Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Biển đảo Việt Nam

Các anh mãi mãi bất tử!

23/01/2019 11:00

LCĐT - Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa là công trình có ý nghĩa đặc biệt, là “địa chỉ đỏ” của du khách khi đến nơi đây.

Công trình có diện tích 2,5 ha với cụm tượng đài mang tên “Những người nằm lại phía chân trời”, gồm: Khu trưng bày các hiện vật về biển đảo, kỷ vật của 64 chiến sỹ đã hy sinh ở Gạc Ma, Quảng trường Hòa Bình... Nổi bật của công trình này là biểu tượng “Vòng tròn bất tử” cao hơn 15 m, gồm 9 tượng ở giữa thể hiện tinh thần hiên ngang bất khuất của những chiến sỹ hải quân quên mình vì biển, đảo Tổ quốc và được cách điệu hóa bằng 64 bông sen thể hiện sự trong trắng của những chàng trai tuổi mới mười tám, đôi mươi. Đó cũng là hình ảnh của 64 chiếc kèn đồng, đồng loạt cất lên âm thanh xung trận. Ngoài khu tượng đài chính, Khu tưởng niệm còn có bảo tàng ngầm - nơi bảo quản, lưu giữ những hiện vật liên quan đến cuộc đời, gia đình các liệt sỹ Gạc Ma - và Quảng trường Hòa Bình thênh thang hướng về biển Đông cùng khu mộ gió của 64 liệt sỹ Gạc Ma.

Tham quan Bảo tàng tại Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma.

Ngược dòng lịch sử, đêm 11/3/1988, tàu HQ604 vượt sóng ra khơi. Chiều 13/3 tàu ra đến đảo. Thiếu úy Trần Văn Phương, Phó Chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma cắm cờ Tổ quốc trên đảo. Lúc đó, quân địch vẫn chưa có động tĩnh gì, chỉ cho tàu lặng lẽ bám theo. Sau đó, tình hình bắt đầu nóng lên, quân địch kéo xuống ngày càng đông. Đến rạng sáng 14/3, chúng đòi phía Việt Nam hạ cờ. Quân địch tràn lên đảo, dàn hàng ngang súng AK và lưỡi lê. Trong khi đó, lính công binh Việt Nam chỉ có cuốc, xẻng.

Đồng chí Nguyễn Văn Lanh, Chỉ huy tàu HQ604 không bao giờ quên giây phút từng làn đạn bắn vào đầu Thiếu úy Trần Văn Phương, người đang giữ lá cờ đỏ sao vàng giữa đảo. Đồng chí Nguyễn Văn Lanh nhắc lại lời của Thiếu úy Trần Văn Phương trước lúc hy sinh: “Tất cả chúng mình quyết giữ lấy hòn đảo này, dù có phải hy sinh, máu chúng mình sẽ tô thắm lá cờ Việt Nam”. Thiếu úy Trần Văn Phương ngã xuống, Chỉ huy tàu Nguyễn Văn Lanh tiếp tục làm nhiệm vụ giữ cờ Tổ quốc. Trên đảo Gạc Ma ngày 14/3 hôm đó, cuộc chiến đấu giữa cuốc và lưỡi lê; giữa xẻng và súng AK vẫn tiếp tục, những người lính công binh Việt Nam quyết không lùi bước…

Hơn 30 năm sau ngày 64 chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam anh dũng hy sinh trước nòng súng của quân xâm lược, Gạc Ma vẫn là nỗi đau đáu đối với những người còn sống.

Theo một cựu Chuẩn đô đốc Hải quân Việt Nam, trận Gạc Ma không phải là trận hải chiến bởi Hải quân Việt Nam không bắn lại quân xâm lược một phát súng nào. Trong khi Việt Nam lên đảo vào đêm hôm trước, đến sáng hôm sau quân địch mới lên đảo. Có thể do chúng manh động nên gây ra vụ thảm sát này. Phải nói cho thế giới biết rằng vụ Gạc Ma là một cuộc thảm sát, không có trận hải chiến nào ở đây cả.

Vị cựu Chuẩn đô đốc Hải quân Việt Nam tâm sự: Tôi nghĩ nhiều lắm. Gạc Ma vẫn bị xâm chiếm dù đó là đảo của mình, đất của mình. Đó là sự mất mát quá lớn. Chúng tôi luôn mong ngóng ngày tàu HQ 604 được trục vớt để tìm lại hài cốt đồng đội đang bị chôn vùi giữa biển khơi.

Đến Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma, nơi bia đá khắc tên 64 liệt sỹ đã hy sinh vì chủ quyền biển, đảo quốc gia, thắp nén tâm hương mà trong lòng những người dân yêu nước đều cảm thấy nghèn nghẹn, nhói đau.

Tham quan Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma, du khách Nguyễn Thanh Phú đến từ tỉnh Thái Bình nói: Đứng ở nơi này, tôi luôn biết ơn những chiến sỹ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc thân yêu. Không chỉ với tôi, mà với tất cả những người dân đất Việt, các anh mãi mãi bất tử, mãi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam!                            

   Thanh Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.