Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

An toàn giao thông

Siết chặt đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe

17/05/2019 08:50

LCĐT - Thời gian qua xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông mà nguyên nhân xuất phát từ ý thức chấp hành pháp luật cũng như đạo đức người lái xe. Vì vậy, một trong những giải pháp được Sở Giao thông vận tải - Xây dựng đặc biệt quan tâm là tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, siết chặt công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người lái xe.

Chị Nguyễn Thị Huyền đang theo học lớp lái xe hạng B2 khóa mới nhất của Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe cơ giới Lào Cai (Công ty Cổ phần Vận tải Lào Cai). Sau 1 tuần học lý thuyết, chị đang được giáo viên hướng dẫn thực hành trong sa hình. Chị Huyền cho biết, trung tâm quản lý học viên rất chặt chẽ nên có thời điểm khá bận việc nhưng chị vẫn phải sắp xếp để đi học đầy đủ. Mặc dù gặp đôi chút khó khăn nhưng theo chị Huyền, đi học đầy đủ các buổi học cả lý thuyết và thực hành sẽ giúp chị tự tin hơn trong các tình huống khi tham gia giao thông sau này.

Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe cơ giới Lào Cai thường xuyên nâng cấp cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu người học.

Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe cơ giới Lào Cai đang thực hiện nhiệm vụ đào tạo, sát hạch lái xe ô tô các hạng B1, B2 và C với khoảng 1.500 lượt học viên được đào tạo mỗi năm. Những năm qua, trung tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, sân bãi, phương tiện, thiết bị phục vụ công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe đảm bảo theo quy chuẩn kỹ thuật. Trung tâm đã đầu tư lắp đặt hệ thống chấm điểm tự động trên sân và xe ô tô. Lắp đặt hệ thống camera, thiết bị lưu trữ hình ảnh, âm thanh trên ô tô sát hạch kết nối với các màn hình theo dõi để công khai quá trình và kết quả sát hạch lái xe nhằm ngăn chặn tình trạng thi thay, thi hộ. Trung tâm cũng yêu cầu giáo viên cam kết không cắt bớt thời gian đào tạo, rút ngắn thời gian học thực hành, đồng thời lồng ghép nội dung nâng cao đạo đức người lái xe khi tham gia giao thông vào chương trình đào tạo.

Ông Đỗ Khắc Sơn, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe cơ giới Lào Cai cho biết: Hiện trung tâm gặp phải sự cạnh tranh gay gắt của các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe từ nhiều tỉnh, thành phố lân cận với lời quảng cáo “trọn gói, bao luật, đảm bảo thi là đỗ” khiến lượng học viên ngày càng sụt giảm. Tuy nhiên chúng tôi luôn xác định phải nâng cao chất lượng đào tạo, quản lý chặt học viên, đảm bảo khi hoàn thành chương trình đào tạo học viên sẽ có đầy đủ kỹ năng lái xe an toàn.

Theo Sở Giao thông vận tải - Xây dựng, trên địa bàn tỉnh có 3 cơ sở đào tạo lái xe, cơ bản đáp ứng nhu cầu của Lào Cai và các tỉnh lân cận. Những năm gần đây, các đơn vị đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang - thiết bị đáp ứng theo tiêu chuẩn quy định để phục vụ công tác đào tạo, sát hạch. Để đảm bảo chất lượng đội ngũ lái xe, ngoài việc bắt buộc đảm bảo các tiết học lý thuyết, các trung tâm còn đặc biệt chú trọng đến việc thực hành, tích cực cho học viên đi thực tế trên nhiều cung đường để tích lũy kinh nghiệm cũng như linh hoạt hơn trong xử lý các tình huống khi tham gia giao thông.

Ông Phạm Tiến Quỳnh, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái (Sở Giao thông vận tải - Xây dựng) cho biết, thời gian tới, sở sẽ tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, rà soát các trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh để đảm bảo chương trình đào tạo theo đúng quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Cùng với Sở Giao thông vận tải - Xây dựng, Sở Y tế cũng đã và đang siết chặt kiểm tra, chấn chỉnh việc khám và xác nhận sức khỏe cho các đối tượng học lái xe, cấp đổi giấy phép lái xe tại các cơ sở y tế. Bà Trần Thị Huyền Thúy, Phó trưởng Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, bệnh viện đã tăng cường kiểm soát các khâu khám bệnh, đặc biệt là khám mắt và xét nghiệm ma túy, nồng độ cồn. Kiên quyết không cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho người không đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn.

Những giải pháp căn cơ mà ngành chức năng Lào Cai đang thực hiện, đặc biệt là nâng cao kỹ năng người học, đạo đức, trách nhiệm tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông là điều kiện tiên quyết góp phần giảm số vụ tai nạn giao thông mang tính chủ quan, một vấn đề đang được đặt ra trong thời gian qua.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.