có hai người, một người mắc mồi, một người thả cước. Người câu liên tục kéo rồi nhả dây cước để nhử cá. Những người xem câu cá thì không rời mắt khỏi dây câu. Khi phát hiện cá “dính câu”, người câu thông báo, người bên cạnh hỗ trợ kéo dây.

“Cần thủ” Nguyễn Văn Bộ trong chuyến công tác lần này thật may mắn khi chỉ sau 5 phút thả mồi, đã có “lộc biển”. Kéo mãi, con cá thu nặng chừng 6 kg mới chịu lên boong tàu trong tiếng vỗ tay không ngớt của người xem. Sau khi gặt hái thành quả, anh Bộ cùng đồng đội của mình thu cước, chuẩn bị cho bữa tươi đêm.

Thành quả từ biển cả.

Trong lúc chờ thu cước, anh Bộ tâm sự: Đây là lần thứ ba tôi ra đảo công tác, trong hải trình dài ngày thì câu cá biển là thú vui được nhiều người lựa chọn. Hai lần trước, tôi từng câu được cá thu, cá mú biển nặng trên 10 kg. Do đi tàu dài ngày, chủ yếu sử dụng thực phẩm cấp đông, nên câu được cá biển giúp chúng tôi có món tươi, bổ dưỡng.

Không chịu thua kém đồng đội, các “cần thủ” khác kiên nhẫn thả câu chờ may mắn đến với mình. Gần chục sợi cước kéo căng từ thành tàu, những đôi mắt như dán vào biển và quên mất trời đã khuya. Do đúng luồng cá, nên cần thủ nào cũng có “lộc biển”, gần chục con cá thu từ 2 - 6 kg dính câu. Cá vừa lên boong tàu đã có người mang đi rửa sạch, mổ bỏ ruột và cho vào nồi luộc. Những khúc cá thu, thịt trắng muốt, chấm với nước mắm gừng ớt vừa ngọt vừa béo, đậm đà, thật khó cưỡng nổi. Có nhóm thì chế biến cầu kỳ hơn, lọc kỹ phần thịt, thái mỏng để làm gỏi. Những miếng thịt cá thu trắng mỏng được thả vào bát nước cốt chanh trong giây lát, rồi gắp lên chấm với xì dầu và mù tạt thì quả thật là “đệ nhất ẩm thực” trên Biển Đông.

Bên nồi cá, câu chuyện về cuộc sống cứ thế râm ran theo gió biển. Với riêng tôi, được xem câu cá trên Biển Đông và thưởng thức “lộc biển” ngay trên boong tàu là một trải nghiệm để đời trong chuyến hải trình đến Trường Sa những ngày cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi này.

Thanh Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.