Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

An toàn giao thông

Xe dù, bến cóc tràn lan – vì sao khó xử lý?

24/07/2020 08:26

LCĐT - Mùa du lịch đang vào thời kỳ cao điểm, lượng hành khách đến với Lào Cai tăng cao, đây cũng là dịp mà vấn nạn xe dù, bến cóc bùng phát trở lại và vấn đề lực lượng chức năng vào cuộc xử lý như thế nào?

 
Xe dù cản trở giao thông trên một số tuyến đường của phường Lào Cai.

Bất kỳ thời điểm nào, khi lưu thông trên các tuyến đường, phố ở thành phố Lào Cai, nhất là tại địa bàn các phường: Kim Tân, Lào Cai, Bắc Cường, Bình Minh… người dân đều có thể gặp các xe chở khách dừng, đỗ, đón, trả khách dọc đường.

Các tuyến đường trên địa bàn phường Lào Cai là nơi tập trung nhiều xe dừng, đỗ không đúng quy định.

Đi qua các tuyến phố trên địa bàn phường Lào Cai, phóng viên ghi nhận rất nhiều xe chở khách đậu đỗ, đón, trả khách. Mặc dù ở đầu mỗi tuyến phố đều có biển cấm đỗ và cấm xe khách lưu thông.

2 xe khách giường nằm dừng, đỗ đón, trả khách.

Ông Nguyễn Văn Sáu, Chủ tịch UBND phường Lào Cai (thành phố Lào Cai) cho biết: Tỉnh làm rất quyết liệt việc di chuyển toàn bộ Bến xe Phố Mới cũ về Bến xe Trung tâm và đã thành công. Tuy nhiên, một số hãng xe lại được cấp phép trung chuyển, vận tải hàng hóa hành khách trên địa bàn phường Lào Cai. Theo quy định, đã cấp phép cho họ thì họ được hoạt động. Trong khi đó ở tỉnh lộ, quốc lộ thì công an phường lại không được phép xử lý, giải quyết xe dù, bến cóc. Để gọi được các ngành chức năng của tỉnh và thành phố Lào Cai đến giải quyết thì rất khó.

Nhiều nhà xe lợi dụng các điểm rửa xe như một “bến xe nhỏ” để đón, trả khách.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe dù, bến cóc vẫn diễn biến phức tạp là do trên địa bàn có nhiều khu đất trống do các cơ quan, đơn vị của tỉnh quản lý đã để cho xe khách vào đậu, đỗ. Cùng với đó là do cơ quan chức năng đã cấp phép cho các đơn vị vận tải hành khách đặt văn phòng tại các tuyến phố, nên các xe khách vẫn đến đây đón, trả khách và hàng hóa. Ngoài ra, chế tài xử lý xe khách vi phạm còn nhiều kẽ hở, thêm vào đó còn có sự thiếu quyết liệt của cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, xử lý.

Đón, trả khách trên Đại lộ Trần Hưng Đạo.

Không chỉ địa bàn phường Lào Cai, mà trên địa bàn thành phố Lào Cai, tình trạng xe dù, bên cóc vẫn đang diễn biến phức tạp. Trên Đại lộ Trần Hưng Đạo, đoạn gần khu vực ngã 6, phường Kim Tân, nhiều xe khách từ thị xã Sa Pa về và từ khu vực nội thị thành phố Lào Cai ra để đi xuôi dừng đỗ tại đây để đón khách. Hiện tượng này đã tồn tại nhiều năm nay như là một “bến xe phụ” của thành phố Lào Cai, cũng tại đây đã từng xảy ra ẩu đả giữa nhân viên các nhà xe khi tranh giành khách.

Khu vực cầu Kim Tân đi Sa Pa, có lúc nhiều xe dừng, đỗ đón, trả khách kín đường.

Còn khu vực ngã tư đường Hoàng Liên và đường Hàm Nghi nối với Quốc lộ 4D đi thị xã Sa Pa, có thời điểm vài ba xe khách dừng, đỗ đón, trả khách và tình trạng mất an toàn giao thông luôn rình rập người tham gia giao thông. Tuy vậy, việc vào cuộc xử lý của lực lượng chức năng chưa triệt để, nên từ nhiều năm nay, ngã ba này vẫn là điểm dừng, đỗ thường xuyên của các xe chở khách vi phạm.

Những chiếc xe dừng, đỗ không đúng nơi quy định không chỉ gây mất an toàn giao thông…

Trung tá Lê Toàn Thắng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự (Công an thành phố Lào Cai) cho biết: Cái khó của lực lượng cảnh sát giao thông Công an thành phố Lào Cai đó là các văn phòng đại diện của các nhà xe lợi dụng việc làm dịch vụ để chở khách; hoặc lợi dụng các khu vực sửa chữa, rửa xe để đón khách. Hiện, chúng tôi chỉ đạo công an các xã, phường thành lập đoàn kiểm tra, kiên quyết xử lý việc kinh doanh vận tải vi phạm pháp luật.

Theo tìm hiểu của phóng viên, vấn nạn xe dù, bến cóc tồn tại dai dẳng trên địa bàn thành phố Lào Cai nói chung và một số trung tâm huyện, thị xã nói riêng nguyên nhân một phần do sự cạnh tranh thiếu lành mạnh của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải; song cũng một phần do sự vào cuộc chưa quyết liệt của chính quyền các địa phương và lực lượng chức năng làm nhiệm vụ chuyên trách.

…mà còn ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Thượng tá Nguyễn Đắc Long, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: Đối với UBND các phường cần ra soát lại tất cả các điểm dừng, đỗ không được phép của cơ quan chức năng; không cho phép các phương tiện dừng, đỗ tại các địa điểm như nhà văn hóa, khu đất trống. Đồng thời có sự kiểm tra vào cuộc của phòng Quản lý đô thị, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa. Đối với lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh sẽ phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành việc tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm; trong đó xử lý nghiêm các trường hợp ô tô đón, trả khách không đúng nơi quy định.

Ngành chức năng cần vào cuộc kiểm tra, xử lý tình trạng xe dù bến cóc…
…tránh tình trạng xe khách xếp hàng dài trên phố đón, trả khách.

Hiện nay, hầu hết các xe vận tải hành khách đều có gắn thiết bị theo dõi hành trình và trên các điểm giao thông quan trọng mà xe khách hay dừng đỗ để đón, trả khách trái quy định, cơ quan chức năng đều lắp hệ thống camera giám sát 24/24 giờ. Dư luận nhân dân đặt câu hỏi: Vậy những thông tin, hình ảnh thu thập được từ hệ thống này lại có được sử dụng trong việc xử phạt hành chính đối với phương tiện vi phạm? Nếu có thì tại sao tình trạng xe dù, bến cóc, xe khách dừng, đỗ, đón, trả khách không đúng nơi quy định vẫn diễn ra?

Câu hỏi này xin dành cho các ngành chức năng làm nhiệm vụ kiểm soát đảm bảo an toàn giao thông và chính quyền các địa phương trong tỉnh.

Nhóm PV thời sự
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.