Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

An toàn giao thông

Đảm bảo vận tải hành khách sau dịp nghỉ Tết

30/01/2020 09:44

LCĐT - Trong ngày nghỉ cuối cùng của dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, thời điểm mà người dân bắt đầu di chuyển về nơi làm việc, học tập sau một kỳ nghỉ dài. Để tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại trong dịp này, ngành giao thông vận tải tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị vận tải chủ động bố trí sẵn sàng phương tiện đưa đón hành khách đảm bảo an toàn, đúng lịch trình.

Có mặt tại Bến xe Trung tâm Lào Cai trong ngày cuối cùng của dịp nghỉ Tết (ngày 29/1 tức ngày mồng 5 Tết Canh Tý 2020), theo quan sát của phóng viên, lượng người trở về ngày một đông. Các xe khách từ miền xuôi lên Lào Cai cũng đông đúc, tập nập khách lên Lào Cai trẩy hội, đi du lịch. Một số tuyến có lượng hành khách lớn như Lào Cai - Hà Nội, Lào Cai - Thái Bình - Hải Phòng… Mặc dù vậy, hiện tượng “cháy vé” hay hành khách không có chỗ ngồi đều không xảy ra.

Đảm bảo lượng xe khách phục vụ hành khách.

Anh Nguyễn Hoàng Long, phường Kim Tân (thành phố Lào Cai) chỉ mới đặt vé qua đầu số cố định ngày hôm qua, nhưng bến xe vẫn còn nhiều vé để anh lựa chọn khung giờ xuất phát thích hợp. Anh Long cho biết: Khi đăng ký vé qua đầu số cố định, tôi được tư vấn chu đáo và ngày hôm nay vẫn có xe đưa đón khách đến tận nhà. Tôi cảm thấy rất vui khi mình có sự chủ động thời gian đi lại, sắp xếp thuận lợi cho việc học tập tại Hà Nội.

Theo nhận định của một số nhà xe, năm nay số lượng hành khách đi lại dịp trước và trong Tết hầu như không có nhiều biến động so với Tết Nguyên đán năm 2019. Tuy nhiên, sau Tết lượng hành khách di chuyển đông hơn. Bến xe Trung tâm Lào Cai đã dự báo tình hình để có phương án bố trí phương tiện hợp lý. Hiện có 55 đơn vị vận tải đăng ký khai thác tuyến tại Bến xe Trung tâm Lào Cai và các tuyến huyện, thành phố, thị xã. Trong ngày mùng 5 Tết, tại Bến xe Trung tâm đã tăng 15 - 20% lượng xe. Ông Phan Sỹ Hiếu, Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Bến xe khách Lào Cai cho biết: Trước đó, các nhà xe đều đã cam kết tăng trên 50% lượng xe so với ngày bình thường để chủ động phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Bên cạnh đó, bến xe cũng có chủ động trong việc sắp xếp bố trí các khung thời gian xe chạy cụ thể.

Lượng khách khởi hành tại Bến xe Trung tâm Lào Cai ngày một đông.

Bên cạnh việc kiểm tra các điều kiện xuất bến theo quy định, Ban Quản lý Bến xe Trung tâm tỉnh cũng đã tổ chức, bố trí cán bộ tại bến xe để hướng dẫn, hỗ trợ, ưu tiên trong việc bán vé xe và sử dụng các dịch vụ tại bến; triển khai các hình thức bán vé, niêm yết giá vé công khai, tạo thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vé, đồng thời có biện pháp phòng, chống việc đầu cơ, buôn bán vé, không để tình trạng tăng giá vé trái quy định gây mất an ninh, trật tự trong khu vực bến xe. Là một đơn vị khai thác vận tải, ông Lê Văn Triển, đại diện nhà xe Hải Hoàn chạy tuyến Lào Cai - Nam Định cho biết: Ngoài việc chuẩn bị đủ số lượng, chất lượng phương tiện, phía nhà xe yêu cầu đội ngũ lái xe, nhân viên chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Nhà xe cũng yêu cầu lái xe không được phép uống rượu, bia, chất kích thích và kiểm tra lái xe thường xuyên.

Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán, lực lượng thanh tra giao thông tăng cường phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông. Trong đó chú trọng vào các nội dung kiểm tra điều kiện an toàn, tiêu chuẩn kỹ thuật, bảo vệ môi trường của phương tiện và người điều khiển phương tiện trước khi xuất bến; các quy định về niêm yết giá vé của từng xe; số khách, hàng hóa trên xe; việc ký lệnh xuất bến của các bến xe. Cùng với đó, đơn vị phối hợp với các lực lượng có liên quan kiểm tra, kiếm soát và xử lý vi phạm (nếu có) tại các khu vực lân cận Bến xe Trung tâm, đường vào Cao tốc Nội Bài – Lào Cai từ nút giao IC18 (phường Bình Minh, thành phố Lào Cai); tăng cường xử lý các lỗi về đón, trả khách không đúng nơi quy định, tình trạng “xe dù, bến cóc”, sai hành trình, lịch trình vận tải, thu giá cước cao hơn giá kê khai.

Với sự vào cuộc tích cực của ngành giao thông vận tải cùng sự chủ động của các doanh nghiệp vận tải, tin tưởng rằng hoạt động vận tải khách sẽ bảo đảm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân dịp sau Tết Nguyên đán Canh Tý.

Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.