Bừng thức Si Ma Cai

LCĐT - Sáng sớm trời xuân, núi rừng biên cương Si Ma Cai vàng ruộm nắng. Quanh co đường lên lưng mây, đất và người Si Ma Cai hiện ra trong xuân sớm với những gam màu rực rỡ, nơi hiện hữu của sung túc, yên bình.

Vóc dáng phố núi Si Ma Cai.

Có đi, có đến mới cảm nhận được những đổi thay trên mỗi bản làng vùng cao từng ngày. Sự đổi thay đến lạ, cái lạ lẫm nhưng vẫn quen thuộc. Tôi và anh cán bộ xã Cán Cấu đến nhà ông Giàng A Quả ở thôn Cán Cấu. Sau một hồi chuyện, ông Quả lôi ra chai rượu, rót vào chén thay nước mời chúng tôi, quý lắm thì chủ nhà mới rót chén rượu mời khách.

Khà khà chén rượu ngô, tôi biết rằng ông Quả rất vui. Câu chuyện chia sẻ không có gì to tát, vẫn là chuyện xây dựng nông thôn mới, Cán Cấu đã “về đích” được 2 năm, nhưng nông thôn mới là thứ gì đó như phép màu để ông Quả quý, nâng niu và trân trọng. Càng nói về nông thôn mới, về những tuyến đường bê tông như những dải lụa trắng kéo no ấm đến bản người Mông, ông lại càng hào hứng. Ông khoe việc gia đình ông đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trong đó ông mạnh dạn trồng 100 cây mận, 200 cây lê. Ông còn trồng cây dược liệu đương quy theo chủ trương của xã.

Người Mông Si Ma Cai phát triển kinh tế hiệu quả từ trồng cây tam thất.

Ông Giàng A Quả hiền lành, chất phác nhưng đang có trong mình sự đổi thay lớn, nếp nghĩ vượt lên làm giàu. Sự thay đổi đó đến từ chương trình xây dựng nông thôn mới, từ những cán bộ năng động, nhiệt tình, gần dân, sát cơ sở giúp người dân dần thoát khỏi tư duy từ tự cung, tự cấp sang sản xuất hàng hóa.

Trong câu chuyện đầu xuân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lý Seo Vảng nói về thành tích của Si Ma Cai trong 5 năm qua. Tỷ lệ hộ nghèo giảm ngoạn mục, từ 57,01% hộ đầu nhiệm kỳ, nay chỉ còn hơn 13%. Sản lượng lương thực đạt hơn 28 nghìn tấn (tăng mỗi năm hơn 1.000 tấn). Từ những giống cây ăn quả địa phương tự nhiên, nay người dân đã trồng được hơn 800 ha để tạo ra vùng cây ăn quả đầy triển vọng.

Nông nghiệp, nông thôn Si Ma Cai đổi thay. Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy thì điều quan trọng nhất là sự thay đổi trong nhận thức và hành động của người dân. Chính từ sức dân, sự thay đổi trong suy nghĩ, khao khát làm giàu đã góp phần quan trọng để cấp ủy đảng, chính quyền địa phương hoàn thành thắng lợi toàn bộ mục tiêu đề ra. Nghị quyết của Đảng đã đi vào cuộc sống rồi đấy!

ước chân những người đảng viên đến đâu, bà con theo đó cùng chinh phục từng ngọn núi cao. Những đảng viên nhiệt huyết, có uy tín và đủ bản lĩnh để phát huy vai trò, lời hứa quyết tâm cùng Nhân dân các dân tộc vươn lên, đưa Si Ma Cai ngày càng phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Ông Nguyễn Thế Yên, Cựu chiến binh ở thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai sớm nhận định đúng giá trị của quả chuối. Quyết định đầu tư vùng trồng chuối tiêu hồng sạch, cùng với việc làm chủ công nghệ dấm lạnh quả chuối, gia đình ông Yên đã đưa chuối tiêu hồng từ loại quả bình dân trở thành sản phẩm OCOP 3 sao chất lượng.

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Xác định sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu của sản xuất nông nghiệp bền vững, hiện đại và hội nhập, các địa phương trong tỉnh cùng doanh nghiệp, hợp tác xã đã tập trung nhiều nguồn lực nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2024 - 2025

Duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2024 - 2025

Nhằm tổ chức sản xuất chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới đạt hiệu quả cao, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Văn bản số 1562/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh thực hiện các giải pháp duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 - 2025.

Hàng loạt kiến nghị giải quyết các khó khăn, bất cập trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Hàng loạt kiến nghị giải quyết các khó khăn, bất cập trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Sáng 3/4, tại trụ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dưới sự chủ trì của đồng chí Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, HĐND tỉnh đã có phiên giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Nghị quyết số 10).

Triển khai công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023

Triển khai công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023

Để đảm bảo số liệu hiện trạng rừng phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước về lâm nghiệp và công tác kiểm tra, giám sát ở địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 1522/UBND-NLN chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh, địa phương triển khai một số nội dung về công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023.

Chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa xuân

Chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa xuân

Đến nay, nông dân trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc gieo cấy diện tích lúa xuân năm 2024 và đang bắt tay vào thực hiện các biện pháp chăm sóc, bón phân; thường xuyên thăm đồng kịp thời phát hiện sâu bệnh hại để phòng, trừ đảm bảo cho lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Mùa quay mật ong

Mùa quay mật ong

Từ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm là thời điểm nguồn hoa có trong tự nhiên dồi dào, đây cũng là lúc những người nuôi ong xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng vào vụ thu mật.

Phát triển bền vững du lịch nông nghiệp

Phát triển bền vững du lịch nông nghiệp

Thời gian qua, những mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn đã phát triển mạnh mẽ tại các địa phương. Đây được đánh giá là xu hướng phát triển của du lịch Việt Nam trong thời gian tới, góp phần tạo sức hút lớn đối với du khách trong nước và quốc tế, bên cạnh đó, thúc đẩy triển kinh tế nông thôn theo hướng bền vững.

fb yt zl tw