Lên vùng cao Bát Xát thưởng thức nấm hương rừng

LCĐT - Hằng năm, cứ độ tháng 4, tháng 5, thời tiết vùng cao rục rịch chuyển mình vào hạ. Độ ẩm, nhiệt độ dưới những tán rừng già tạo điều kiện lý tưởng cho nấm hương rừng sinh sôi. Khi cơn mưa rào đầu hạ tưới đủ ẩm cho những cánh rừng già của vùng cao Bát Xát, nấm hương bắt đầu vươn mình từ thân gỗ mục còn phủ đầy lớp thực bì ẩm ướt. Người dân vùng cao bắt đầu vào những cánh rừng, “săn” nấm hương đặc sản.

Nấm hương rừng Y Tý.
Nấm hương rừng Y Tý.

Không giống như nấm thông thường, nấm hương rừng có màu nâu, vàng nhạt hơn, mũ nấm mỏng, mịn và thơm dịu đặc trưng. Nấm hương thường xuất hiện vào đầu mùa mưa trên những khu rừng già của các xã vùng cao huyện Bát Xát như Trung Lèng Hồ, Sàng Ma Sáo, Dền Sáng, Y Tý… Vào mùa, người dân vùng cao thường vào sâu trong rừng, tìm kiếm trên những thân gỗ mục, dưới lớp thực bì ẩm ướt để “săn” nấm hương. Đây là công việc rất vất vả, đòi hỏi người lấy nấm phải có kinh nghiệm để phân biệt nấm hương với các loại nấm độc, biết những nơi đủ điều kiện cho loại nấm này phát triển. Thông thường, sau mỗi đợt mưa lớn, nấm hương sẽ mọc nhiều nên đây cũng là lúc bà con lên rừng tìm để bán cho thực khách gần xa hoặc phục vụ nhu cầu của gia đình.

Nấm hương có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như xào, hấp trứng, nấu canh gà, làm nem… Ngoài ra, người dân Bát Xát thường xâu nấm hương vào dây lạt rồi phơi khô, dùng quanh năm. Những ngày này, đến vùng cao Bát Xát, du khách không khó tìm mua được nấm hương ở các buổi chợ phiên hoặc từ người dân bán rong vào buổi chiều. Với người nhiều kinh nghiệm đi rừng, mỗi ngày có thể hái được từ vài kg đến hàng chục kg nấm hương. Nấm hương như một thứ “lộc” của núi rừng, giúp người dân vùng cao có thêm thu nhập những ngày nông nhàn. Hiện nay, nấm hương có giá bán dao động từ 70.000 đến 120.000 đồng/kg tùy vào thời điểm cũng như kích thước nấm. Loại nấm ngon nhất là những cây nấm tươi, hái trong ngày, có màu vàng, mũ nấm màu sáng, bóng.

Người dân xã Y Tý (Bát Xát) hái nấm hương để bán cho du khách.
Người dân xã Y Tý (Bát Xát) hái nấm hương để bán cho du khách.

Nấm hương rừng là loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, có nhiều dinh dưỡng và thơm ngon hơn những loại nấm hương thông thường nên được nhiều người dân cũng như du khách ưa chuộng. Mùa này, nếu du khách có dịp ghé thăm vùng cao Bát Xát, sẽ là một thiếu sót lớn nếu bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món nấm hương đặc sản đang vào mùa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gần 80.000 khách đến tham quan, mua sắm tại VITM Hà Nội 2024

Gần 80.000 khách đến tham quan, mua sắm tại VITM Hà Nội 2024

Sau 4 ngày diễn ra sôi nổi (từ 11 đến 14/4), Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024 đã thu hút gần 4.000 doanh nghiệp du lịch Việt Nam và quốc tế đến làm việc, gần 80.000 khách đến tham quan, mua sắm. Đó là thông tin vừa được bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Phó Trưởng Ban tổ chức Hội chợ cung cấp tại Lễ bế mạc VITM Hà Nội 2024 vừa diễn ra chiều ngày 14/4 tại Hà Nội.

Đào tạo đội ngũ nhân lực du lịch Việt Nam đáp ứng chuẩn quốc tế

Đào tạo đội ngũ nhân lực du lịch Việt Nam đáp ứng chuẩn quốc tế

Để nâng cao khả năng phục vụ du khách và sức cạnh tranh của du lịch Việt Nam, việc đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực chuẩn quốc tế đáp ứng những đòi hỏi mới của sự phát triển du lịch trong giai đoạn hiện nay đóng vai trò quyết định. Tuy nhiên, vấn đề chuyên nghiệp hóa trình độ, kỹ năng đội ngũ nhân lực du lịch Việt Nam đang gặp nhiều thách thức, đòi hỏi những giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Lào Cai quảng bá du lịch tại Hội chợ du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2024

Lào Cai quảng bá du lịch tại Hội chợ du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2024

Hội chợ du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2024 có chủ đề “Du lịch Việt Nam - chuyển đổi xanh để phát triển bền vững” được tổ chức từ ngày 11 đến 14/4 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E (91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Tỉnh Lào Cai có nhiều sản phẩm hấp dẫn, đặc trưng tham gia trưng bày tại hội chợ.

Hình thành văn hóa xanh để phát triển ngành du lịch bền vững

Hình thành văn hóa xanh để phát triển ngành du lịch bền vững

Ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ trái đất đã trở thành nhu cầu cấp thiết của toàn thế giới. Trước tình hình ấy, ngành du lịch Việt Nam từng bước chuyển đổi xanh, triển khai loại hình du lịch dựa trên việc sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, nhằm hạn chế những tác động xấu đến môi trường sống.

Định vị thương hiệu du lịch Việt Nam trên trường quốc tế

Định vị thương hiệu du lịch Việt Nam trên trường quốc tế

Nhìn lại tiến trình phát triển của nền du lịch quốc gia, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong cho rằng, Việt Nam ghi nhận mức phục hồi mạnh mẽ của ngành này khi đạt được mức tăng trưởng tiệm cận với kết quả năm 2019... Vì thế, trước sự cạnh tranh của nhiều thị trường lớn của thế giới, cũng như các nước láng giềng, du lịch Việt cần nỗ lực hơn nữa để bứt phá và định vị thương hiệu trên trường quốc tế.

Tìm vị thế cho ẩm thực Việt Nam

Tìm vị thế cho ẩm thực Việt Nam

Với sự đa dạng, đặc sắc và những tinh túy, ẩm thực Việt Nam đang trở thành những đại sứ lan tỏa bản sắc văn hóa Việt Nam. Vậy cần làm gì để ẩm thực Việt trở thành thương hiệu quốc gia và có vị thế trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Trải nghiệm cung đường Giải đua xe đạp địa hình "Đi giữa mùa hoa đỗ quyên" năm 2024

Trải nghiệm cung đường Giải đua xe đạp địa hình "Đi giữa mùa hoa đỗ quyên" năm 2024

Giải đua xe đạp địa hình "Đi giữa mùa hoa đỗ quyên" được tổ chức tại huyện Bát Xát đến nay đã là mùa giải thứ 4. Cung đường đua của giải được đánh giá là khắc nghiệt, khá dài và có độ dốc lớn. Mặc dù vậy, hành trình vượt qua gần 20 km để cán đích vẫn đem đến nhiều trải nghiệm khó quên cho các tay đua. Hãy cùng phóng viên Báo Lào Cai trải nghiệm cung đường này!

fb yt zl tw