logo
Chủ nhật, 18/4/2021, 10:24 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Chàng trai người Dao dám nghĩ, dám làm

LCĐT - Sinh ra ở vùng trồng quế xã Nậm Đét, huyện Bắc Hà, chàng thanh niên dân tộc Dao - Triệu Phúc Lý, sinh năm 1983 quyết tâm tìm hướng phát triển kinh tế dựa vào cây quế.

Anh Triệu Phúc Lý tập huấn chế biến sản phẩm quế cho công nhân.

Năm 2016, Hợp tác xã (HTX) Nông - lâm nghiệp Chiến Thắng (HTX Chiến Thắng) đóng trên địa bàn thôn Sả Hồ, xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng do anh Lý làm Giám đốc được thành lập. Sau hơn 5 năm hoạt động, HTX Chiến Thắng không những đem lại nguồn thu lớn cho gia đình, mà còn góp phần giải quyết việc làm cho hàng chục lao động địa phương.

Chúng tôi tới HTX Chiến Thắng của anh Triệu Phúc Lý. Khắp mặt sân rộng khoảng 7.000 m2 được phủ kín bởi các loại vỏ quế tràn ngập mùi thơm nồng, cay cay. Theo anh Triệu Phúc Lý, HTX Chiến Thắng đang chế biến 3 loại vỏ quế cơ bản: Những sản phẩm vỏ quế đã được cạo vỏ, bào mỏng, sau khi phơi khô thì cuộn nhỏ lại như ống sáo được gọi là vỏ quế “ống sáo”; loại to hơn, nặng và dày hơn gọi là “ống điếu” và loại còn lại gọi là “hàng chẻ”. HTX còn sản xuất một số mặt hàng như bột quế, quế cậng, quế cắt tròn, quế chặt vuông, quế đẽo, quế chi, chế kẹp số 3… Đây đều là những sản phẩm được HTX xuất khẩu sang Mỹ và Ấn Độ cho các công ty thực phẩm làm nguyên liệu.

Anh Triệu Phúc Lý bộc bạch: Tôi sinh ra ở vùng đất quế Nậm Đét. Bà tôi chính là người đầu tiên đưa cây quế về địa phương nên từ nhỏ tôi đã được dạy nhiều kiến thức về quế. Tôi luôn trăn trở làm thế nào để nâng cao giá trị cây trồng này. Thay vì chỉ bóc tách vỏ đơn thuần và bán với giá không cao, tôi đã đi tìm hiểu thị trường trong và ngoài nước để chế biến ra nhiều sản phẩm, phù hợp với nhu cầu của các công ty thực phẩm lớn trên thế giới, với giá trị cao hơn nhiều. Hiện tại, vỏ quế “ống sáo” có giá 100.000 đồng/kg, vỏ quế dạng “ống điếu” gần 100.000 đồng/kg… Tôi còn lập website của HTX giới thiệu tỉ mỉ các sản phẩm.

Sản phẩm quế của HTX Chiến Thắng được đối tác tin tưởng về chất lượng cũng như đảm bảo số lượng cung cấp nên đầu ra tương đối ổn định.

Trung bình mỗi năm, HTX của anh Lý xuất bán khoảng 700 tấn sản phẩm, doanh thu khoảng 1 tỷ đồng. Anh đang đầu tư vườn ươm với quy mô khoảng 100 vạn cây giống cung cấp cho thị trường. HTX của anh còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 30 lao động trong vùng. Trước đây, lao động chỉ làm theo mùa vụ nhưng hơn 1 năm trở lại đây, nhân công của HTX làm việc cả năm. Khi hết 2 vụ quế, người làm công sẽ làm chổi, đóng bầu ươm hạt, đóng cây… Nhờ đó, thu nhập của người lao động ổn định, trung bình từ 6 đến 10 triệu đồng/tháng.

Ông Lương Đức Luân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng khẳng định: Anh Triệu Phúc Lý là người giàu nghị lực, dám nghĩ, dám làm. Anh đã mạnh dạn đầu tư xưởng quế tại địa phương và có nhiều sáng kiến, áp dụng tốt kỹ thuật trong sản xuất, chế biến sản phẩm.

Hiện tại, không nhiều HTX chế biến sản phẩm từ vỏ quế để xuất khẩu làm nguyên liệu thực phẩm cho các công ty nước ngoài như HTX Chiến Thắng. Hiệu quả mà mô hình đem lại là hướng đi mới, phù hợp, giúp người dân phát triển kinh tế, nhất là những vùng trồng quế quy mô lớn như Bắc Hà, Bảo Thắng, Bảo Yên…

Video - Clips
Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết