Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

An toàn giao thông

Đất đá bủa vây đường Võ Nguyên Giáp

05/04/2020 13:30

LCĐT - Mỗi khi mây đen trên bầu trời kéo về, ông Bùi Văn Hòa ở tổ 19, phường Bình Minh lại canh cánh nỗi lo thường trực. Bởi mỗi lần mưa to, nước từ trên đường Võ Nguyên Giáp kéo theo bùn đất chảy tràn vào đường xóm, vào nhà ông. Vậy là các thành viên trong gia đình lại hì hục dọn dẹp, có khi trắng đêm. Ông Hòa cho biết: Nước mưa cuốn theo đất cát từ công trình khu vực Bến xe Trung tâm và một số công trình hai bên đường Võ Nguyên Giáp vùi lấp hệ thống thu nước mặt dẫn đến việc chảy tràn vào nhà dân. Ví như trận mưa đá lúc nửa đêm cách đây ít ngày đã tràn bùn đất vào nhiều nhà tại khu vực tổ 19, làm cho nhân dân mất nhiều công dọn dẹp.

 
Đất và cỏ tràn ra lòng đường Võ Nguyên Giáp.
Nhiều hộ dân ở tổ 19, phường Bình Minh, thành phố Lào Cai thường xuyên phải hót đất trên đường Võ Nguyên Giáp để tránh bị trôi vào nhà sau mưa.
Miệng rãnh thu nước bị bờ bó vỉa hè lấp hơn một nửa.

Trên đoạn đường Võ Nguyên Giáp thuộc địa phận phường Bình Minh, bắt đầu từ khu vực Bến xe Trung tâm, kéo dài qua khu vực Bệnh viện Đa khoa, Bệnh viện Sản nhi tỉnh, đến hết khu vực tổ 5 dài cả cây số, hai bên đất cát tràn ra lòng đường, vừa gây mất mỹ quan đô thị, vừa ảnh hưởng đến các phương tiện tham gia giao thông. Có đoạn đất cát dày cả chục cm, tràn ra lòng đường chỉ còn vừa lối xe đi. Có đoạn bùn đất nhão nhoét như ruộng mạ, cùng với rác thải và cỏ mọc làm cho tuyến đường trở lên nhếch nhác.

Những công trình san gạt mặt bằng ở hai bên đường là một trong những nguyên nhân khiến đất cát tràn ra đường Võ Nguyên Giáp.
Khu vực cầu Làng Chiềng đất cát tràn 2 bên gần hết mặt đường.
Lớp đất cát dày hàng chục cm phủ trên mặt đường gần cầu Làng Chiềng.

Đất cát dày nhất ở khu vực cầu Làng Chiềng, trước cổng Bệnh viện Đa khoa và Bệnh viện Sản nhi tỉnh. Đất cát tràn ra lòng đường đã gây bức xúc trong nhân dân sinh sống quanh khu vực, bởi phải chịu đựng tình trạng nắng thì bụi, mưa thì lầy lội, thậm chí ách tắc, nước mưa tràn cả vào nhà. Anh Lê Tiến Cường, ở tổ 10, phường Bình Minh khẳng định, lượng đất cát ứ đọng trên mặt đường Võ Nguyên Giáp gây ảnh hưởng nhiều cho việc đi lại của các phương tiện giao thông, đặc biệt là gần lối lên xuống khu vực cầu Làng Chiềng mỗi ngày có hàng trăm người qua lại, đất cát ứ đọng, trơn trượt, gây nguy hiểm cho người dân.

Khu vực cổng phụ Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng nhếch nhác đất cát.

Cùng chung nỗi bức xúc, bà Nguyễn Thị Thiết ở tổ 5 phản ánh, bùn đất ứ đọng trên mặt đường Võ Nguyên Giáp tại khu vực dân cư đã khá lâu, nhân dân đã kiến nghị với chính quyền địa phương, nhưng vẫn chưa được giải quyết. Đất cát từ các công trình, dự án bên đường chảy tràn ra, vùi lấp hệ thống thoát nước mặt đường, lúc đầu, nhân dân cũng bảo nhau nạo vét, nhưng không xuể, nên đành chấp nhận tình cảnh nắng thì bụi, mưa thì nhếch nhác, bẩn thỉu.

Đất cát tràn ra lòng đường làm cho hệ thống thoát nước mặt đường gần như bị vô hiệu hóa. Có những chỗ, không hiểu vì sao bó vỉa lại được xây dựng đè lên cả nắp hố thu nước.

Xe tải trọng lớn chở đất của các công trình quanh khu vực cũng là một trong những nguyên khiến Võ Nguyên Giáp nhếch nhác.

Lãnh đạo phường Bình Minh cho biết, việc đất cát tràn ra lòng đường Võ Nguyên Giáp đã được chính quyền địa phương báo cáo lên thành phố, đề nghị xem xét giải quyết. Còn nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do đoạn đường này thường xuyên có xe ô tô chở vật liệu, đất cát của các dự án trên địa bàn. Cùng với nước mưa cuốn đất cát từ các dự án xung quanh khu vực dồn về, vùi lấp hệ thống hố thu nước mặt, dẫn đến ứ đọng đất cát trên mặt đường.

Bao giờ tình trạng trên mới được giải quyết, trả lại vẻ đẹp và mỹ quan đô thị cho tuyến đường mang tên vị tướng tài ba, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam Võ Nguyên Giáp. Câu hỏi xin nhường cho các cơ quan chức năng liên quan.

Nhóm PV thời sự
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.