Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Bầu cử

Văn Bàn hướng về ngày hội lớn

21/05/2016 16:15

LCĐT - Những ngày này, cán bộ và nhân dân huyện Văn Bàn đang hướng về ngày hội lớn của đất nước, Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Văn Bàn sẵn sàng cho ngày hội lớn

Chúng tôi có mặt tại xã Nậm Chày khi bà con nơi đây vừa đang khẩn trương lao động sản xuất, vừa háo hức đón chào ngày hội. Đồng chí Hà Tiến Sự, Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã thường xuyên cử cán bộ khuyến nông xuống cùng nông dân chăm sóc, phòng, trừ sâu bệnh trên cây trồng để bà con yên tâm đi bầu cử vào ngày 22/5. Công việc vụ xuân rất bận rộn, xã đã chỉ đạo các thôn tranh thủ thời gian họp, bàn, thống nhất phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ủy ban Bầu cử xã. Hệ thống loa truyền thanh của xã được phát huy hết công suất tuyên truyền về ngày bầu cử. Từ trung tâm xã đến các thôn, bản, 12 băng zôn tuyên truyền đã được treo. Xã cũng tiến hành 8 cuộc kiểm tra các thôn, bản về công tác bầu cử. Nhờ làm tốt công tác vận động quần chúng mà 100% cử tri của xã đã có mặt tại địa phương và mong chờ đến ngày cầm những lá phiếu trên tay đi bầu cử.

Còn đối với xã Hòa Mạc, công tác chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất – kỹ thuật đã hoàn thành. Ủy ban Bầu cử xã đã xác định các khu vực bỏ phiếu tại các điểm là nhà văn hóa thôn, bản và đều được trang hoàng trang nghiêm, lộng lẫy. Uỷ ban Bầu cử xã cũng đã bàn giao phiếu bầu cử, con dấu… về cơ sở. Đồng chí Ngô Quang Trung, Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã tăng cường thời lượng phát sóng trên loa truyền thanh; tuyên truyền tại các cuộc họp thôn, bản; tổ tuyên vận các thôn phát huy vai trò, tăng cường tuyên truyền, truyền tải thông tin về công tác bầu cử. Ngày 10/5/2016 đã tổ chức thành công hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh; từ ngày 16 - 18/5/2016, tổ chức tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của những người ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử ở 23 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Văn Bàn đã hoàn thành. Công tác tuyên truyền được huyện đẩy mạnh hơn bằng nhiều hình thức. Trên các trục đường trung tâm huyện, 30 pa nô, áp phích đã được treo và 3 cụm pa nô lớn được lắp đặt. Các thông tin về ngày bầu cử được tuyên truyền nhanh chóng, đảm bảo chất lượng trên hệ thống loa truyền thanh. Thông tin về các ứng cử viên được truyền tải thường xuyên trên nhiều kênh thông tin để nhân dân nắm rõ, qua đó tìm ra những ứng viên mình sẽ “chọn mặt gửi vàng”. Đồng chí Phạm Toàn Thắng, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử huyện Văn Bàn cho biết: Các bước chuẩn bị đã được huyện triển khai chặt chẽ, đúng trình tự luật định. Trước mắt, huyện đã ứng kinh phí tạm thời cho các đơn vị để chuẩn bị những điều kiện cơ bản cho ngày bầu cử…

* Văn Bàn: Chủ động các phương án đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra an toàn

Chiều 21/5, trời hửng nắng sau cơn mưa nặng hạt diễn ra từ tối qua đến sáng nay như báo hiệu cuộc bầu cử ngày mai sẽ diễn ra thành công.

Ông Bùi Văn Xuân kiểm tra lại thẻ cử tri.

Ông Bùi Văn Xuân (tổ 13, thị trấn Khánh Yên) kiểm tra lại thẻ cử tri của mình để sáng mai cùng các thành viên trong gia đình đến điểm bầu cử. Năm nay đã ngoài 80 tuổi, năm 1960, khi đang học tập và làm việc tại Hà Nội, ông Xuân từng là người bỏ phiếu cho đại biểu Quốc hội là Bác Hồ.

Giờ đây, khi đã nghỉ hưu, ông Xuân vẫn thường xuyên theo dõi tin tức để cập nhật tình hình kinh tế - xã hội của đất nước và của địa phương. Ông Xuân bảo đất nước đã bớt đi nhiều khó khăn so với trước kia, nhưng nhìn chung nhiều nơi dân mình vẫn nghèo và để kinh tế phát triển nhanh hơn thì cần những người đủ đức, đủ tài ra gánh vác công việc lớn. “Trách nhiệm của mỗi công dân là chọn ra những người như thế thông qua là phiếu của mình” – Ông Xuân nói.  

Tại xã Võ Lao, Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Tín cho biết, hiện 9 điểm bỏ phiếu đã được trang hoàng phần khánh tiết, các công tác liên quan đến hoạt động bỏ phiếu vào sáng ngày mai đã cơ bản hoàn thành. Xã Võ Lao vẫn tiếp tục công tác vận động, tuyên truyền để hơn 7.000 cử tri của xã đi bỏ phiếu vào ngày mai 22/5.

Trang trí điểm bỏ phiếu.

Tại trụ sở làm việc Phòng Nội vụ huyện Văn Bàn, cơ quan thường trực của Ủy ban Bầu cử huyện, các cán bộ vẫn tích cực làm việc. Trưởng phòng Nội vụ Đỗ Đăng Hảo gọi điện về các điểm bầu cử ở một số xã khó khăn để cập nhật tình hình mưa lũ và thở phào nói với chúng tôi: “Anh em dưới cơ sở báo về không có gì bất thường cả, mong rằng ngày mai thời tiết sẽ ủng hộ”. Anh Hảo cho biết thêm: Để đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thực sự trở thành ngày hội toàn dân, Ủy ban Bầu cử huyện đã chỉ đạo các ngành, địa phương chuẩn bị các phương án cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Đối với một số xã từng là điểm nóng về an ninh trật tự như Minh Lương, Nậm Xây, huyện cũng đã có phương án cụ thể không để phát sinh tình huống bất ngờ ảnh hưởng đến ngày bầu cử”. Anh Hảo cho biết thêm: “Cách đây 2 tuần, huyện Văn Bàn đã thực hiện đợt truy quét, giải tỏa bãi vàng khai thác trái phép tại xã Nậm Xây, nên xã không phải bố trí điểm bỏ phiếu cho cử tri vãng lai, các doanh nghiệp trên địa bàn đều đã đăng ký bỏ phiếu tại các tổ bỏ phiếu của xã sở tại”.

Bầu cử Đại biểu Quốc hội: Huyện Văn Bàn thuộc đơn vị bầu cử số I, được bầu 3 đại biểu.

Bầu cử Đại biểu HĐND tỉnh: Huyện Văn Bàn có 2 đơn vị bầu cử là số 5 và số 7, bầu 7 đại biểu.

Bầu cử Đại biểu HĐND huyện: Gồm 8 đơn vị bầu cử, bầu 39 đại biểu.

Bầu cử HĐND cấp xã có: 142 đơn vị bầu cử, bầu 576 đại biểu.

Toàn huyện có 144 khu vực bỏ phiếu Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Văn Bàn có gần 60 nghìn cử tri có danh sách tham gia bỏ phiếu vào ngày 22/5.

Hữu Huỳnh - Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.