Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

An toàn giao thông

Thông điệp cho người ở lại

18/11/2019 10:26

LCĐT - Mặc dù có nhiều giải pháp nhằm hạn chế nhưng hằng năm, trên địa bàn tỉnh vẫn có hàng chục người chết vì tai nạn giao thông. Nguyên nhân những vụ tai nạn giao thông gây thương vong thì có nhiều, song đều để lại sự đau thương, mất mát lớn cho cả nạn nhân và gia đình của họ, cùng với đó là nhiều hệ lụy cho cộng đồng xã hội.

Một vụ tai nạn giao thông làm chết người trên cao tốc Nội - Lào Cai.

Tai nạn giao thông không chừa một ai, vì thế chúng ta vẫn thường phải chứng kiến hoặc biết đến những vụ việc đau lòng xảy ra ngay tại địa phương, cơ quan, nơi làm việc, thậm chí nạn nhân có thể là bạn bè, người thân của mình. Khi lướt qua mạng xã hội, không ít lần tôi thấy ai đó vừa đăng hình đại diện là khung màu đen với những dòng tâm trạng đầy đớn đau vì một người thân của họ vừa ra đi mãi mãi, trong đó nhiều người là nạn nhân của tai nạn giao thông.

Trong danh sách những người bạn trên facebook của tôi, N.H.V. viết vào tháng 5/2018: “Mỗi lần về quê, thấy chị ngồi trên xe lăn mà lòng em lại quặn thắt. Chị là số ít người may mắn còn trên cõi đời này sau khi chuyến xe mà chị là hành khách lao vào xe tải do tài xế cho xe chạy quá nhanh, không làm chủ được tốc độ. May mắn nhưng hỡi ôi, trong suốt gần 10 năm qua, người chị xinh đẹp, nết na, hiền dịu của em ngày nào giờ là một cơ thể có tứ chi không còn vẹn nguyên, khuôn mặt biến dạng mà một nét thôi người thân cũng không nhận ra. Mọi sinh hoạt hằng ngày và để sống tiếp những ngày còn lại, chị đều phải dựa vào sự hỗ trợ của bố mẹ già, của cơ sở y tế. Em căm thù tai nạn giao thông”.

Tháng 8/2018, một bạn tên V.V. Th. cũng viết trên trang cá nhân: “Thật oan uổng cho người bạn lớp 12A của chúng tôi, lớp trưởng T.Q.B, người mà cả tập thể lớp, nhà trường rất tự hào về thành tích học tập của bạn ấy. Rồi từ năm thứ ba của trường đại học, bạn ấy đã được một tập đoàn hàng đầu cấp học bổng toàn phần và cam kết nhận vào làm việc vô điều kiện với mức lương khởi điểm rất cao khi bạn ấy học xong. Bạn ấy luôn là người chiến thắng trong rất nhiều cuộc đua của tuổi trẻ nhưng lại thất bại với số phận khi tài xế xe tải kia do sử dụng quá nhiều rượu bia đã lao vào bạn ấy từ phía sau trong một ngày bạn đi xe máy về quê báo công học tập với gia đình”.

Tháng 3/2019, bạn G.K. viết trên faceboook: “Anh! Vậy là chỉ trong một tích tắc, chiếc xe ô tô du lịch 15A - …58  đã cướp đi người anh yêu quý của em. Từ nay cha mẹ, các cháu không còn được anh chăm sóc nữa, chị dâu không còn người để yêu thương. Người tài xế hứa sẽ bù đắp toàn bộ những thiệt hại về vật chất với gia đình ta nhưng làm sao có thể khỏa lấp chừng ấy chỗ trống trong lòng mọi người?”.

Trước đó, một người bạn cũng kể một câu chuyện về người thân của mình, đó là người chị có cuộc sống rất đầm ấm, yên vui và hạnh phúc. Rồi một ngày kia, người chị không may qua đời trong một vụ tai nạn xe máy. Kể từ đó, bi kịch cứ thế nối tiếp. Người chồng quá buồn đau, mất phương hướng, bế tắc tình cảm và rơi vào cuộc sống tiêu cực kéo dài, con cái bị bỏ bê, bố con ly tán. Rồi chuyện về một gia đình tại huyện vùng cao của Lào Cai, tai nạn giao thông xảy ra với người con trai duy nhất đã khiến cả gia đình khánh kiệt. Bao nhiêu tiền bạc, của cải tích trữ bấy lâu đều dành để lo chạy chữa cho con suốt hơn 2 năm trời nhưng nạn nhân vẫn chỉ duy trì cơ thể sống thực vật tại một bệnh viện tuyến trung ương…

Tỉnh Lào Cai có số dân chỉ hơn 700 nghìn người nhưng hằng năm đón lượng du khách cao gấp 5 đến 6 lần. Tại địa phương từng xảy ra vụ tai nạn giao thông có số đông người chết liên quan đến khách du lịch, đến hạ tầng giao thông đang được hoàn thiện, đến sự chia cắt, phức tạp của hệ thống giao thông miền núi. Dù đã có nhiều nỗ lực trong giảm thiểu tai nạn giao thông để hạn chế những thiệt hại nhưng tính từ đầu năm đến hết tháng 10, trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra 59 vụ tai nạn giao thông (đa số là giao thông đường bộ), làm 27 người vĩnh viễn ra đi và 64 người phải mang thương tật suốt đời. Điều đáng buồn là trong những sự việc cụ thể có khá nhiều vụ do chính lỗi chủ quan của người điều khiển phương tiện, người tham gia giao thông thiếu ý thức, coi thường tính mạng của mình và của người khác.

Hưởng ứng các hoạt động về “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm 2019” tại Lào Cai, ngày 17/11 với chủ đề chung là: “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”, Ban An toàn giao thông tỉnh đã xây dựng kế hoạch hành động thiết thực, cụ thể trong tháng 11 và tháng 12/2019. Trong đó có việc đẩy mạnh tuyên truyền nhằm phổ biến mục đích, ý nghĩa của sự kiện tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông, những địa chỉ cần được giúp đỡ và chia sẻ của xã hội. Cùng với đó là tuyên truyền, cảnh báo các nguy cơ, nguyên nhân, hậu quả nghiêm trọng của tai nạn giao thông đối với toàn xã hội để thông qua đó nâng cao trách nhiệm, ý thức của mỗi người khi tham gia giao thông.

Kèm theo các nội dung tuyên truyền luôn là những câu chuyện cụ thể về hậu quả của tai nạn giao thông. Đó chính là những thông điệp mạnh mẽ nhất với người ở lại.

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.