Thúc đẩy sản xuất 400.000ha cây vụ đông 2021, bảo đảm an ninh lương thực

Tại hội nghị trực tuyến "Đánh giá kết quả sản xuất vụ đông 2020 và triển khai kế hoạch vụ đông 2021 các tỉnh phía Bắc" ngày 8-9, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và các đại biểu tham dự đều cho rằng: Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các địa phương cần tiếp tục thúc đẩy sản xuất để giữ vững an ninh lương thực, đáp ứng tốt nhu cầu lương thực thời điểm cuối năm, tạo việc làm và tăng thu nhập cho nông dân.

Thúc đẩy sản xuất 400.000ha cây vụ đông 2021, bảo đảm an ninh lương thực ảnh 1

Nhiều địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tập trung sản xuất vụ đông sớm.

Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt Trần Thị Hòa nhận định, vụ đông 2021 có một số yếu tố thuận lợi, đặc biệt là khi nguồn cung trên thị trường thế giới có nguy cơ giảm... Tuy nhiên, vụ đông thường gặp diễn biến bất thường của thời tiết; dịch Covid-19 vẫn phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, thu hoạch, lưu thông, tiêu thụ sản phẩm... Do vậy, vụ đông 2021 sẽ theo chủ trương tái cơ cấu ngành trồng trọt, sản xuất hàng hóa chất lượng, hiệu quả, nâng cao chuỗi giá trị, giữ ổn định diện tích khoảng 400 nghìn hecta, sản lượng 4,6 triệu tấn.

Về cơ cấu cây trồng vụ đông, chủ yếu là nhóm cây ưa ấm (ngô, khoai lang, đậu tương, lạc, rau...) chiếm khoảng 55% tổng diện tích; nhóm cây ưa lạnh (khoai tây, rau đậu...) khoảng 45%. Tổng giá trị sản xuất vụ đông 2021, cả nước phấn đấu đạt khoảng 34-35 nghìn tỷ đồng; trung bình giá trị sản xuất đạt khoảng 85 triệu đồng/ha.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, vụ đông 2021, Hà Nội sản xuất trên diện tích gần 30.000ha. Trong đó, rau các loại 13.948,4ha; ngô 6.400ha; đậu tương 1.974,3ha; khoai lang, khoai tây, lạc, đỗ các loại hơn 2.300ha; còn lại là cây trồng khác. Đến nay, đã có nhiều địa phương triển khai sản xuất vụ đông sớm với diện tích đạt gần 300ha... Nếu cần tăng nguồn cung nông sản thì Hà Nội tập trung mở rộng diện tích sản xuất rau ngắn ngày, rau trái vụ... với khoảng 2.000ha. Tuy nhiên, đi đôi với sản xuất vụ đông, Hà Nội tập trung vào các công đoạn sơ chế, bảo quản, kho chứa; hỗ trợ địa phương về thị trường tiêu thụ; hỗ trợ về kỹ thuật để sản phẩm bảo đảm chất lượng...

Thúc đẩy sản xuất 400.000ha cây vụ đông 2021, bảo đảm an ninh lương thực ảnh 2

Vụ đông 2021, Hà Nội tập trung nhiều loại cây trồng được sản xuất trong nhà màng, nhà lưới gắn với sơ chế, chế biến, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, có thị trường tiêu thụ ổn định...

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh, các tỉnh, thành phố cần đẩy nhanh thu hoạch lúa mùa, hè thu bảo đảm an toàn trước mùa mưa bão; đồng thời, giải phóng đất để sớm sản xuất cây ưa ấm vụ đông. Các địa phương cần xây dựng phương án cơ cấu cây ưa ấm, ưa lạnh cụ thể; đặc biệt tăng mạnh cây trồng giá trị cao. Hiện, nhu cầu thức ăn gia súc rất cao nên các địa phương cũng cần tính đến tăng diện tích cây sinh khối làm thức ăn cho gia súc ăn cỏ.

Báo Hà nội mới

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chắc chắn hoàn thành mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng

Chắc chắn hoàn thành mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng

Mặc dù mới qua nửa chặng đường thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 nhưng có thể khẳng định mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng chắc chắn hoàn thành. Để làm rõ nội dung này, phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Quang Vĩnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ngăn chặn sâu đo hại quế lây lan ra diện rộng

Ngăn chặn sâu đo hại quế lây lan ra diện rộng

Hiện nay, tại một số địa phương như Bắc Hà, Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn có sâu đo gây hại mạnh trên cây quế với mật độ phổ biến 30 - 100 con/cây, cục bộ có nơi đến 200 con/cây. Ngành chức năng và các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn, không để sâu lan ra diện rộng.

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Ông Nguyễn Thế Yên, Cựu chiến binh ở thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai sớm nhận định đúng giá trị của quả chuối. Quyết định đầu tư vùng trồng chuối tiêu hồng sạch, cùng với việc làm chủ công nghệ dấm lạnh quả chuối, gia đình ông Yên đã đưa chuối tiêu hồng từ loại quả bình dân trở thành sản phẩm OCOP 3 sao chất lượng.

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Xác định sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu của sản xuất nông nghiệp bền vững, hiện đại và hội nhập, các địa phương trong tỉnh cùng doanh nghiệp, hợp tác xã đã tập trung nhiều nguồn lực nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2024 - 2025

Duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2024 - 2025

Nhằm tổ chức sản xuất chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới đạt hiệu quả cao, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Văn bản số 1562/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh thực hiện các giải pháp duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 - 2025.

Hàng loạt kiến nghị giải quyết các khó khăn, bất cập trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Hàng loạt kiến nghị giải quyết các khó khăn, bất cập trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Sáng 3/4, tại trụ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dưới sự chủ trì của đồng chí Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, HĐND tỉnh đã có phiên giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Nghị quyết số 10).

Triển khai công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023

Triển khai công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023

Để đảm bảo số liệu hiện trạng rừng phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước về lâm nghiệp và công tác kiểm tra, giám sát ở địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 1522/UBND-NLN chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh, địa phương triển khai một số nội dung về công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023.

Chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa xuân

Chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa xuân

Đến nay, nông dân trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc gieo cấy diện tích lúa xuân năm 2024 và đang bắt tay vào thực hiện các biện pháp chăm sóc, bón phân; thường xuyên thăm đồng kịp thời phát hiện sâu bệnh hại để phòng, trừ đảm bảo cho lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Mùa quay mật ong

Mùa quay mật ong

Từ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm là thời điểm nguồn hoa có trong tự nhiên dồi dào, đây cũng là lúc những người nuôi ong xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng vào vụ thu mật.

fb yt zl tw