Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

An toàn giao thông

Cần tháo dỡ trụ bê tông “mọc” giữa đường

30/05/2020 07:20

LCĐT - Thời gian qua, người dân khu tái định cư thôn Bến Phà, xã Gia Phú (Bảo Thắng) tự ý dựng những trụ bê tông giữa đường để ngăn các phương tiện trọng tải lớn chạy qua. Việc này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn tạo ra những chiếc bẫy đối với người và phương tiện tham gia giao thông.

Cầu đường bộ trên địa bàn xã Gia Phú được hoàn thành, giúp việc đi lại của người dân địa phương và khu vực lân cận được thuận lợi, an toàn hơn so với đi trên cầu chung đường bộ và đường sắt Gia Phú (Quốc lộ 4E). Tuy nhiên, người tham gia giao thông cảm thấy khó chịu khi ngay đầu đoạn đường từ Quốc lộ 4E dẫn vào cầu đường bộ xã Gia Phú (đoạn qua khu tái định cư thôn Bến Phà) xuất hiện 2 khối bê tông lớn nằm chềnh ềnh giữa đường.

Người điều khiển phương tiện giao thông thấy bất tiện khi qua khu vực có trụ chắn đường trong khu tái định cư thôn Bến Phà.

Anh Nguyễn Văn Dương ở phường Bình Minh, thành phố Lào Cai cho biết: Tôi thường xuyên đi qua đoạn đường này và thấy bất tiện khi phải lách qua khe giữa 2 khối bê tông. Đã có lần xe ô tô của tôi va quệt vào trụ bê tông bị xước cả 2 cánh cửa, sửa mất mấy triệu đồng.

Được biết, 2 trụ bê tông này được người dân trong khu tái định cư thôn Bến Phà dựng lên với mục đích ngăn các xe trọng tải lớn đi vào. Ban đầu, mục đích của người dân đã cơ bản đạt được khi những xe trọng tải lớn không thể đi qua khu vực này và tuyến đường trong khu tái định cư không bị hư hỏng nặng thêm. Tuy nhiên, việc làm này có nguy cơ gây ra tai nạn giao thông.

Anh Trần Văn Thành, xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai kể: Buổi tối cuối năm 2019, tôi có việc gấp phải xuống khu vực ngã 3 Xuân Giao (Bảo Thắng), do trời mưa nên tầm nhìn hạn chế, tôi đi xe máy va vào trụ bê tông trên đường qua khu vực tái định cư thôn Bến Phà. Rất may là tôi đi chậm nên xe máy chỉ bị vỡ phần nhựa, người không việc gì. Tôi rất mong chính quyền xã Gia Phú và huyện Bảo Thắng tuyên truyền, vận động người dân tháo dỡ trụ bê tông để việc đi lại được an toàn, thuận lợi hơn.

Được biết, con đường trong khu tái định cư thôn Bến Phà chỉ cho phép những xe có tải trọng dưới 10 tấn lưu thông, nhưng trước khi có các trụ bê tông, nhiều xe trọng tải lớn vận chuyển quặng, đất, đá chạy qua đây gây bụi bẩn và làm hỏng đường khiến người dân bức xúc, việc dựng các trụ bê tông trên đường là việc cực chẳng đã. Ông Lưu Hoàng Điểu, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Phú cho biết: Chúng tôi sẽ vận động và phối hợp với người dân trong khu dân cư tháo dỡ các trụ bê tông để đảm bảo việc lưu thông qua khu vực này được an toàn, đồng thời tổ chức họp với các bên liên quan thống nhất việc quản lý đoạn đường trên. Nếu đoạn đường này vẫn thuộc địa phương quản lý, chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm những xe quá tải chạy qua.

Trụ bê tông nằm án ngữ giữa đường trong khu tái định cư thôn Bến Phà thời gian dài không chỉ tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn mà còn giảm công năng của con đường. Cụ thể, trong trường hợp xe cứu thương, cứu hỏa, xe làm nhiệm vụ đặc biệt… đi qua khu vực này chắc chắn sẽ gặp khó khăn, thậm chí phải quay đầu đi đường khác. Chính quyền địa phương cần khẩn trương tháo dỡ những trụ bê tông này. Các cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc quyết liệt, xử lý nghiêm những phương tiện chở hàng quá tải trọng đi vào khu dân cư. Có như vậy, việc dựng các trụ bê tông mới không tái diễn, mang lại an toàn cho người tham gia giao thông và đảm bảo môi trường sống trong khu tái định cư.

 TRUNG NGUYÊN
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.