Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Bầu cử

Tổng kết công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh

15/06/2016 18:35

LCĐT – Chiều 15/6, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã tiến hành tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh; Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh...

Quang cảnh hội nghị.

Theo đánh giá của Ủy ban Bầu cử tỉnh, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các ban, ngành từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động được sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trong tỉnh cho cuộc bầu cử.

Ngày 22/5/2016, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2016 – 2021 thực sự là ngày hội lớn của nhân dân các dân tộc Lào Cai. Cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp, tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,83%; không có đơn vị bầu cử nào phải bầu thêm, bầu lại hoặc bị hủy kết quả bầu cử. Kết quả cử tri tham gia bỏ phiếu và việc bầu cử đảm bảo số lượng, cơ cấu, thành phần đại biểu đã phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng, thể hiện sự đoàn kết, thống nhất và ý thức chính trị của nhân dân các dân tộc trong tỉnh trong việc tham gia xây dựng nhà nước và chính quyền các cấp ở địa phương.

Việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện cuộc bầu cử được thực hiện đúng luật, dân chủ, an toàn, tiết kiệm. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ổn định; công tác thông tin, tuyên truyền bầu cử được tiến hành thường xuyên, kịp thời. Nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền…

Ủy ban Bầu cử tỉnh cũng nêu những hạn chế trong công tác bầu cử, đồng thời đề xuất, kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Bộ Nội vụ rà soát, điều chỉnh, bổ sung một số quy định về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cho phù hợp với thực tế địa phương.

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh biểu dương những kết quả đã đạt được của các cấp, các ngành, các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử tỉnh, thành viên các tiểu ban giúp việc, tổ giúp việc đã cố gắng trong suốt thời gian qua để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2016 – 2021 có được kết quả tốt đẹp.

Đồng chí đề nghị trong thời gian tiếp theo, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tập trung lãnh đạo tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất HĐND các cấp theo đúng quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Trong đó, công tác nhân sự phải đảm bảo đúng quy trình công tác cán bộ và phương án nhân sự của cấp ủy cùng cấp đã được phê duyệt. Đồng chí nêu rõ: Kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh khóa XV sẽ thông qua các cơ chế, chính sách giai đoạn 2016 – 2021, do đó, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành có liên quan rà soát lại các cơ chế, chính sách, gắn với thực hiện 4 chương trình, 19 đề án trọng tâm của Tỉnh ủy giai đoạn 2016 – 2020 và các vấn đề quan trọng, cấp thiết của địa phương. Nội dung các chính sách phải cụ thể, rõ ràng, dễ thực hiện, dễ kiểm tra, giám sát và đảm bảo khả năng cân đối nguồn lực của tỉnh. Đối với HĐND các huyện, thành phố, tập trung rà soát các cơ chế, chính sách do huyện, thành phố ban hành gắn với các chương trình, đề án, nhiệm vụ trọng tâm của huyện, thành phố giai đoạn 2016 – 2020.

Các đại biểu dự hội nghị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Cùng với việc kiện toàn nhân sự, tổ chức của HĐND, UBND các cấp, cần đẩy mạnh việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương; công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải quyết liệt; rà soát các chỉ tiêu chưa đảm bảo tiến độ 6 tháng đầu năm, có giải pháp phấn đấu đạt tiến độ để kết thúc năm 2016, các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị của địa phương phải đạt và vượt so với mục tiêu đề ra…

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu bế mạc hội nghị.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, trong phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, các huyện, thành phố trong thời gian tới tập trung chuẩn bị các điều kiện tổ chức tốt kỳ họp thứ nhất HĐND các cấp tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2016 – 2021. Song song với đó, khẩn trương xây dựng quy chế làm việc của HĐND, UBND, quy chế phối hợp giữa chính quyền và ủy ban MTTQ cùng cấp. Sớm hoàn thành việc rà soát các cơ chế, chính sách do HĐND tỉnh ban hành trước và trong nhiệm kỳ 2011 – 2016, đánh giá hiệu quả và những hạn chế của từng chính sách. Xây dựng và thực hiện đề án nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp, có kế hoạch và tổ chức bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Tiếp tục tổ chức thực hiện tốt đề án thí điểm việc chọn trí thức trẻ có trình độ đại học về làm phó chủ tịch UBND xã thuộc 3 huyện nghèo: Bắc Hà, Mường Khương và Si Ma Cai theo chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Thông báo số 06 ngày 29/4/2016. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện tốt công tác quy hoạch, luân chuyển, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ cán bộ chính quyền các cấp, nhất là đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã; đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở về công tác dân vận chính quyền…

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 25 tập thể và 41 cá nhân; đồng thời đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 3 cá nhân và 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

- Kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV

+ Số người ứng cử: 10

+ Số đại biểu được ấn định: 6

+ Số đại biểu trúng cử: 6

- Kết quả bầu cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XV

+ Số người ứng cử: 94

+ Số đại biểu được ấn định: 56

+ Số đại biểu trúng cử: 56

- Kết quả bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện nhiệm kỳ 2016 – 2021

+ Tổng số người ứng cử: 514

+ Số đại biểu được ấn định: 317

+ Số người trúng cử: 317

- Kết quả bầu đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2016 – 2021

+ Tổng số người ứng cử: 6.884

+ Số đại biểu được ấn định: 4.140

+ Số đại biểu trúng cử: 4.122

Phạm Đức
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.