Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

An toàn giao thông

XỬ PHẠT “NGHIÊM” NHƯNG PHẢI “MINH”

02/08/2016 13:52

Bắt đầu từ 1-8, Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt chính thức có hiệu lực. Chỉ sau một ngày triển khai xử phạt theo nghị định này, cảnh sát giao thông (CSGT) cả nước đã xử phạt hàng nghìn vụ vi phạm. Riêng địa bàn TP Hà Nội, lực lượng cảnh sát đã xử phạt gần 800 trường hợp vi phạm.

Đội Cảnh sát giao thông Bàn Cờ (Phòng CSGT Đường sắt – Đường bộ Công an TP Hồ Chí Minh, PC67) ra quân triển khai xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt theo Nghị định 46.

Nghị định 46 có nhiều điểm mới, trong đó mở rộng mức phạt và nâng cao chế tài với các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, tập trung vào việc hạn chế những vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT) như: Vi phạm về nồng độ cồn, tốc độ, không chấp hành quy tắc giao thông, chở quá tải... Điển hình như, đối với người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự như ô tô vi phạm quy định nồng độ cồn, mức phạt từ 16 đến 18 triệu đồng đối với người có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu, hoặc vượt quá 0,4 mg/lít khí thở (mức 3), tước giấy phép lái xe (GPLX) từ 4 đến 6 tháng; hay phạt tiền từ 7 đến 8 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 35 km/giờ và bị tước quyền sử dụng GPLX từ 2 đến 4 tháng...

Đội Cảnh sát giao thông Bàn Cờ (Phòng CSGT Đường sắt – Đường bộ Công an TP Hồ Chí Minh, PC67) ra quân triển khai xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt theo Nghị định 46. Ảnh: TTXVN.

Đây là một nghị định “nghiêm khắc”, thể hiện sự quyết liệt của Chính phủ trong xử lý các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, nhằm thiết lập lại trật tự giao thông đường bộ, đường sắt trên toàn quốc.

Vài năm trở lại đây, hoạt động giao thông vận tải đường bộ và đường sắt luôn biến đổi không ngừng, có nhiều đổi mới nhưng cũng phát sinh những bất cập trong quản lý điều hành bảo đảm trật tự an toàn giao thông; nếu không có chế tài tương xứng, khó có thể ngăn chặn được những vi phạm, thiếu cơ sở để kiềm chế, giảm TNGT tối đa, nhất là lỗi chủ quan của người tham gia giao thông gây ra. Do vậy, việc triển khai thực hiện Nghị định 46 là tất yếu.

Để phát huy hiệu lực của Nghị định 46, lực lượng CSGT đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm quy định và đưa ra các tình huống phức tạp để cùng nhau nghiên cứu, chỉ dẫn thực hiện theo đúng quy định của pháp luật nhằm tôn trọng, bảo vệ pháp luật, quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia giao thông...

Xử lý nghiêm phải đi đôi với sự công khai, minh bạch và thiết thực hóa những tình huống xử phạt. Để làm được điều này, các cơ quan chức năng có liên quan, nhất là lực lượng CSGT-những người thi hành công vụ phải công tâm, khách quan, trung thực, thi hành đúng quyền hạn và trách nhiệm của mình, không bao che, không lợi dụng quyền hạn để xử phạt trái với nghị định. Các vụ vi phạm khi xử lý phải có sự giám sát chặt chẽ của người dân. Thực tế, trong 82 điều của Nghị định 46 không có điều nào quy định hạn chế quyền giám sát của nhân dân, nhưng cần quy định rõ quyền hạn và trách nhiệm của người dân khi tham gia giám sát. Chẳng hạn, người dân có thể giám sát trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các cơ quan như: Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, tổ chức xã hội, cơ quan báo chí… Quá trình xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự an toàn giao thông là hoạt động hành chính, công khai, vì vậy CSGT chỉ được thực hiện những quyền mà pháp luật quy định... Người vi phạm không đồng ý với quyết định xử phạt có quyền khiếu nại...

Nghị định 46 ra đời là hết sức cần thiết, tuy nhiên để TNGT giảm, không chỉ đơn thuần ở hoạt động kiện toàn hệ thống pháp luật về xử phạt, mà phải đồng bộ giữa ba yếu tố chính cấu thành giao thông, gồm: Hạ tầng giao thông, phương tiện giao thông và người tham gia giao thông, trong đó người tham gia giao thông chấp hành quy tắc giao thông, kỹ năng điều khiển phương tiện thuần thục, bình tĩnh và ứng xử văn minh có ý nghĩa quyết định.

Theo QĐND
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.