Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

An toàn giao thông

Xe tải né trạm cân đang “băm nát” tuyến đường qua xã Gia Phú

03/11/2018 10:24

LCĐT - Như Báo Lào Cai đã đưa tin, tháng 9/2018, nhằm né trạm kiểm tra tải trọng đặt tại xã Xuân Giao (Bảo Thắng), nhiều xe quá khổ, quá tải đã nối đuôi nhau chạy trên đường nối từ Quốc lộ 4E đến Tỉnh lộ 152, thuộc địa phận xã Gia Phú, khiến mặt đường bị "băm nát" và xuống cấp nghiêm trọng.

Nhiều xe tải trọng lớn trốn trạm cân chạy vào Tỉnh lộ 152.

Tuyến đường nối từ Quốc lộ 4E đến Tỉnh lộ 152 (từ đầu cầu Gia Phú đến xã Xuân Giao) có chiều dài 6,5 km, đi qua địa bàn 7 thôn thuộc xã Gia Phú gồm: Phúc Xuân, Bến Phà, Đồng Lục, Bản Bay, Xuân Tư, Xuân Lý, Tả Thàng.

Theo phản ánh của người dân sinh sống dọc hai bên tuyến đường, hơn 2 tháng trở lại đây, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải 4 trục, xe đầu kéo chạy vào tuyến đường này để né trạm cân tải trọng trên Quốc lộ 4E, khiến tuyến đường bị xuống cấp nghiêm trọng. Một số đoạn mặt đường đã bị bong tróc, sụt lún, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân.

Dù đã có biển báo tải trọng nhưng xe lớn hơn vẫn ngang nhiên đi vào tuyến đường.

Mặc dù đã có biển báo trọng tải của tuyến đường là 13 tấn và cảnh báo cầu yếu trên tuyến đường, nhưng các phương tiện trọng tải lớn vẫn bất chấp đi qua. Thời gian hoạt động của các xe tải này là vào buổi trưa từ 12 giờ – 13 giờ 30 phút và sau 22 giờ đêm, đây là thời điểm lực lượng chức năng ít tuần tra kiểm soát và người dân cũng không ra đường.

Ông Trần Văn Đông, thôn Xuân Lý cho biết: Để đối phó với xe quá khổ, quá tải đi vào tuyến đường, người dân trong thôn đã tự dựng chướng ngại vật để ngăn cản. Cụ thể, cách đây 1 tháng, nhân dân đã xếp đá, đặt cành cây chắn ở vị trí đầu, giữa và cuối thôn để cảnh báo không cho xe chạy qua, tuy nhiên đến đêm khuya, khi không có người dân ra đường, lái xe quá tải đã phá bỏ vật cản và tiếp tục lưu thông. Thậm chí người dân đã bê cả bi cống đổ bê tông ra chặn đường, nhưng cũng bị các xe tải cán vỡ để đi qua.

Người dân trong khu vực dùng cành cây để chặn đường cản xe.

Khoảng 23 giờ ngày 31/10/2018, khi phát hiện một đoàn xe tải trọng lớn (xe tải từ 4 - 6 trục) đang chạy qua địa bàn thôn, người dân đã tổ chức ngăn chặn, yêu cầu dừng xe đồng thời báo cáo cơ quan chức năng đến giải quyết. Ngay sau đó, trong sáng 1/11, vẫn tiếp tục có những xe tải trọng lớn chạy qua khu vực bất chấp người dân ngăn cản. Chiều cùng ngày, bà con đã tự ý đóng góp vật liệu dựng trụ bê tông ở vị trí đầu thôn để ngăn chặn xe quá khổ, quá tải chạy qua.

Hai trụ bê tông mới được người dân đổ trong ngày 1/11.

Ngày 2/11, khi phóng viên có mặt tại thôn Xuân Lý, một chiếc xe tải chạy qua đã húc đổ một trụ bê tông do người dân mới đổ để chặn xe quá tải, sự việc này đã làm tăng thêm sự bức xúc của nhân dân. Ông Nguyễn Văn Lý, người dân trong thôn bức xúc: Chúng tôi đã đổ cả cột bê tông mà vẫn bị xe chèn đổ, quả thật bây giờ không biết làm thế nào nữa, chỉ biết mong chính quyền huyện, xã có giải pháp tốt hơn để giúp người dân giữ được tuyến đường. Nếu tình trạng này kéo dài chỉ chưa đầy 1 tháng nữa, bà con nơi đây có thể sẽ phải trở lại với đường đất như cách đây hơn hai năm.

Trụ bê tông bị huých đổ được người dân dựng lại.

Bà Nguyễn Thị Tuynh, Bí thư Chi bộ thôn Xuân Lý chia sẻ: Mặc dù biết người dân xếp đá, xếp cây và đổ trụ bê tông chắn đường là không đúng, Chi bộ và thôn đã tuyên truyền vận động cho nhân dân, đồng thời nhiều lần kiến nghị, thông báo thường xuyên lên chính quyền địa phương khi có xe tải trọng lớn chạy qua, nhưng xã, huyện cũng chưa có giải pháp gì để ngăn cản triệt để việc xe quá tải, trốn trạm cân chạy qua đây.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lương Văn Thuận, Chủ tịch UBND xã Gia Phú cho biết: Chính quyền xã đã nhận được nhiều phản ánh của người dân và đã báo cáo lên huyện, UBND huyện đã có công văn về việc tăng cường kiểm tra tải trọng, tốc độ và tình hình giao thông trên địa bàn huyện. UBND xã đã tổ chức họp với trưởng thôn, bí thư chi bộ các thôn có tuyến đường chạy qua chủ động theo dõi, nắm tình hình, khi phát hiện các xe quá khổ, quá tải chạy trên tuyến đường sẽ tổ chức ngăn chặn, dừng xe, đồng thời báo cáo cơ quan chức năng đến giải quyết theo quy định của pháp luật.

Nhiều điểm mặt đường mới bị bong tróc, sụt lún do xe trọng tải lớn chạy qua.

Được biết, tuyến đường nối Tỉnh lộ 152 này trước đây là đường đất, nhỏ hẹp. Khi tỉnh có chủ trương nâng cấp, mở rộng tuyến đường, UBND huyện Bảo Thắng, xã Gia Phú đã vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường. Theo đó, hơn 200 hộ dân sinh sống dọc 2 bên tuyến đường đã tự nguyện hiến hàng nghìn m2 đất, nhiều cây cối, hoa màu, tạo thuận lợi thi công tuyến đường. Tháng 3/2017 tuyến đường được đưa vào sử dụng và do UBND huyện Bảo Thắng quản lý. Đây được xem là tuyến đường huyết mạch để giúp nhân dân trong khu vực phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới. Nhưng chỉ hơn 2 tháng nay, tuyến đường đã bị biến dạng do lưu lượng lớn xe quá tải ngày đêm "băm nát".

Trước thực trạng trên, thiết nghĩ các cơ quan chức năng của huyện Bảo Thắng cần có giải pháp mạnh hơn để xử lý triệt để vấn đề xe quá khổ, quá tải để bảo vệ tuyến đường.

Kim Thoa - Đức Nguyễn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.