logo
Chủ nhật, 18/4/2021, 09:49 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Giúp học sinh THCS định hướng nghề nghiệp

LCĐT - Để giúp học sinh có hướng đi phù hợp, ngành giáo dục và đào tạo thành phố Lào Cai đang nỗ lực hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp THCS.

Cán bộ tư vấn tuyển sinh của Trường Cao đẳng Lào Cai tư vấn hướng nghiệp tại Trường THCS Pom Hán.

Không giống những năm học trước, năm học 2020 - 2021, Trường THCS Hợp Thành, thành phố Lào Cai đã điều chỉnh kế hoạch giáo dục cho học sinh, lồng ghép đào tạo một số nghề như ươm cây, làm chổi cọ, quay chậu cảnh… trong các tiết học tự chọn, học trải nghiệm. Em Vi Hữu Đông, học sinh lớp 9A cho biết: Tham gia lớp học ươm cây giống, em thấy rất bổ ích. Em đã nhận biết được bầu cây, sử dụng các vật dụng cần thiết để ươm cây giống, tự chiết cành, chăm sóc cây. Dịp 26/3 vừa qua, nhà trường tổ chức thi đóng bầu cây, quay chậu cảnh trong khối lớp 8, lớp 9, giúp chúng em có những kiến thức thực tế, đồng thời sớm hình thành và nuôi dưỡng ước mơ nghề nghiệp cho mình.

Thầy giáo Trần Quốc Trung, Hiệu trưởng Trường THCS Hợp Thành cho biết: Từ năm 2020 - 2021, trường điều chỉnh kế hoạch giáo dục, cho học sinh tiếp cận một số hoạt động lao động hướng nghiệp. Cụ thể, khối lớp 6, lớp 7 học làm vườn ươm, chổi cọ; khối lớp 8, lớp 9 học quay chậu cảnh. Các nghề được lựa chọn phù hợp với tiêu chí xây dựng mô hình “Trường học xanh gắn với sản xuất nông, lâm nghiệp”, đồng thời phù hợp với văn hóa địa phương. Các sản phẩm của học sinh được nhà trường sử dụng làm đẹp cảnh quan và tặng các trường bạn.

Học sinh Trường THCS Hợp Thành làm đất ươm cây giống.

Ngoài các tiết học hướng nghiệp, các trường trên địa bàn còn giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh thông qua sinh hoạt đầu tuần, sinh hoạt lớp và giáo viên bộ môn lồng ghép trong nội dung bài học. Đối với học sinh có nguyện vọng thi THPT, nhà trường tổ chức dạy học tăng cường kiến thức văn hóa vào các buổi chiều, tìm hiểu nguyện vọng của học sinh sau khi tốt nghiệp THPT để định hướng cho các em tập trung vào một số môn thi tuyển sinh đại học. Đối với học sinh có nguyện vọng học nghề, nhà trường cho các em tìm hiểu nhu cầu lao động trong và ngoài tỉnh. Nhà trường cũng chủ động liên hệ với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố đến trường tuyên truyền, tư vấn về việc làm, lao động. Nhờ đó, phụ huynh và học sinh có cái nhìn thực tế về việc phân luồng học sinh THCS. Nhiều học sinh đã có những quyết định rõ ràng hơn về việc chọn trường lớp, ngành nghề phù hợp với bản thân.

Bà Trần Thị Thùy Dung, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai cho biết: Thời gian qua, các trường học trên địa bàn thành phố đã có nhiều cách làm sáng tạo trong việc định hướng, phân luồng học sinh. Tuy nhiên, nhận thức giáo dục nghề nghiệp ở một số địa phương còn hạn chế, hiện tượng học sinh bỏ học vẫn xảy ra; chưa có chương trình giáo dục hướng nghiệp phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; các mô hình giáo dục nghề nghiệp chưa tạo ra sản phẩm, bước đầu chưa tạo được thu nhập cho học sinh… Trong thời gian tới, ngành giáo dục và đào tạo thành phố sẽ đổi mới hình thức tổ chức tư vấn, hướng nghiệp tại các trường học theo hướng thường xuyên hơn; tiếp cận, xây dựng, cung cấp thông tin tuyển sinh hằng năm của các trường chuyên nghiệp, dạy nghề. Bên cạnh đó, ngành sẽ phối hợp với các trường chuyên nghiệp, dạy nghề trên địa bàn tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp cho học sinh THCS…

Video - Clips
Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết