Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

An toàn giao thông

Quyết liệt xử lý tình trạng sử dụng chất kích thích khi điều khiển phương tiện giao thông

08/08/2019 07:46

Cùng với nhiều biện pháp khác, từ cuối năm 2018 đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an TP Hồ Chí Minh tập trung xử phạt các hành vi vi phạm về an toàn giao thông (ATGT) đường bộ liên quan tình trạng sử dụng rượu bia, chất kích thích. Việc kiểm tra, xử phạt được thực hiện quyết liệt, nghiêm minh nhằm hạn chế tai nạn và lấy lại niềm tin cho người tham gia giao thông…

Cảnh sát giao thông TP Hồ Chí Minh kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe ô-tô tại khu vực xa lộ Hà Nội (quận 2).

Tạm giữ phương tiện, tước giấy phép lái xe

Đêm 15-7, Đội CSGT Rạch Chiếc, thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08), Công an TP Hồ Chí Minh đã thực hiện tổng kiểm tra các phương tiện tại trạm thu phí xa lộ Hà Nội hướng từ Đồng Nai về trung tâm thành phố. Tại đây, người điều khiển xe ô-tô con, xe khách, xe công-ten-nơ, xe tải… đều được yêu cầu đo nồng độ cồn và hầu hết lái xe đều chấp hành, hợp tác. Lúc 21 giờ 15 phút, khi phát hiện lái xe tên Phạm Văn T. (ngụ quận 9) có số đo nồng độ cồn 0,077 mg/lít khí thở, CSGT đã lập biên bản, tạm giữ xe ô-tô bốn chỗ, tước giấy phép lái xe của người này trong thời gian hai tháng, đồng thời xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng. “Tôi chở vợ con về bên vợ dự đám giỗ, có uống với anh em trong gia đình một vài ly bia. Nhận thấy mình uống không nhiều và còn tỉnh táo nên vẫn chủ quan lái xe, qua lần xử phạt này tôi sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc”, ông T. chia sẻ.

Ghi nhận trong hai giờ đã có gần 100 lái xe được yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn. Theo Trung tá Vương Văn Nhựt, Phó Đội trưởng CSGT Rạch Chiếc, tuyến xa lộ Hà Nội và quốc lộ 1 A qua địa bàn quận 9, quận Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh), có mật độ giao thông dày đặc, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) cao cho nên đội bố trí thời điểm để tập trung kiểm tra từng loại dấu hiệu vi phạm. Chẳng hạn, sáng và trưa thì xử lý vi phạm tốc độ; chiều xử lý lỗi dừng đỗ xe, còn buổi tối tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn… Tại Đội CSGT An Lạc (huyện Bình Chánh), điểm chốt ở cửa ngõ phía tây TP Hồ Chí Minh, lực lượng CSGT cũng ra quân kiểm tra nồng độ cồn hầu hết các ngày trong tuần. Lúc 18 giờ ngày 18-7, sau khi yêu cầu các phương tiện dừng xe kiểm tra nồng độ cồn, lực lượng CSGT kiểm tra và ghi nhận một người điều khiển xe mô-tô (ngụ đường Phạm Thế Hiển, quận 8) di chuyển từ miền Tây Nam Bộ về TP Hồ Chí Minh có số đo nồng độ cồn vượt quá 0,25 - 0,4 mg/lít khí thở, CSGT đã lập biên bản người vi phạm, tạm giữ phương tiện bảy ngày, tước giấy phép lái xe hai tháng và phạt tiền hai triệu đồng.

Một đồng chí CSGT ở Đội An Lạc cho biết, việc xử lý lái xe đã uống rượu bia rất mất thời gian do họ không còn tỉnh táo, dễ nổi nóng, không chịu cho CSGT đo nồng độ cồn, có trường hợp còn xúc phạm người thực thi công vụ. Trong trường hợp này, CSGT sẽ dùng ca-mê-ra ghi hình, khéo léo giải thích, nếu không được thì kết hợp với công an địa phương để cưỡng chế người vi phạm… Tuy nhiên, đó chỉ là số ít, hầu hết người điều khiển phương tiện giao thông đều cho rằng việc CSGT kiểm tra nồng độ cồn là hợp lý, nhằm cảnh tỉnh, nhắc nhở lái xe không nên sử dụng rượu bia, chất kích thích khi điều khiển phương tiện giao thông.

Gần đây, lực lượng CSGT các quận, huyện của TP Hồ Chí Minh cũng thường xuyên kiểm tra đột xuất tại các khu vực tập trung nhiều nhà hàng, quán ăn nhằm kịp thời phát hiện những người có dấu hiệu say xỉn. Đơn cử, lực lượng CSGT Công an quận 3 kết hợp Tổ công tác 363 kiểm soát trên những tuyến đường có nhiều quán nhậu vào ban đêm như đường Hoàng Sa, Trường Sa, Lê Quý Đôn, Trần Quốc Thảo... và đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Quyết liệt xử lý

Trung tá Huỳnh Phú Hùng, Phó Đội trưởng CSGT An Lạc cho biết, từ ngày 16-11-2018 đến ngày 10-7-2019, Đội CSGT An Lạc đã xử lý 677 trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn, trong đó có 26 người điều khiển xe ô-tô, 652 người điều khiển xe mô-tô, xe máy. Đơn vị này đang tiếp tục triển khai kế hoạch kiểm tra hằng đêm từ 18 giờ đến 22 giờ đối với người điều khiển xe ô-tô; từ 22 giờ đến 2 giờ sáng hôm sau xử lý người điều khiển xe mô-tô, xe máy.

Thống kê của PC08, Công an TP Hồ Chí Minh cho thấy, trong sáu tháng đầu năm 2019, lực lượng CSGT thành phố đã xử lý 6.828 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (trong đó có 187 trường hợp lái xe ô-tô; 6.641 trường hợp lái xe mô-tô, xe gắn máy). Phối hợp Công an các quận, huyện kiểm tra, phát hiện 37 trường hợp dương tính với ma túy, lập biên bản xử lý tại chỗ đối với 31 trường hợp… Thượng tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng PC08, Công an TP Hồ Chí Minh nhận định: Gần 7.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý trong sáu tháng đầu năm nay cho thấy lực lượng CSGT nói riêng và Công an TP Hồ Chí Minh nói chung đã rất nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ đúng theo quy định nhằm răn đe, ngăn ngừa hậu quả TNGT có thể xảy ra. Sắp tới, lực lượng CSGT, Công an TP Hồ Chí Minh sẽ chủ động hơn trong việc phối hợp các đơn vị vận tải, người dân địa phương và cơ quan chức năng để hỗ trợ đưa người vi phạm về nhà. Cùng với đó, đưa việc kiểm tra nồng độ cồn và ma túy thành nhiệm vụ thường xuyên, có chiều sâu nhằm góp phần bảo đảm môi trường giao thông an toàn cho người dân. Phó Trưởng ban chuyên trách Ban ATGT thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Tường nhấn mạnh, việc CSGT xử phạt các trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn là hết sức cần thiết. Đối với những trường hợp đã vi phạm mà còn cố tình cản trở lực lượng chức năng thực thi công vụ thì cần phải xử lý nghiêm khắc với mức phạt cao nhất để răn đe…

Theo Báo Nhân dân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.