Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

An toàn giao thông

Kiềm chế tai nạn giao thông ở Bảo Thắng:

Xử lý nghiêm hành vi vi phạm

10/03/2019 09:07

LCĐT - Thường xuyên “dẫn đầu” toàn tỉnh về số vụ tai nạn giao thông nên một trong những giải pháp được huyện Bảo Thắng xác định là xử lý nghiêm những hành vi vi phạm an toàn giao thông. Năm 2018, các cơ quan của huyện đã điều tra, khởi tố và bắt tạm giam 3 bị can trong 3 vụ án tai nạn giao thông nghiêm trọng, điều đó khẳng định sự cương quyết của địa phương đối với các hành vi gây mất an toàn giao thông.

Đầu năm 2018, Tòa án nhân dân huyện Bảo Thắng đưa bị cáo Dương Văn Nam, sinh năm 1991, trú tại Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc ra xét xử vì hành vi gây tai nạn giao thông trên địa bàn huyện. Trong phiên tòa này, nhận thấy Nam có nhân thân tốt, tỏ ra ăn năn và đã khắc phục hậu quả cho gia đình bị hại nên hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo và 5 năm quản thúc. Trước đó, vào trung tuần tháng 12/2017, Nam điều khiển ô tô tải biển kiểm soát 88C-102.17 trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, khi đến khu vực xã Sơn Hà (Bảo Thắng), do không giữ khoảng cách an toàn, cho xe vượt lấn làn đường đã va chạm với một xe tải đi ngược chiều khiến chiếc xe này bị đổ đè lên xe du lịch biển kiểm soát 19A-164.49 khiến 2 người trên xe du lịch bị thương, 3 phương tiện bị hư hỏng nặng.

Một vụ án gây tai nạn giao thông được Tòa án nhân dân huyện Bảo Thắng xét xử lưu động.

Trong vụ án thứ 2, vào ngày 16/8/2018, Lý Văn Phúc, sinh năm 1996, trú tại xã Thái Niên (Bảo Thắng) điều khiển xe máy lưu thông trên Quốc lộ 70 thuộc khu vực xã Bản Phiệt (Bảo Thắng) chở 2 người ngồi sau, do không tuân thủ quy định khi chuyển hướng phương tiện đã bị một xe máy đâm va. Hậu quả là anh Đặng Văn Lu, trú tại xã Thái Niên - người ngồi sau Phúc - tử vong tại chỗ. Điều tra mở rộng, cơ quan chức năng phát hiện trước khi gây tai nạn giao thông, Phúc có uống rượu, bản thân không có giấy phép lái xe. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 3 năm tù.

Vụ án thứ 3 liên quan đến bị cáo Vũ Tiến Đạt, sinh năm 1988, trú tại xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Theo hồ sơ, Đạt hành nghề lái xe tải thuê. Ngày 21/10/2018, Đạt điều khiển ô tô biển kiểm soát 24C-086.90 trên Quốc lộ 70, khi qua thị trấn Nông trường Phong Hải đã lấn đường xe ngược chiều và đâm vào xe máy biển kiểm soát 24T1-004.71 do anh Đặng Văn Thành điều khiển đang chở vợ là chị Đặng Thị Hiệu, trú tại xã Thái Niên, làm vợ chồng anh Thành tử vong. Điều đáng buồn hơn khi anh Đặng Văn Thành là anh trai ruột của anh Đặng Văn Lu - nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông nêu ở trên. Khi đi nhận tiền đền bù khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông giúp gia đình em trai thì vợ chồng anh Thành tiếp tục trở thành nạn nhân của tai nạn giao thông một cách oan nghiệt. Theo thông tin chúng tôi có được thì cả hai gia đình anh Lu và anh Thành có đời sống rất khó khăn, nạn nhân đều là lao động chính của gia đình. Trong vụ án này, Tòa án nhân dân huyện Bảo Thắng đã xử phạt Vũ Tiến Đạt 4 năm tù, mức án được đánh giá là tương xứng với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng mà bị cáo đã gây ra.

Theo số liệu của Ban An toàn giao thông huyện Bảo Thắng, trong năm 2018, trên địa bàn huyện xảy ra 26 vụ tai nạn giao thông và va chạm giao thông, làm 11 người chết và 27 người bị thương, hư hỏng 6 xe ô tô, 25 xe mô tô, ước tính tổng thiệt hại trực tiếp về tài sản gần 1 tỷ đồng. Nguyên nhân tai nạn giao thông tại Bảo Thắng chủ yếu do người điều khiển phương tiện không chấp hành nghiêm các quy định, quy tắc giao thông đường bộ như đi không đúng phần đường, làn đường, vượt xe sai quy cách, điều khiển phương tiện không giữ khoảng cách an toàn, lái xe không nhường đường khi vào đường ưu tiên…

Huyện Bảo Thắng có các tuyến giao thông huyết mạch với mật độ phương tiện tham gia lớn như Quốc lộ 70, Quốc lộ 4E, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai nên nguy cơ xảy ra các vụ việc mất an toàn hoặc tai nạn giao thông rất lớn. Trong năm qua, các lực lượng chức năng của huyện đã tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, nhất là tại các tuyến giao thông trọng điểm. Cơ quan chức năng đã xử lý 1.055 trường hợp vi phạm, xử phạt hành chính, nộp ngân sách nhà nước 1.622 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 296 trường hợp. Đáng chú ý là trong năm qua, Công an huyện Bảo Thắng đã tổ chức 80 đợt kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, qua đó phát hiện 210 trường hợp vi phạm, phạt hành chính 696 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 185 trường hợp, xử lý 25 trường hợp điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe. Và một trong những biện pháp được huyện Bảo Thắng thực hiện quyết liệt, tạo tính răn đe, giáo dục cao là xử lý hình sự những trường hợp gây tai nạn giao thông nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.