Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

An toàn giao thông

Tiếp tục giáo dục, quản lý lái xe dương tính với chất ma túy tại địa phương

25/02/2019 14:16

LCĐT - Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp sáng 25/2, đánh giá kết quả Tổ kiểm tra, kiểm soát xử lý vi phạm vận tải hành khách, nồng độ cồn, sử dụng chất ma túy đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ.

Quang cảnh cuộc họp.

Dự cuộc họp có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và các cơ quan thành viên Tổ kiểm tra theo Kế hoạch số 39/KH-UBND ngày 23/1/2019 của UBND tỉnh.

Theo báo cáo của Tổ kiểm tra, từ ngày 26/1 - 24/2, đã kiểm tra 440 lái xe, trong đó phát hiện, xử lý 12 lái xe dương tính với chất ma túy; phát hiện, xử lý 10 lái xe vi phạm về nồng độ cồn; kiểm tra 133 xe ô tô tải các loại, phát hiện, xử lý 31 trường hợp vi phạm về vận tải, trong đó về vận tải hành khách là 28 trường hợp.

Tổ kiểm tra cũng đã tổ chức hướng dẫn trực tiếp, cấp phát que thử cho các huyện Bát Xát, Bảo Thắng tham gia kiểm tra xử lý trên địa bàn. Tại huyện Bát Xát đã triển khai 1 cuộc, kiểm tra 78 lái xe và phát hiện, xử lý 3 trường hợp dương tính với chất ma túy.

Ngoài ra, Tổ kiểm tra phát hiện 11 trường hợp vi phạm các lỗi như chở hàng quá tải trọng, tự ý thay đổi kích thước, thành thùng và kết cấu xe, xe hết hạn kiểm định. Đặc biệt, Tổ kiểm tra đã xử lý 1 xe sơ mi rơ moóc chở quá tải 183,7% qua cao tốc Nội Bài - Lào Cai để vào Tỉnh lộ 152.

Đại diện Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nêu lên một số khó khăn trong quá trình kiểm tra, xử lý như: Nhiều lái xe không tự giác chấp hành hướng dẫn, chỉ dẫn của lực lượng chức năng, tìm mọi biện pháp để kéo dài thời gian; đặc biệt, trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm đã có một số cán bộ của Sở Giao thông vận tải - Xây dựng, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh vi phạm nồng độ cồn và can thiệp sâu vào quá trình kiểm tra, xử lý, gây khó khăn cho lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý… Các đại biểu kiến nghị một số giải pháp để tiếp tục làm tốt công tác như: Tăng thời gian kiểm tra, kết hợp với luân phiên địa điểm kiểm tra, kiểm soát; bổ sung các công cụ hỗ trợ cho cán bộ; tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm về vận chuyển hành khách, xử lý phương tiện lắp thêm phương tiện kỹ thuật như đèn, còi không đúng quy định của nhà sản xuất.

UBND tỉnh cần có đề xuất với Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ xem xét việc đào tạo cấp giấy phép lái xe ở địa phương có nhiều lái xe dương tính với chất ma túy; có ý kiến với Bộ Giao thông vận tải để chỉ đạo Tổng Công ty Đường cao tốc Việt Nam lắp đặt hệ thống cân tải trọng đạt tiêu chuẩn trên cao tốc; chỉ đạo các cơ quan chủ quản cán bộ xem xét có hình thức xử lý nghiêm với cán bộ, công nhân, viên chức vi phạm quy định tại Công văn số 3344/UBND-QLĐT của UBND tỉnh về chỉ đạo nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong việc kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông…

Đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những kết quả của Tổ kiểm tra trong thời gian qua. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, các lực lượng có liên quan cần nghiên cứu luật, căn cứ các văn bản của cấp trên và xem xét thực tế tại địa phương để tiếp tục thực hiện với phương châm đảm bảo luật, tôn trọng mọi người. Về vấn đề xe vi phạm kích thước thành, thùng, đề nghị các địa phương vào cuộc tích cực, chủ động trong việc xử lý các trường hợp cơi nới, cắt thành, thùng. Về các lái xe vi phạm, dương tính với chất ma túy, UBND tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh sẽ có văn bản gửi các địa phương lái xe thường trú để tiếp tục quản lý, giáo dục và có giải pháp xử lý tiếp trong thời gian tới. Về các cán bộ vi phạm và can thiệp việc xử lý cần củng cố, xem xét đảm bảo hồ sơ để cơ quan chủ quản xử lý nghiêm theo quy định.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ xin ý kiến của HĐND tỉnh để tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm vận tải hành khách, nồng độ cồn, sử dụng chất ma túy đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, nhằm thực hiện tốt hơn công tác đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn.

Đức Nguyễn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.