Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

An toàn giao thông

Sẵn sàng chuyển hoạt động Bến xe Phố Mới về Bến xe Trung tâm

08/11/2018 14:28

LCĐT - Để việc chuyển hoạt động Bến xe Phố Mới về Bến xe Trung tâm Lào Cai không ảnh hưởng đến các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) kinh doanh vận tải, Ban Quản lý các bến xe khách tỉnh đang phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị những điều kiện tốt nhất.

Bến xe Trung tâm Lào Cai khang trang, hiện đại.

Bến xe Phố Mới hiện có 85 đầu xe thuộc 14 doanh nghiệp, HTX hoạt động. Ban Quản lý các bến xe khách tỉnh đã gửi thông báo cho các đơn vị này đến thanh lý hợp đồng cũ và ký hợp đồng mới. Theo kế hoạch di chuyển, chiều 30/12/2018, Bến xe Phố Mới sẽ chính thức chấp dứt mọi hoạt động. Ông Phan Sỹ Hiếu, Phó Trưởng Ban Quản lý các bến xe khách tỉnh cho biết: Chủ trương chuyển hoạt động bến xe đã được tuyên truyền đến các đơn vị kinh doanh vận tải tại Bến xe Phố Mới từ trước nên khi có kế hoạch của tỉnh, hầu hết các đơn vị này đã đồng thuận. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến băn khoăn, lo ngại sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Mới đây, tại cuộc làm việc giữa Sở Giao thông vận tải - Xây dựng với các doanh nghiệp, HTX về việc thực hiện chủ trương di chuyển hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định nội tỉnh từ Bến xe Phố Mới về Bến xe Trung tâm Lào Cai, đại diện các đơn vị kinh doanh vận tải kiến nghị một số nội dung liên quan đến hoạt động sau khi di chuyển. Ông Trần Ngọc Phương, Công ty TNHH Một thành viên vận tải Trần Phương cho rằng: Chi phí ra, vào bến tại đầu Bến xe Trung tâm Lào Cai hiện nay khá cao so với Bến xe Phố Mới, nếu chuyển hoạt động sẽ khiến lợi nhuận của các nhà xe giảm, thậm chí không có lãi. Nếu không thống nhất được giá dịch vụ ra, vào bến hợp lý, các đơn vị kinh doanh không có lãi sẽ bỏ tuyến ra chạy xe hợp đồng.

Bà Đỗ Thị Hương, Công ty TNHH Tân Bình cho biết, lượng khách của đơn vị chủ yếu tập trung ở địa bàn thị xã Lào Cai cũ, nếu xe chạy thẳng từ Bến xe Trung tâm Lào Cai sẽ không có khách, về lâu dài không duy trì được hoạt động. Doanh nghiệp đề nghị cơ quan chức năng cho phép xe của đơn vị được chạy vòng lên thị xã Lào Cai cũ để đón, trả khách.

Ông Vũ Ngọc Quý, HTX Vận tải Hữu Nghị đề nghị Sở Giao thông vận tải - Xây dựng sớm bố trí các điểm dừng xe trong nội thị thành phố Lào Cai để tạo thuận lợi cho hành khách và doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến cố định.

Về phía Hiệp hội ô tô Lào Cai, ông Hoàng Văn Hà, Chủ tịch Hiệp hội kiến nghị UBND tỉnh sớm chỉ đạo cho xây dựng Bến xe phía Tây thành phố Lào Cai. Xây dựng được bến xe này sẽ là cơ sở để các đơn vị kinh doanh vận tải có sự lựa chọn luồng, tuyến khai thác.

Theo kế hoạch chuyển hoạt động Bến xe khách Phố Mới về Bến xe Trung tâm Lào Cai đã được UBND tỉnh ban hành, trước ngày 1/12, các doanh nghiệp, HTX đã được chấp thuận hoặc đăng ký khai thác tuyến vận tải hành khách cố định nội tỉnh Lào Cai có một đầu bến là Bến xe Phố Mới hoàn thành các thủ tục liên quan để chuyển phương tiện về đón, trả khách tại Bến xe Trung tâm Lào Cai theo nguyên tắc giữ nguyên giờ xuất bến, số chuyến, giá dịch vụ xe ra, vào bến như đang thực hiện tại Bến xe Phố Mới cho đến khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép điều chỉnh. Kể từ ngày 1/12/2018, mọi hoạt động phục vụ xe ô tô đón, trả hành khách và các dịch vụ hỗ trợ vận tải hành khách tuyến cố định nội tỉnh thực hiện tại Bến xe Trung tâm Lào Cai.

Bến xe Phố Mới sẽ chính thức dừng hoạt động vào ngày 31/12.

Bến xe Trung tâm hiện có 55 đơn vị kinh doanh vận tải với 260 đầu xe hoạt động tuyến liên tỉnh, mỗi ngày có 180 lượt xe ra vào bến, so với công suất thiết kế chỉ đạt 1/5. Vì vậy, việc tiếp nhận các đơn vị kinh doanh vận tải tuyến nội tỉnh về hoạt động không ảnh hưởng đến hạ tầng của Bến xe Trung tâm Lào Cai. Từ sự chỉ đạo của tỉnh, đại diện Ban Quản lý Bến xe Trung tâm Lào Cai đã làm việc với Ban Quản lý các bến xe khách tỉnh bàn phương án phối hợp điều hành, bố trí vị trí làm việc của bộ phận phụ trách tuyến nội tỉnh. Theo thống nhất của các bên, hai đơn vị sẽ dùng chung hạ tầng phần mềm của Bến xe Trung tâm Lào Cai, tuy nhiên, việc kiểm tra điều kiện ra, vào bến đối với tuyến nội tỉnh sẽ thuộc thẩm quyền của Công ty Cổ phần Quản lý Bến xe khách Lào Cai. Ông Lê Đình Dũng, Phó Giám đốc Chi nhánh Lào Cai (Công ty Cổ phần Vận tải Du lịch Hà Sơn - Hải Vân) khẳng định: Chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất để việc chuyển hoạt động Bến xe Phố Mới về Bến xe Trung tâm không ảnh hưởng đến các đơn vị kinh doanh vận tải cũng như hành khách.

Ông Phan Sỹ Hiếu, Phó trưởng Ban Quản lý các bến xe khách tỉnh cũng khẳng định: Sau khi được UBND tỉnh phê duyệt phương án cổ phần hóa, chúng tôi đang mời gọi các nhà đầu tư chiến lược và chuẩn bị các bước đấu giá cổ phiếu trên sàn. Đối với việc chuyển hoạt động của bến xe, đơn vị đã làm việc với Bến xe Trung tâm Lào Cai để thuê cơ sở vật chất, lựa chọn vị trí đỗ xe tuyến nội tỉnh và giữa tháng 11, đơn vị sẽ tiếp nhận cơ sở làm việc mới.

Việc chuyển hoạt động của Bến xe Phố Mới về Bến xe Trung tâm Lào Cai là một trong những nội dung thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh về quy hoạch chung của thành phố Lào Cai, trong đó có quy hoạch các bến xe khách trên địa bàn thành phố giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Với kinh nghiệm chuyển tuyến cố định liên tỉnh trước đây, các cơ quan chức năng đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền và chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất cũng như tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị kinh doanh vận tải để tạo sự đồng thuận cao trong thực hiện quy hoạch này.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.