Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

An toàn giao thông

Thêm một nguy cơ mất an toàn giao thông

22/03/2020 08:29

LCĐT - Thời gian gần đây, khi tham gia giao thông vào ban đêm, nhiều người rất khó chịu khi bị những chiếc xe đi ngược chiều chiếu thẳng đèn siêu sáng vào mặt. Hành vi lắp thêm đèn trợ sáng gây mất an toàn giao thông.

Anh Nguyễn Văn H., ở phường Bình Minh, thành phố Lào Cai bỏ ra gần 50 triệu đồng để sở hữu một chiếc xe máy phân khối lớn. Tuy nhiên, hệ thống đèn chiếu sáng của chiếc xe đến từ một thương hiệu Nhật Bản này không đáp ứng được sở thích nên anh quyết định thay thế bằng đèn led sáng hơn rất nhiều. Anh H. cho biết: Đèn nguyên bản của xe cũng khá sáng nhưng để sáng hơn, thuận lợi cho việc đi đêm, tôi đã mua bộ bóng đèn led để thay thế. Hệ thống đèn led mới rất sáng, giúp việc đi lại vào ban đêm ở bất kỳ địa hình đường nào cũng thuận lợi, đặc biệt, hình thức chiếc xe cũng cá tính hơn.

Sở hữu một chiếc xe ô tô 7 chỗ để chạy dịch vụ, anh Nguyễn Văn N., ở phường Pom Hán, thành phố Lào Cai thường xuyên phải chở khách đi ban đêm. Với đặc thù là tỉnh miền núi, những cung đường từ thành phố Lào Cai đi các huyện hoặc lên thị xã Sa Pa có nhiều khúc cua và thường xuất hiện sương mù. Anh N. đã bỏ ra 800.000 đồng để mua dàn đèn led màu vàng lắp phía trước xe. “Từ khi lắp đèn led màu vàng phá sương, tôi lái xe ban đêm thuận lợi hơn, nhất là khi gặp sương mù. Việc mua đèn led trợ sáng cũng rất dễ dàng, chỉ cần đến các hiệu bán phụ tùng ô tô hoặc các cửa hàng chăm sóc xe hơi là có ngay” - anh N. cho biết.

Những chiếc xe lắp thêm đèn trợ sáng gây chói mắt cho những người đi ngược chiều.

Rõ ràng, việc lắp thêm đèn trợ sáng, đèn phá sương giúp người điều khiển ô tô, xe máy nhìn đường rõ hơn trong điều kiện thời tiết bất lợi. Tuy nhiên, thay đổi kết cấu xe, cụ thể là phần đèn chiếu sáng là hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, bởi gây nguy hiểm cho các phương tiện đi ngược chiều.

Anh Nguyễn Ngọc Nam, ở phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa cho biết: Tôi cũng thường xuyên tham gia giao thông vào ban đêm, thỉnh thoảng thấy những chiếc ô tô, xe máy đi ngược chiều bật đèn led rất sáng và chói mắt. Đã có lần đang chạy xe chở vợ con, thấy đèn ô tô chói mắt quá, tôi buộc phải dừng xe để họ đi qua mới tiếp tục tham gia giao thông.

Ông Phạm Mạnh Tường, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 2401D - Lào Cai cho biết: Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm các hành vi lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự, an toàn giao thông, trật tự công cộng. Tuy nhiên, nhiều ô tô khi đến đăng kiểm thì tháo đèn vượt tiêu chuẩn của xe nhưng khi đăng kiểm xong lại lắp thêm vào để tham gia giao thông, việc này cơ quan kiểm định không thể kiểm tra, xử lý được.

Điểm c khoản 2, Điều 17, Nghị định 46/2016 quy định phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế. Mục 3, Nghị định 100/2019/NĐ-CP ghi rõ, lắp thêm đèn phía trước ô tô là hành vi vi phạm quy định về phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Người điều khiển ô tô lắp thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm, 1 hoặc cả 2 bên thành xe bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Ngoài ra còn có hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu thiết bị lắp thêm trên xe và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng.

Việc lắp thêm đèn trợ sáng trên ô tô, xe máy đang diễn ra khá phổ biến. Do vậy, ngoài việc tuyên truyền, vận động người điều khiển ô tô, xe máy không lắp thêm đèn trợ sáng, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý nghiêm những người cố tình vi phạm, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Trung Nguyên
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.